(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là tổ bầu cử in sai giới tính ứng cử viên, hơn 1.000 cử tri tại Hà Nội đi bỏ phiếu lại; người dân được phép qua lại giữa TP.HCM và Đồng Nai; Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp huy động 30 tỷ đồng rồi bỏ trốn; tạm dừng thêm 2 đường bay nội địa chở khách đi và đến TP.HCM…

In sai giới tính ứng cử viên, hơn 1.000 cử tri tại Hà Nội bỏ phiếu lại

Ngày 6/6, hơn 1.000 cử tri Tổ bầu cử số 4, thôn Đào Xá, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phải đi bầu cử lại để bầu đại biểu HĐND xã do trước đó, Tổ bầu cử đã in sai phiếu bầu cử.

Bản tin thời sự sáng 6/6 ảnh 1

Cán bộ Ủy ban Bầu cử xã Hoàng Long kiểm tra hòm phiếu lần cuối trước ngày diễn ra bầu cử lại tại Tổ bầu cử số 4, thôn Đào Xá

Ủy ban Bầu cử xã Hoàng Long cho biết, đơn vị này đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc bầu cử lại tại Tổ bầu cử số 4, thôn Đào Xá vào Chủ nhật, ngày 6/6.

Ủy ban Bầu cử xã Hoàng Long đã lập danh sách 7 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026, thực hiện việc bầu lấy 4 đại biểu tại đơn vị bầu cử số 4.

Cùng với đó, việc niêm yết danh sách cử tri và ứng cử viên đã được hoàn tất. Công tác bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống dịch Covid-19 cũng được Ủy ban Bầu cử xã Hoàng Long quan tâm đặc biệt. Cử tri đến bỏ phiếu sẽ được đo thân nhiệt, yêu cầu sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn và khuyến cáo không tập trung đông người sau khi bỏ phiếu.

Xã Hoàng Long có tổng số 9 tổ bầu cử, trong đó Tổ bầu cử số 4 (thôn Đào Xá) có 520 hộ dân với 1.037 cử tri. Đây cũng là đơn vị bầu cử có số cử tri đông thứ hai của toàn xã. Trong ngày 23/5, có 8/9 tổ bầu cử của Ủy ban Bầu cử xã Hoàng Long đã được tổ chức thành công.

Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử xã Hoàng Long đã phát hiện xảy ra sai sót ở khâu in phiếu bầu cử tại Tổ bầu cử số 4 với nguyên nhân được xác định do Ủy ban Bầu cử cấp xã in sai nội dung phiếu bầu của người tham gia ứng cử là bà Tạ Thị Thu thành ông Tạ Thị Thu.

Người dân được phép qua lại giữa TP.HCM và Đồng Nai

Hơn 10 tiếng sau khi thực hiện việc cách ly 21 ngày người về, đến từ TP.HCM, UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh cho phép người dân được qua lại giữa hai địa phương.

Bản tin thời sự sáng 6/6 ảnh 2

Một tài xế chở hàng từ TP.HCM được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn khi vào tỉnh Đồng Nai

Động thái này được UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra trưa 5/6, sau khi nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM và Đồng Nai cho rằng việc tỉnh này cách ly 21 ngày đối với người từ TP.HCM sẽ gây khó trong việc sản xuất vì thiếu lao động.

Quy định mới cho phép các chuyên gia, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp đi xe đưa đón được phép qua lại bình thường, song phải đăng ký biển số xe với công an; phải lập danh sách, điểm đưa đón, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế người trên xe khi qua chốt kiểm dịch. Người trên xe phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Xe không chở quá 50% số người so với quy định, thực hiện khử khuẩn xe sau mỗi ngày.

Trong khi đó, chuyên gia, người lao động đi bằng xe cá nhân phải tuân thủ việc đo thân nhiệt, khai báo y tế tại chốt kiểm dịch. Các trường hợp không thực hiện các quy định trên, UBND tỉnh yêu cầu phải cách ly y tế 21 ngày.

Theo thống kê, hàng ngày có hơn 6.000 người ở Đồng Nai đến TP.HCM làm việc. Ngược lại, có hơn 10.000 lao động, chuyên gia ở TP.HCM đến Đồng Nai làm tại các khu công nghiệp.

Trước đó, Đồng Nai đã lập 20 chốt kiểm dịch trên bộ và 2 chốt đường thủy. Đồng thời, tỉnh cũng cấm xe khách, xe dịch vụ, taxi đến TP.HCM.

Chủ tịch HĐQT Công ty Hàng không Trãi Thiên huy động 30 tỷ đồng rồi bỏ trốn

Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hàng không Trãi Thiên, giả giấy tờ có 500 tỷ đồng trong ngân hàng, huy động vốn 30 tỷ rồi chiếm đoạt.

Bản tin thời sự sáng 6/6 ảnh 3

Chủ tịch HĐQT Hàng không Trãi Thiên huy động 30 tỷ đồng rồi bỏ trốn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hàng không Trãi Thiên) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tháng 5, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Khánh về tội danh trên. Tuy nhiên, do bị can này bỏ trốn nên công an phát lệnh truy nã.

Theo điều tra, năm 2008, Khánh với vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty Trãi Thiên đã sử dụng giấy xác nhận giả ký quỹ 500 tỷ đồng của hai chi nhánh ngân hàng VIB và Saigonbank tại TP.HCM. Công ty này sau đó được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Với các loại giấy tờ này, Khánh kêu gọi nhiều doanh nhân đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp. Trong đó, một người đàn ông đã góp 30 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, sau khi lấy được tiền, ngày 17/9/2010, Khánh xuất cảnh đi Mỹ và đến nay không về Việt Nam, không thực hiện thỏa thuận.

Tạm dừng thêm 2 đường bay nội địa chở khách đi và đến TP.HCM

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chấp thuận đề xuất của địa phương tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách đi và đến giữa Quảng Ninh, Gia Lai với TP.HCM do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Như vậy, tới nay đã có 3 đường bay nội địa chở khách đi và đến TP.HCM tạm dừng khai thác.

Bản tin thời sự sáng 6/6 ảnh 4

Tới nay đã có 3 đường bay nội địa chở khách đi và đến TP.HCM tạm dừng khai thác do dịch Covid-19. Ảnh minh hoạ.

Theo đó, từ ngày 5/6, tạm dừng các chuyến bay chở khách giữa Quảng Ninh, Gia Lai với TP.HCM cho tới khi có thông báo mới.

Bộ Giao thông vận tải giao Cục Hàng không khẩn trương thông báo đến các hãng hàng không Việt Nam, các cơ quan, đơn vị liên quan biết để thực hiện.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải cũng chấp thuận tạm dừng các đường bay chở khách giữa Hải Phòng và TP.HCM. Như vậy, tới nay đã có 3 đường bay chở khách nội địa tạm dừng khai thác đi/đến TP.HCM. Quyết định này được đưa ra do các địa phương lo ngại về tình hình lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng tại TP.HCM.

Bên cạnh đó, từ 17h ngày 5/6, các đường bay chở khách đi và đến Côn Đảo cũng tạm dừng khai thác để phòng lây lan dịch Covid-19.

Hậu Giang dừng các hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 6/6

Kể từ 0 giờ ngày 6/6, Hậu Giang dừng hoạt động tại các cơ sở karaoke, massage, xông hơi, phòng game, rạp chiếu phim, điểm tham quan du lịch, biểu diễn nghệ thuật, hội chợ, giải đấu thể thao...

Bản tin thời sự sáng 6/6 ảnh 5

Tỉnh Hậu Giang kêu gọi người dân thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế

Ngày 5/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang có Công văn chỉ đạo kể từ 0 giờ ngày 6/6 dừng hoạt động tại các cơ sở karaoke, massage, xông hơi, điểm tư vấn sức khỏe bằng phương pháp ngồi, nằm máy massage, phòng game, trò chơi điện tử, Internet công cộng, rạp chiếu phim, điểm tham quan du lịch, biểu diễn nghệ thuật, hội chợ, giải đấu thể thao; các lễ hội, hoạt động vui chơi, giải trí, nghi lễ tôn giáo tập trung đông người khác.

Tỉnh vận động người dân tạm hoãn tổ chức đám hiếu, hỷ, các buổi họp mặt, liên hoan... nếu tổ chức chỉ trong nội bộ gia đình, hạn chế tối đa số người tham dự và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế; yêu cầu không tập trung trên 20 người nơi công cộng.

Các hoạt động hội, họp quan trọng được tổ chức với số lượng dưới 30 người, nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là phải tuân thủ việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt theo đúng quy định.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ khác được hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế .

Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn, uống chỉ được nhận khách không quá 50% số bàn hiện có, khuyến khích áp dụng hình thức bán hàng mang về; không được tổ chức hát karaoke, nhạc sống tại quán; nhân viên phục vụ phải thực hiện 100% việc đeo khẩu trang khi làm việc.

Tòa án huyện Đắk Song lập 57 vụ án ảo để hoàn thành chỉ tiêu

Toà án Nhân dân (TAND) huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đã tạo lập 57 hồ sơ vụ án dân sự, đưa ra xét xử mà không có đương sự, không có tranh chấp thực tế để hoàn thành chỉ tiêu, kê khai thành tích.

Bản tin thời sự sáng 6/6 ảnh 6

Tòa án Nhân dân huyện Đắk Song nơi xảy ra sai phạm

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra thông cáo về việc thi hành kỷ luật 3 cán bộ đang công tác trong ngành tòa án vì để cấp dưới lập khống 57 hồ sơ vụ án dân sự.

Cụ thể, cơ quan này đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Văn Phiếm, Chánh án TAND huyện Tuy Đức, nguyên Chánh án TAND huyện Đắk Song; bà Nguyễn Thị Hải Âu, Phó Chánh án TAND huyện Krông Nô, nguyên Phó Chánh án TAND huyện Đắk Song; ông Nguyễn Xuân Triệu, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, nguyên Thẩm phán TAND huyện Đắk Song.

Trước đó, qua kiểm tra hồ sơ, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông phát hiện, năm 2016, cán bộ TAND huyện Đắk Song đã tạo lập 57 hồ sơ vụ án dân sự không có đương sự, không có tranh chấp thực tế. Việc làm này vi phạm quy định của Bộ Luật tố tụng Dân sự. Các vụ án sau đó đều có chung một kết quả là bị đình chỉ do có một đương sự rút đơn kiện.

Trong số hồ sơ vụ án lập khống này, một thẩm phán tên Dung (đã nghỉ việc) lập khống 20 hồ sơ, bà Nguyễn Thị Hải Âu lập 12 hồ sơ, các ông Phạm Văn Phiếm và Nguyễn Xuân Triệu lập 8 hồ sơ.

Việc lập khống hồ sơ vụ án là để hoàn thành chỉ tiêu, khai thêm thành tích. Trong đó, thẩm phán tên Dung lập khống 20 hồ sơ với mục đích được xác nhận thành tích, bổ nhiệm lại chức danh thẩm phán. Bà Dung cũng là người tự bỏ tiền túi đóng án phí 57 hồ sơ khai khống.