(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là sáng 4/9, đã 36h không ghi nhận ca mắc mới Covid-19; ông Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND; năm 2021 sẽ vận hành thương mại Nhà máy Nhiệt điện sông Hậu 1; Chính phủ ứng 52 triệu USD trả nợ hai dự án cao tốc…

Sáng 4/9, đã 36h không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, Việt Nam vẫn có 1.046 bệnh nhân

Sáng ngày 4/9, Bộ Y tế cho biết, không có ca mắc mới Covid-19. Như vậy đã tròn 36h, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Hiện Việt Nam vẫn có 1.046 bệnh nhân.

Bản tin thời sự sáng 4/9 ảnh 1

Đã 36h không ghi nhận ca mắc mới Covid-19

Tính đến 6h ngày 4/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Tính từ 18h ngày 3/9 đến 6h ngày 4/9 không có ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 61.968 người. Trong đó, 998 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 15.619 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 45.351 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 755 bệnh nhân Covid-19/1.046 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 19 cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 24 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 52 ca, số ca âm tính lần 3 là 23 ca. Đến thời điểm này số ca tử vong ở nước ta là 35 ca.

Ông Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội ký quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND thành phố đối với ông Nguyễn Đức Chung, chiều 3/9.

Bản tin thời sự sáng 4/9 ảnh 2

Ông Nguyễn Đức Chung

Quyết định trên có hiệu lực từ hôm nay, "để các cơ quan tư pháp thực hiện quy trình tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật".

Ông Nguyễn Đức Chung là đại biểu HĐND thành phố Hà Nội (nhiệm kỳ 2016 - 2021) tại đơn vị bầu cử số 2, quận Hoàn Kiếm.

Hôm 11/8, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban chấp hành Đảng bộ, Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung;

Chủ tịch Hà Nội cũng bị tạm đình chỉ công tác 90 ngày để điều tra trách nhiệm liên quan trong một số vụ án.

Đến ngày 28/8, Bộ Công an khởi tố, tạm giam 4 tháng ông Nguyễn Đức Chung để điều tra cáo buộc phạm tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Năm 2021 sẽ vận hành thương mại Nhà máy Nhiệt điện sông Hậu 1

Dự kiến tháng 11 năm nay, Nhà máy sẽ được đốt lò hơi bằng than để phát điện và hòa đồng bộ vào lưới điện quốc gia; đồng thời, đi vào vận hành thương mại đầu năm 2021.

Bản tin thời sự sáng 4/9 ảnh 3

Vận hành đốt lửa lần đầu lò hơi Nhà máy Nhiệt điện sông Hậu 1

Theo đại diện Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí sông Hậu 1, Nhà máy Nhiệt điện sông Hậu 1 hiện đang trong giai đoạn đốt lò hơi bằng dầu.

Dự kiến tháng 11 năm nay, nhà máy sẽ được đốt lò hơi bằng than để phát điện và hòa đồng bộ vào lưới điện quốc gia; đồng thời, đi vào vận hành thương mại đầu năm 2021.

Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 đặt tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang có tổng công suất 1.200MW gồm 2 tổ máy và được xây dựng trên diện tích 115,2 ha.

Dự án do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) làm Tổng thầu EPC.

Đây là một trong các dự án trọng điểm quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII, với tổng mức đầu tư là 43.043 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ USD.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 7,8 tỷ kWh/năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.

Chính phủ ứng 52 triệu USD trả nợ hai dự án cao tốc

Chính phủ sẽ tạm ứng từ Quỹ tích luỹ trả nợ để thanh toán cho Dự án cao tốc La Sơn - Tuý Loan và Dự án Quốc lộ 20.

Bản tin thời sự sáng 4/9 ảnh 4

Một đoạn cao tốc La Sơn - Tuý Loan

Theo quyết định về trả nợ khoản vay được Chính phủ bảo lãnh vừa được Thủ tướng ban hành, Bộ Tài chính sẽ tạm ứng 52 triệu USD từ Quỹ tích luỹ trả nợ để Bộ Giao thông vận tải thanh toán cho khoản vay có bảo lãnh Chính phủ kỳ hạn tháng 9, với Dự án La Sơn - Tuý Loan là hơn 33 triệu USD và Quốc lộ 20 khoảng 18 triệu USD. Khoản tạm ứng vốn này sẽ được Bộ Giao thông vận tải hoàn trả lại Quỹ tích luỹ trả nợ trong năm 2020.

Cao tốc La Sơn - Túy Loan dài gần 80 km, nối tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư gần 11.500 tỷ đồng. Công trình nhằm giảm tải cho tuyến Quốc lộ 1 và phát triển kinh tế khu vực miền Trung.

Dự án Quốc lộ 20 là công trình hạ tầng giao thông triển khai theo hình thức BT với tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh gần 5.300 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án là nâng cấp hơn 123 km Quốc lộ 20 - tuyến huyết mạch nối TP.HCM với thành phố Đà Lạt đạt tiêu chuẩn đường cấp III, quy mô 2 làn xe, rộng 12 m, vận tốc thiết kế 80 km một giờ.

Đề xuất mở 6 đường bay thương mại quốc tế

Ngoài đường bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Bộ Giao thông vận tải dự kiến mở 4 đường bay đến Đài Loan, Trung Quốc, Campuchia, Lào.

Bản tin thời sự sáng 4/9 ảnh 5

Hành khách nhập cảnh làm thủ tục kiểm dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất tháng 3/2020

Ngày 3/9, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Hàng không Việt Nam, cho biết hôm nay Bộ Giao thông vận tải và các bộ liên quan sẽ trình Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 xem xét việc mở các đường bay thương mại quốc tế từ 15/9.

Đầu tuần, các bộ ngành đã họp bàn phương án đón hành khách nhập cảnh sau khi mở đường bay quốc tế.

Theo đó, 6 đường bay quốc tế thường lệ được Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại từ 15/9 là giữa Việt Nam và Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Lào. Dự kiến số hành khách nhập cảnh cần cách ly mỗi tuần là gần 5.000 người tại Hà Nội và TP.HCM.

Hà Nội: Thu giữ hơn 4 tấn nguyên liệu pha chế trà sữa không nguồn gốc

4,1 tấn nguyên liệu pha chế trà sữa, nước siro, mứt hoa quả... không nguồn gốc vừa bị lực lượng quản lý thị trường thu giữ.

Bản tin thời sự sáng 4/9 ảnh 6

Nguyên liệu pha chế trà sữa không nguồn gốc bị quản lý thị trường thu giữ ngày 3/9

Ngày 3/9, Đội quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp cùng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội kiểm tra kho hàng tại xóm 4, Yên Bài (huyện Mê Linh, Hà Nội) do ông Lỗ Văn Nam làm chủ.

Tổ công tác phát hiện hơn 4,1 tấn thực phẩm đóng gói, nguyên liệu pha chế đồ uống gồm trà, siro, mứt hoa quả các loại... có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng đã không xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không rõ chất lượng sản phẩm.

Toàn bộ số hàng hiện được quản lý thị trường thu giữ, hoàn thiện hồ sơ vụ việc xử lý theo quy định pháp luật.