(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là năm học 2020 - 2021 sẽ hoàn thành trước ngày 31/5; Bộ Tài chính “tuýt còi” công ty chứng khoán huy động vốn của nhà đầu tư; phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; gặp nhiều vướng mắc nguồn vật liệu làm cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45…

Năm học 2020 - 2021 sẽ hoàn thành trước ngày 31/5

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định chương trình năm học sẽ hoàn thành trước ngày 31/5, theo đúng khung kế hoạch ban hành từ đầu năm.

Bản tin thời sự sáng 6/5 ảnh 1

Năm học 2020-2021 sẽ hoàn thành trước ngày 31/5

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), hiện nay hầu hết trường học cả nước đã cơ bản hoàn thành chương trình năm học, đang hoặc chuẩn bị cho học sinh kiểm tra học kỳ II. Trong khi đó, từ nay đến lúc kết thúc năm học (31/5) còn bốn tuần nữa, đủ thời gian cho các trường hoàn tất các công việc còn lại của năm học.

Một số địa phương cho học sinh dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến để phòng chống Covid-19. Việc này đang được triển khai thuận lợi, do có kinh nghiệm từ những lần học trực tuyến trước, cả giáo viên và học sinh đã được chuẩn bị tâm thế, năng lực, học liệu...

Việc kiểm tra đánh giá trực tuyến cũng đã được quy định tại Thông tư 09 nên các trường học có đủ cơ sở pháp lý để làm điều này. Nhà trường có thể chủ động bố trí lịch kiểm tra học kỳ tùy theo diễn biến dịch. Nếu học sinh có thể đến trường thì kiểm tra tại trường, chỉ khi bất khả kháng mới tổ chức kiểm tra trực tuyến.

Với các điều kiện trên, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng không phải lùi thời gian kết thúc năm học 2020 - 2021.

Hiện, các địa phương cũng đã chủ động lên phương án kết thúc năm học theo đúng khung kế hoạch đề ra. Ở một số địa phương phải cho học sinh dừng đến trường do Covid-19 như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, lãnh đạo ngành giáo dục cũng lạc quan về việc hoàn thành chương trình năm học trước ngày 31/5 nhờ đã chuẩn bị kỹ lưỡng trước diễn biến phức tạp của dịch.

Bộ Tài chính “tuýt còi” công ty chứng khoán huy động vốn của nhà đầu tư

Bộ Tài chính buộc MBS dừng ngay việc "lách" huy động tiền từ khách hàng, sẽ xử lý tương tự VnDirect và công ty chứng khoán khác nếu vi phạm.

Bản tin thời sự sáng 6/5 ảnh 2

Bộ Tài chính “tuýt còi” công ty chứng khoán huy động vốn của nhà đầu tư

Gần đây, nhiều công ty chứng khoán có dấu hiệu "lách" huy động tiền từ khách hàng dưới hình thức hợp tác đầu tư hoặc hợp tác kinh doanh. Bản chất của hình thức hợp tác này là công ty chứng khoán trả lãi cho khách hàng (cao hơn gửi tiết kiệm) khi họ để tiền trong một thời hạn nhất định.

Trước tình trạng này, Bộ Tài chính đã yêu cầu Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) dừng thực hiện dịch vụ hợp tác kinh doanh này. Với VNDirect, Bộ Tài chính sẽ xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình của công ty và tổ chức kiểm tra hoạt động một số công ty chứng khoán.

Công ty chứng khoán là tổ chức không được phép huy động tiền gửi của khách hàng nên các hình thức này có dấu hiệu vi phạm quy định.

VnDirect đang giới thiệu khoản cho vay được quản lý và giám sát độc lập để đảm bảo xử lý tài khoản và thu hồi nợ trong mọi điều kiện thị trường. Lợi suất đầu tư, theo họ quảng cáo, "không bị ảnh hưởng bởi biến động giá cổ phiếu".

Còn tại MBS, lợi suất mà họ cam kết trả cho khoản tiền hợp tác kỳ hạn từ 1 tuần xoay quanh mức 5% một năm, các kỳ hạn dài hơn từ 3 tuần đến 2 tháng thường trên 10% - cao hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi tại ngân hàng.

Phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

TP. Hà Nội thống nhất với Bộ Y tế phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) do có nam bác sĩ nhiễm Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 6/5 ảnh 3

Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

Quyết định phong tỏa được đưa ra gần một ngày sau khi Hà Nội phát hiện ca mắc Covid-19 là nam bác sĩ làm việc tại bệnh viện này. Anh đi công tác nước ngoài và xét nghiệm dương tính nCoV. Lực lượng y tế truy vết được F1 của bác sĩ ở các huyện Đông Anh, quận Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

Ngoài ca dương tính này, theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, từ ngày 4/5 tại Bệnh viện đã phát hiện một số ca nhiễm nCoV mới bao gồm nhân viên y tế và người bệnh. Toàn bộ các ca nhiễm mới đều chưa xác định được nguồn lây, đường lây.

Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ngày 5/5, thông báo dừng tiếp nhận bệnh nhân và xét nghiệm toàn bộ nhân viên bệnh viện.

Toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại 2 cơ sở Giải Phóng và Đông Anh phải lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại bệnh viện từ ngày 5/5. Bệnh viện sẽ dừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân điều trị nội trú tại cả hai cơ sở cho đến khi có thông báo mới.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu điều trị bệnh nhân Covid-19, phụ trách bệnh nhân ở các tỉnh phía Bắc kể từ khi đại dịch xuất hiện vào đầu năm ngoái. Gần 1.000 bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại đây, trong đó có các bệnh nhân nặng, phải sử dụng hệ thống ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể).

TP.HCM kết thúc thi học kỳ II trước ngày 9/5

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu tất cả trường học kết thúc kiểm tra học kỳ II trước ngày 9/5, sớm khoảng hai tuần so với kế hoạch.

Bản tin thời sự sáng 6/5 ảnh 4

Học sinh trường Tiểu học Mê Linh (Quận 3) trong giờ học Tiếng Việt

Các trường được yêu cầu tổ chức bài kiểm tra trực tiếp tại lớp, điều chỉnh kế hoạch dạy học, xây dựng việc học trực tuyến để hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học 2020 - 2021 (kết thúc năm học ngày 24 - 29/5).

Với khối tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn tổ chức học kỳ II. Thời gian kiểm tra sẽ do các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận huyện chủ động theo điều kiện thực tế. Đề kiểm tra do các trường tự biên soạn. Nếu việc chuẩn bị kiểm tra hoàn tất, trường có thể kiểm tra sớm hơn dự kiến.

Với khối THCS, THPT, hầu hết trường đang cho kiểm tra, dự kiến kết thúc vào khoảng giữa tuần sau.

Trước động thái này, lãnh đạo các trường cho rằng, việc đẩy nhanh tiến độ kiểm tra không khó về mặt kỹ thuật, tổ chức. Đề thi có thể được điều chỉnh nhẹ nhàng hơn, tránh gây áp lực cho học sinh.

TP.HCM hiện có hơn 1,7 triệu học sinh các cấp, từ mầm non đến THPT, kể cả hệ giáo dục thường xuyên. Theo kế hoạch năm học của UBND Thành phố, 22/5 là hạn cuối kết thúc thi học kỳ II, năm học kết thúc và bế giảng sau đó một tuần.

Gặp nhiều vướng mắc nguồn vật liệu làm cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45

Nguồn vật liệu phục vụ công tác thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 hiện vẫn còn nhiều vướng mắc.

Bản tin thời sự sáng 6/5 ảnh 5

Thi công cao tốc Mai Sơn - QL45

Theo Ban Quản lý dự án Thăng Long, Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 hiện nay vẫn gặp nhiều vướng mắc về nguồn vật liệu (chủ yếu là đất đắp) phục vụ công tác thi công công trình.

Trong đó, đoạn tuyến qua địa phận tỉnh Ninh Bình, theo hồ sơ khảo sát, thiết kế bước thiết kế kỹ thuật, Dự án sử dụng đất đắp từ 3 mỏ: Thống Nhất, Đồi Giàng và Sòng Vặn. Tuy nhiên, thực tế khi triển khai, khả năng cung cấp đất của các mỏ này không đáp ứng được nhu cầu của Dự án.

Cụ thể, mỏ Thống Nhất hiện giấy phép khai thác đã hết hạn, Công ty TNHH Thống nhất chưa làm các thủ tục gia hạn giấy phép khai thác; mỏ Đồi Giàng, theo hồ sơ khảo sát, trữ lượng của mỏ khoảng 1 triệu m3 (gồm cả đất và đá), thực tế nhà thầu đang lấy đất tại mỏ này thì trữ lượng đất có thể khai thác phục vụ đắp đất K90 và K95 cho Dự án chỉ khoảng 100.000 m3.

Đối với mỏ Sòng Vặn, theo hồ sơ khảo sát, trữ lượng của mỏ khoảng 5 triệu m3 (gồm cả đất và đá), đã được cấp phép và đáp ứng chỉ tiêu kỹ thuật đủ điều kiện để đắp đất nền đường.

Đối với nguồn vật liệu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, qua khảo sát, có khoảng 19 mỏ đất, 20 mỏ cát và 24 mỏ đá có khả năng cung cấp vật liệu cho Dự án. Hiện nay, Dự án đã chấp thuận nguồn vật liệu của 9 mỏ đất, 16 mỏ cát và 9 mỏ đá. Trữ lượng các mỏ trên địa bàn Tỉnh cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu của Dự án.

Tuy nhiên, công suất khai thác tại các mỏ đất và mỏ cát hiện tại còn thấp do trước khi Dự án cao tốc Bắc - Nam triển khai, nhu cầu sử dụng vật liệu đắp công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh không nhiều.

Từ 0h ngày 6/5, Quảng Ninh tạm dừng hoạt động nghệ thuật, rạp chiếu phim

Tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản chỉ đạo tạm dừng hoạt động biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim… từ 0h ngày 6/5.

Bản tin thời sự sáng 6/5 ảnh 6

UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành công văn hoả tốc tạm dừng hoạt động biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, cơ sở dịch vụ thể dục thể thao...

Theo đó, yêu cầu kể từ 0h, ngày 6/5, tạm dừng hoạt động biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, cơ sở dịch vụ thể dục thể thao (phòng tập gym, yoga, câu lạc bộ bi-a, sân bóng đá, bể bơi...), cơ sở thẩm mỹ, spa (trừ Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao Tỉnh, Trường Thể dục thể thao Tỉnh, Câu lạc bộ Bóng đá Than Quảng Ninh được hoạt động).

Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ: bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, sân golf, các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, giải khát, cơ sở cắt tóc gội đầu yêu cầu thực hiện nghiêm quy định “5K”; người tham gia phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, khuyến khích bán hàng mang đi; ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng; trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm chủ cơ sở kinh doanh và khách hàng.

Công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các địa phương vận động nhân dân tạm dừng tổ chức các đám cưới, đám hỏi, đám giỗ; đám tang không tập trung đông người và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đường sắt tạm dừng chạy tàu Hà Nội - Yên Bái do ảnh hưởng dịch Covid-19

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội vừa quyết định tạm dừng chạy tàu tuyến Hà Nội - Yên Bái từ ngày 8/5/2021 do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 6/5 ảnh 7

Tàu Hà Nội - Yên Bái tạm dừng chạy do ảnh hưởng dịch Covid-19

Trước khi tạm dừng, đôi tàu YB3/YB4 chỉ chạy dịp cuối tuần. Tàu YB3 xuất phát ga Hà Nội vào thứ 7, tàu YB4 xuất phát ga Yên Bái vào Chủ nhật.

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng cho biết, từ ngày 8/5/2021 sẽ tạm dừng chạy các tàu HP1/LP2 giữa Hà Nội - Hải Phòng đến khi có thông báo mới. Các tàu này chạy vào dịp cuối tuần, tàu HP1 xuất phát ga Hà Nội, tàu LP2 xuất phát ga Hải Phòng.

Hành khách có vé đi các tàu YB3/YB4, HP1/LP2 trong những ngày tàu ngừng chạy sẽ trả vé không thu phí trước giờ tàu chạy.

Trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng hiện vẫn duy trì chạy hàng ngày các tàu LP6, LP8 từ ga Hải Phòng đến ga Long Biên và chiều ngược lại, các tàu LP3, LP5 từ ga Long Biên về ga Hải Phòng.

Cảnh sát biển tạm giữ 30.000 kg dầu FO không rõ nguồn gốc

Ngày 5/5, tại khu vực biển Long Châu (Hải Phòng), trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phát hiện và kiểm tra tàu vỏ sắt chở dầu mang số hiệu HP-8527 đang hành trình có biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu dừng phương tiện để kiểm tra.

Bản tin thời sự sáng 6/5 ảnh 8

30.000 kg dầu FO không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng tạm giữ để điều tra làm rõ

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có 2 thuyền viên do anh Trần Văn Khánh, 31 tuổi, trú tại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) làm thuyền trưởng. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên tàu đang vận chuyển khoảng gần 30.000 kg dầu FO (dầu mazut).

Những người có mặt trên tàu không xuất trình được các loại hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số dầu FO trên tàu.

Theo khai báo, số dầu trên được tàu mua trôi nổi trên biển. Khi tàu đang trên đường vận chuyển về khu vực bến Rừng, huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) để tiêu thụ thì bị lực lượng cảnh sát biển kiểm tra.

Hiện lực lượng chức năng đã lập biên bản ban đầu, đưa tàu về neo đậu an toàn tại khu vực bến Gót, huyện Cát Hải (Hải Phòng) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.