(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là phân bổ 20 triệu liều vaccine Covid-19 Vero Cell cho 60 tỉnh, thành phố; 5 chuyến bay chở gần 1.000 y bác sĩ, sinh viên y tế hỗ trợ TP.HCM về Hà Nội; 8 tỉnh, thành phố đồng ý kế hoạch mở đường bay nội địa; Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp THPT 2022; Hà Nội quyết cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì ở chung cư Hoà Bình Green City…

Phân bổ 20 triệu liều vaccine Covid-19 Vero Cell cho 60 tỉnh, thành phố

Bình Dương và An Giang được phân bổ nhiều nhất với một triệu liều mỗi tỉnh. TP.HCM nhận 997.000 liều.

Bản tin thời sự sáng 6/10 ảnh 1

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có quyết định phân bổ 20 triệu liều vaccine Covid-19 Vero Cell do Tập đoàn Sinopharm sản xuất cho 60 tỉnh, thành phố. Đây là đợt phân bổ vaccine Covid-19 lớn nhất đến thời điểm này và là đợt phân bổ thứ 56. Trước đó, Bộ Y tế đã phân bổ một đợt vaccine Vero Cell với số lượng 8 triệu liều.

Trong số các địa phương được phân bổ vaccine Vero Cell đợt này, Bình Dương và An Giang là 2 địa phương được nhận nhiều nhất với một triệu liều mỗi tỉnh. TP.HCM được nhận 997.000 liều; Đồng Nai và Kiên Giang đứng thứ 4 với 800.000 liều/tỉnh.

11 tỉnh, thành phố (TP. Cần Thơ, Đồng Tháp, Bến Tre, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cà Mau, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước) được phân bổ 500.000 liều/địa phương. Lâm Đồng được phân bổ 450.000 liều.

Các địa phương được phân bổ 400.000 liều gồm Bạc Liêu, Hậu Giang, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắk Lắk.

Các địa phương còn lại được phân bổ từ 50.000 liều đến 350.000 liều, trong đó có 4 tỉnh là Lai Châu, Cao Bằng, Bắc Kạn và Điện Biên được phân bổ 50.000 liều. Hà Nội nhận 139.000 liều…

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương yêu cầu các đơn vị tiếp nhận và tổ chức tiêm ngay số vaccine Covid-19 được phân bổ, đảm bảo sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, đối tượng. Lưu ý bố trí trả mũi 2 và tiêm đủ 2 mũi với số vaccine còn lại, hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 3/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã phân bổ gần một triệu liều vaccine Covid-19 Pfizer. Đây là đợt phân bổ thứ 55.

Đến 5/10, cả nước đã tiêm được 47.489.979 liều vaccine Covid-19, tăng 1.091.212 liều so với ngày trước đó. Trong đó, 23.961.967 người tiêm 1 liều vaccine và 11.764.006 người tiêm đủ 2 liều.

5 chuyến bay chở gần 1.000 y bác sĩ, sinh viên y tế hỗ trợ TP.HCM về Hà Nội

Gần 1.000 y bác sĩ, cán bộ và sinh viên y tế đã trở về Hà Nội trong ngày 5/10 sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch được giao và tình hình dịch bệnh tại miền Nam đang dần chuyển biến tích cực.

Bản tin thời sự sáng 6/10 ảnh 2

Đoàn gồm các y bác sĩ và cán bộ, sinh viên làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất để bay ra Hà Nội.

Đoàn gồm các y bác sĩ và cán bộ, sinh viên thuộc Cao đẳng Y tế Bạch Mai, Bệnh viện Bạch Mai cùng nhiều cơ quan y tế của các tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Cao Bằng, Điện Biên, Thanh Hóa… Vietnam Airlines bố trí 5 chuyến bay liên tiếp từ TP.HCM đi Hà Nội trong ngày hôm nay để chuyên chở các lực lượng y tế trở về.

Trước đó, các y bác sĩ, cán bộ và sinh viên y tế đã bay vào TP.HCM trong tháng 8, 9/2021 để tiếp sức chống dịch, với các nhiệm vụ quan trọng như lắp đặt, vận hành bệnh viện dã chiến và các trang thiết bị máy móc để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm, vận chuyển, hậu cần…

Ngành y tế hiện vẫn đang luân phiên bố trí y bác sĩ, cán bộ vào miền nam để đẩy lùi đại dịch. Trong tuần vừa qua, Vietnam Airlines vẫn tiếp tục chở y bác sĩ vào miền nam tham gia chống dịch, bên cạnh chở y bác sĩ hoàn thành nhiệm vụ trở về.

8 tỉnh, thành phố đồng ý kế hoạch mở đường bay nội địa

Bộ Giao thông vận tải ghi nhận có 8 địa phương chấp thuận kế hoạch mở lại đường bay nội địa và 3 tỉnh, thành chưa đồng tình, đến tối 5/10.

Bản tin thời sự sáng 6/10 ảnh 3

Tám tỉnh, thành phố đồng ý kế hoạch mở đường bay nội địa

Theo đại diện Bộ Giao thông vận tải, dựa theo ý kiến của các địa phương, Cục Hàng không Việt Nam sẽ cấp phép cho các hãng khai thác đường bay giữa các địa phương đầu đi và đến đã chấp thuận kế hoạch bay. Những tỉnh, thành chưa đồng ý kế hoạch bay sẽ tạm dừng để xem xét sau.

Trước khi mở bán vé, ngành giao thông sẽ phối hợp với các địa phương công bố điều kiện phòng dịch đối với hành khách.

Trong 8 địa phương đồng ý mở lại đường bay, các tỉnh Điện Biên, Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Định, Thanh Hoá, Đắk Lắk hoàn toàn thống nhất với kế hoạch.

Nghệ An đề nghị chỉ mở các đường bay từ tỉnh này đến Hà Nội, TP.HCM với tần suất 2 chuyến khứ hồi mỗi tuần, thay vì mở 7 đường với 19 chuyến theo đề xuất của Cục Hàng không.

TP.HCM cơ bản thống nhất tần suất khai thác như kế hoạch; đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần đến sân bay Nội Bài để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các tỉnh phía Bắc; đồng thời yêu cầu hành khách chấp hành đúng quy định phòng dịch của Thành phố.

2 địa phương hiện chưa đồng tình mở đường bay đến địa bàn là Hải Phòng và Gia Lai. Trong đó, Gia Lai đề nghị sau ngày 15/10, Tỉnh sẽ kiến nghị mở đường bay phụ thuộc tình hình dịch.

Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ tổ chức khai thác các đường bay đi, đến sân bay Nội Bài nếu được sự thống nhất bằng văn bản với Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Tuần trước, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản lấy ý kiến 20 địa phương để thống nhất trước khi mở lại đường bay nội địa. Ngoài 11 tỉnh đã trả lời Cục hàng không Việt Nam, hiện 9 địa phương chưa phản hồi.

Tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục lại là 385 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp THPT 2022

Kỳ thi cơ bản giữ ổn định như năm 2021 nhưng tăng cường phân cấp cho địa phương, thích nghi với bối cảnh dịch bệnh, theo công bố tối 5/10.

Bản tin thời sự sáng 6/10 ảnh 4

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp THPT 2022

Các tỉnh, thành sẽ chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương theo khung thời gian do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Thời gian tổ chức kỳ thi tại các tỉnh có thể được xem xét điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh ở địa phương.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12; không bao gồm các nội dung được tinh giản nhằm phục vụ dạy và học ứng phó Covid-19 mà Bộ đã công bố. Đề thi được xây dựng đáp ứng yêu cầu của kỳ thi, bảo đảm độ phân hóa phù hợp và hạn chế học tủ, học lệch, khuyến khích sáng tạo của thí sinh.

Bộ cho biết thêm sẽ xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi, công bố đề tham khảo; hoàn thiện ngân hàng câu hỏi để tổ hợp thành các đề thi bằng phần mềm chuyên dụng, cung cấp cho các địa phương, bảo đảm cân bằng giữa các vùng miền, các tỉnh và giữa các đợt thi (nếu phải tổ chức nhiều đợt).

Về tuyển sinh, các trường đại học, cao đẳng thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh theo quy định của pháp luật và quy chế, hướng dẫn của Bộ. Bộ khuyến cáo những trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, sau đó cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn.

Các đại học quốc gia, đại học vùng và các trường/nhóm trường đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá làm căn cứ xét tuyển và chia sẻ, hỗ trợ các trường khác có nhu cầu.

Về phương án thi THPT các năm 2023 - 2025, Bộ sẽ hoàn thiện, lấy ý kiến rộng rãi các bên liên quan và công bố vào quý I năm 2022.

Hà Nội quyết cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì ở chung cư Hoà Bình Green City

UBND TP. Hà Nội quyết định uỷ quyền cho UBND quận Hai Bà Trưng thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm của UBND Thành phố trong việc cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chung cư Hoà Bình Green City để bàn giao cho Ban quản trị.

Bản tin thời sự sáng 6/10 ảnh 5

Hà Nội quyết cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì ở chung cư Hoà Bình Green City

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành quyết định về việc uỷ quyền trên cho UBND quận Hai Bà Trưng. Thời gian uỷ quyền là 6 tháng kể từ ngày ký quyết định.

Quyết định cũng nêu rõ trách nhiệm của UBND quận Hai Bà Trưng là ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì để bàn giao cho Ban quản trị (BQT) nhà chung cư, quy định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đồng thời tổ chức việc cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chung cư Hoà Bình Green City theo trình tự, thủ tục được pháp luật quy định.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với Công ty TNHH Hoà Bình - Chủ đầu tư Dự án chung cư Hòa Bình Green City do chậm bàn giao kinh phí bảo trì cho BQT...

Chung cư Hòa Bình Green City bắt đầu bàn giao cho cư dân về ở từ năm 2014, được thiết kế với 2 tòa tháp cao 27 tầng, xây dựng trên diện tích đất 1,7 ha.

Hòa Bình Green City được quảng cáo là chung cư cao cấp “dát vàng” với chất lượng 6 sao, dịch vụ hoàn hảo. Tuy nhiên, từ khi bàn giao, cư dân tại chung cư “dát vàng” này đã nhiều lần xuống đường căng băng rôn đòi quyền lợi yêu cầu Chủ đầu tư trả sổ hồng, công khai quỹ bảo trì…

Về việc bàn giao kinh phí bảo trì tại chung cư này, theo báo cáo của UBND quận Hai Bà Trưng, mặc dù BQT đã nhiều lần yêu cầu, UBND quận và UBND phường Vĩnh Tuy đã nhiều lần họp hướng dẫn, đôn đốc nhưng Chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao (theo Chủ đầu tư báo cáo khoảng 40 tỷ đồng) cho BQT quản lý.

Quảng Ninh thí điểm đón khách ngoại tỉnh tại đảo Tuần Châu và di tích Yên Tử

Quảng Ninh thí điểm tổ chức đón khách du lịch từ ngoài tỉnh tại khu du lịch quốc tế Tuần Châu, danh thắng Yên Tử vào tháng 11 với yêu cầu tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Bản tin thời sự sáng 6/10 ảnh 6

Đảo Tuần Châu sẽ thí điểm đón khách du lịch ngoài tỉnh vào tháng 11 tới

Theo kế hoạch tỉnh Quảng Ninh triển khai xây dựng quy trình đón khách du lịch, trong đó lên phương án đón khách du lịch ngoại tỉnh, mục tiêu trong quý IV sẽ đón 2 triệu lượt khách, tiến tới đảm bảo phục hồi du lịch an toàn. UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Du lịch xây dựng dự thảo hướng dẫn điều kiện, quy trình thí điểm đón khách du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn yêu cầu phát triển du lịch cần dựa trên nguyên tắc an toàn. Việc xây dựng quy trình đón du khách, quy định ứng xử của du khách cần phải xác định được rõ các tiêu chí, đi vào từng vấn đề trọng tâm.

Theo đó, trong tháng 10, tỉnh Quảng Ninh ban hành hướng dẫn cụ thể điều kiện đối với khách du lịch nội tỉnh và đưa ra điều kiện cho khách du lịch từ ngoài tỉnh đến Quảng Ninh và ngược lại. Trong đó, yêu cầu phải đảm bảo điều kiện an toàn, thuận lợi cho khách du lịch, người lao động và cộng đồng dân cư.

Trong tháng 11, dự kiến thí điểm đón khách du lịch ngoài tỉnh tại Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu và Khu di tích danh thắng Yên tử trong điều kiện kiểm soát chặt chẽ để phòng chống dịch bệnh.

Người đứng đầu Quảng Ninh yêu cầu Sở Du lịch xây dựng phương án, điều kiện với các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ tham gia khai thác, phục vụ khách du lịch; điều kiện đối với quy trình đưa đón, kiểm soát khách đối với hoạt động lữ hành, phương tiện vận chuyển, hình thành các hành trình an toàn, điểm đến an toàn…