(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là chuyến bay chở vaccine được ưu tiên hạ cánh; hơn 6.000 người đăng ký thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 3; 42 doanh nghiệp tại Bắc Giang được hoạt động trở lại; TP.HCM chuẩn bị thu phí hạ tầng cảng biển từ 0 giờ ngày 1/7; Bộ Y tế yêu cầu không tụ tập xem đội tuyển Việt Nam thi đấu vòng loại World Cup 2022…

Chuyến bay chở vaccine được ưu tiên hạ cánh

Để đảm bảo chất lượng vaccine, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị ưu tiên quyền hạ cánh cho các chuyến bay chở loại hàng này.

Bản tin thời sự sáng 8/6 ảnh 1

Máy bay Vietnam Airlines vận chuyển vaccine

Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, thời gian tới, các chuyến bay chở vaccine đến và quá cảnh qua Việt Nam sẽ gia tăng, cần được ưu tiên vận chuyển để đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Cục yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tạo điều kiện cho tổ bay vận chuyển vaccine khi nhận được đề nghị về rút ngắn hành trình và đảm bảo an toàn.

Các hãng hàng không chở vaccine cần ghi rõ trong đơn đề nghị xin phép bay và thông báo rõ cho cơ quan không lưu nhận dạng chuyến bay để được ưu tiên hạ cánh. Đồng thời, Cục yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) bố trí cơ sở hạ tầng tại sân bay để hàng hóa không phải chờ đợi làm thủ tục lâu, đảm bảo chất lượng vaccine.

Tuần qua, Vietnam Airlines đã hỗ trợ vận chuyển miễn phí vaccine cho nhiều đơn vị trên các chuyến bay giữa Hà Nội và TP.HCM, Nha Trang, Buôn Ma Thuột. Các lô hàng gồm gần 819.000 liều vaccine AstraZeneca, 582.000 bơm kim tiêm và 7.000 hộp an toàn. Tổng khối lượng hàng hoá gần 7,2 tấn.

Hơn 6.000 người đăng ký thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 3

Sau gần một tuần mở đăng ký trực tuyến, đã có hơn 6.000 người đăng ký thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vaccine Nanocovax tại Học viện Quân y

Bản tin thời sự sáng 8/6 ảnh 2

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax cho người tình nguyện tại Học viện Quân y

Trong số người đăng ký, có nhiều người làm việc tại các công ty không nằm trong ngành y, dược. Có những đơn vị đăng ký tiêm cho cả công ty, số lượng khoảng 300 người.

Dự kiến cần 13.000 người sẽ tham gia thử nghiệm trong giai đoạn ba. Trong đó, khoảng 1.000 người đầu tiên sẽ tiêm vaccine ở Học viện Quân y và huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Số còn lại sẽ thử nghiệm tại một số địa phương như Hưng Yên, Tiền Giang...

Nanocovax là vaccine Covid-19 do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển. Vaccine đã hoàn thành tiêm thử nghiệm lâm sàng cho 60 người ở giai đoạn một, 560 người ở giai đoạn hai nhằm đánh giá mức độ an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine ở ba mức liều 25, 50 và 75 mcg. Kết quả đánh giá giữa kỳ ở giai đoạn hai đã được Học viện Quân y báo cáo Bộ Y tế, cho thấy kết quả khả quan. Vaccine sinh miễn dịch ở 100% người thử nghiệm, các mức liều 25, 50 và 75 mcg sinh miễn dịch tương đương. Vì vậy Bộ Y tế lựa chọn liều 25 mcg để đưa vào thử nghiệm giai đoạn ba.

Theo đại diện Học viện Quân y, tác dụng của vaccine với biến thể Delta tìm thấy lần đầu tại Ấn Độ cũng sẽ được nghiên cứu, đánh giá trong giai đoạn này. Nếu thuận lợi, thử nghiệm giai đoạn 3 có thể hoàn tất vào khoảng cuối tháng 9.

Việc cấp phép phê duyệt vaccine phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm giai đoạn ba. Nếu Covid-19 bùng phát trong nước, Hội đồng đạo đức Bộ Y tế sẽ đề nghị Chính phủ cấp phép tiêm vaccine. Nhà sản xuất và nhóm nghiên cứu đã chuẩn bị sẵn nguyên liệu, các quy trình để sản xuất đại trà ngay khi được phê duyệt, cấp phép với năng lực sản xuất là 6 triệu liều một tháng.

42 doanh nghiệp tại Bắc Giang được hoạt động trở lại

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã cho phép 42 doanh nghiệp hoạt động sản xuất trở lại, với số lao động gần 7.600 người.

Bản tin thời sự sáng 8/6 ảnh 3

Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang)

Các doanh nghiệp này thuộc 4 khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám và Song Khê - Nội Hoàng. Trong đó, 16 doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Vân Trung, 10 công ty thuộc Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, còn lại thuộc Đình Trám và Quang Châu.

Trong số các doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất, công ty sản xuất linh kiện cho Foxconn là có số lao động làm việc cao nhất, gần 1.300 người.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang, các doanh nghiệp sau khi hoạt động trở lại đều thực hiện các quy định phòng dịch nghiêm ngặt. Họ bố trí chỗ ăn, ở cho công nhân; ngồi giãn cách tại xưởng sản xuất và khi ăn uống tại khu vực nhà ăn. Một số doanh nghiệp bố trí khu ký túc xá ở riêng cho công nhân, số khác cải tạo lại nhà xưởng làm nơi ăn, ở...

Được phép hoạt động trở lại nhưng không ít doanh nghiệp trong số này gặp khó khăn về thiếu lao động. Doanh nghiệp có số lao động trở lại làm việc nhiều nhất là New Wing Interconnect Technology - công ty sản xuất linh kiện điện tử cho Foxconn với gần 1.300 người, trong khi có những doanh nghiệp chỉ vài chục lao động đi làm trở lại, như Công ty TNHH New Hope với 24 người...

Trước thực tế này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu các địa phương gỡ vướng, hỗ trợ doanh nghiệp đón lao động đủ điều kiện đi làm trở lại theo đúng quy trình đã được tỉnh này ban hành.

Ông Dương cũng đề nghị các địa phương khẩn trương xét nghiệm lần 2 cho công nhân đang ở tại nhà. Với các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, các huyện, thành phố kiểm tra bảo đảm điều kiện an toàn thì cho phép hoạt động trở lại. Việc xem xét các doanh nghiệp đủ điều kiện phòng dịch, có phương án sản xuất an toàn hoạt động trở lại nhằm khôi phục chuỗi sản xuất cung ứng, tăng thu cho ngân sách địa phương.

Nghệ An đóng cửa nhà hàng, quán cà phê ở 5 địa phương từ 0h ngày 8/6

Hàng quán ăn uống, cà phê, cắt tóc, gội đầu, cơ sở thẩm mỹ ở TP. Vinh, huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò bị dừng hoạt động từ 0h ngày 8/6.

Bản tin thời sự sáng 8/6 ảnh 4

Xe buýt tuyến tuyến Ga Vinh (TP Vinh) - TP Hà Tĩnh trước giờ xuất bến, chiều 7/6

Theo Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long, tại 5 địa phương trên, dịch vụ kinh doanh ăn uống chỉ được phép bán cho khách mang về.

Hoạt động vận tải hành khách tuyến Nghệ An - Hà Tĩnh và ngược lại gồm xe buýt, xe khách cố định, taxi, xe hợp đồng cùng dừng hoạt động cho tới khi có thông báo mới. Phương tiện vận tải hàng hóa được hoạt động song bắt buộc phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Công dân từ địa bàn có dịch của Hà Tĩnh trở về Nghệ An phải thực hiện khai báo y tế đúng quy định. Việc đưa ra các biện pháp trên nhằm nâng cao cảnh giác, kiểm soát trước nguy cơ dịch Covid-19 không chỉ ở Hà Tĩnh mà trên toàn quốc đang diễn biến phức tạp có thể xâm nhập địa bàn Nghệ An.

Trước đó, từ 12h ngày 6/5, Nghệ An đã dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, vũ trường...

TP.HCM chuẩn bị thu phí hạ tầng cảng biển từ 0 giờ ngày 1/7

Giữa tháng 6 này, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM sẽ triển khai thử nghiệm hệ thống thu phí hạ tầng cảng biển, trước khi thu phí chính thức từ 0 giờ ngày 1/7.

Bản tin thời sự sáng 8/6 ảnh 5

TP.HCM chuẩn bị thu phí hạ tầng cảng biển từ 0 giờ ngày 1/7

Thông tin từ Sở GTVT TP.HCM cho biết, đơn vị này đã chỉ đạo Cảng vụ đường thủy nội địa xây dựng kế hoạch thuê dịch vụ hệ thống thu phí nhằm triển khai thực hiện thu phí theo đúng tiến độ đề ra. Đến nay, Cảng vụ đường thủy nội địa đã hoàn thành việc đấu thầu và đã ký hợp đồng với các nhà thầu cung cấp phần cứng và phần mềm công nghệ thông tin để phục vụ cho công tác thu phí. Hiện nay, các trang thiết bị phục vụ cho hệ thống thu phí được các nhà thầu đang triển khai tổ chức thi công.

Song song, Sở phối hợp với Cục Hải quan TP.HCM đã hướng dẫn việc kết nối tới hệ thống thu phí, chuẩn bị cho việc chạy thử nghiệm hệ thống thu phí vào giữa tháng 6 và chính thức thu phí từ 0 giờ ngày 1/7, triển khai trên tất cả cửa khẩu cảng biển thuộc khu vực TP.HCM.

Theo đó, việc thu phí hạ tầng cảng biển được thực hiện hoàn toàn tự động. Người nộp phí thực hiện kê khai thông tin hàng hóa trên hệ thống thông quan điện tử của cơ quan hải quan. Sau đó, khai nộp phí bằng cách nhập thông tin số tờ khai hải quan xuất nhập khẩu từ hệ thống đã khai báo của cơ quan hải quan trên hệ thống thu phí của Cảng vụ. Hệ thống thu phí tự động trả ra thông tin về số tiền phải nộp. Người nộp phí sử dụng các ứng dụng thanh toán 24/7 của các ngân hàng thương mại hoặc các ví điện tử để thực hiện nộp phí.

Dự kiến nguồn thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021 - 2025 theo đề án khoảng 16.000 tỷ đồng.

Bộ Y tế yêu cầu không tụ tập xem đội tuyển Việt Nam thi đấu vòng loại World Cup 2022

Các địa phương yêu cầu người dân không tụ tập xem đội tuyển Việt Nam thi đấu và các trận khác tại vòng loại World Cup 2022, để phòng chống Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 8/6 ảnh 6

Bộ Y tế yêu cầu không tụ tập xem đội tuyển Việt Nam thi đấu vòng loại World Cup 2022

Ngày 7/6, Bộ Y tế gửi công điện đến các địa phương nêu rõ hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều nơi, trong đó đã ghi nhận những ca bệnh trong khu cách ly và cộng đồng. Vì vậy, dịch có nguy cơ tiếp tục lây lan nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp cần thiết.

Trong khi đó, tối ngày 7/6, đội tuyển bóng đá Việt Nam bắt đầu thi đấu vòng loại World Cup 2022, dự kiến đến ngày 15/6. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu người dân không tổ chức, tụ tập đông người xem bóng đá tất cả các trận của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022. Đặc biệt, các địa phương không được để người đang trong khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú, người trong khu vực phong tỏa, bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân Covid-19..., tiếp xúc với người khác để tránh nguy cơ lây nhiễm.