(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là xét nghiệm COVID-19 cho trên 85.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM; loạt hồ thủy điện tiệm cận mực nước chết, lo miền Bắc cắt điện luân phiên; HoSE và nhiều công ty chứng khoán (CTCK) bảo trì hệ thống vào cuối tuần; bàn giao căn hộ chưa nghiệm thu, chủ đầu tư bị phạt 300 triệu đồng…

Xét nghiệm COVID-19 cho trên 85.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, đã có 85.036 trong tổng 89.275 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm nay đã đến lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Bản tin thời sự sáng 4/7 ảnh 1

Học sinh được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đến xét nghiệm COVID-19 đạt tỷ lệ 95,26%. Riêng đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ coi thi có 15.785 người đến lấy mẫu trong tổng số 17.052 người (tỷ lệ đạt 92,57%).

Qua khảo sát, số thí sinh không đến lấy mẫu xét nghiệm là những thí sinh đang trong các khu vực phong tỏa hoặc thực hiện cách ly theo quy định của cơ quan y tế trên địa bàn TP.HCM và các thí sinh cư trú ở tỉnh, thành khác.

Theo báo cáo nhanh của các đơn vị, hầu hết thí sinh ở tỉnh, thành phố khác sẽ chủ động lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh, thành đang cư trú. Những thí sinh này có thể mang theo giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính của các tỉnh, thành phố khác cấp để được tham gia đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP.HCM.

Sáng 3/7, TP.HCM bắt đầu thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho các thí sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại 155 điểm trên địa bàn Thành phố. Theo đó, việc lấy mẫu được chia làm 4 ca, mỗi ca có khoảng 100 người được lấy mẫu. Hầu hết học sinh, giáo viên, cán bộ tham gia công tác coi thi đều rất an tâm vì được xét nghiệm tầm soát COVID-19 trước khi bước vào kỳ thi.

Loạt hồ thủy điện tiệm cận mực nước chết, lo miền Bắc cắt điện luân phiên

Mực nước nhiều hồ thủy điện lớn ở khu vực miền Bắc xuống thấp, nguy cơ cắt điện luân phiên rất dễ xảy ra.

Bản tin thời sự sáng 4/7 ảnh 2

Hồ Hòa Bình chỉ còn cách mực nước chết gần 5m

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo cho thấy, mực nước nhiều hồ thủy điện lớn ở phía Bắc đang xuống thấp gây nguy cơ ảnh hưởng đến cung cấp điện.

Điển hình như hồ Hòa Bình chỉ còn cách mực nước chết gần 5m, hồ Sơn La cách 8m, hồ Thác Bà chỉ còn cách chưa tới 1m.

EVN cảnh báo: Khi mực nước các hồ thủy điện xuống thấp sẽ làm hạn chế khả năng phát điện cả về công suất phát và sản lượng điện.

Hơn nữa, thời điểm này, tiêu thụ điện thường xuyên duy trì ở mức cao khi thời tiết tiếp tục nắng nóng diện rộng ở miền Bắc và miền Trung.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết, trong những ngày gần đây, công suất tiêu thụ điện toàn quốc đều ghi nhận quanh ngưỡng công suất đỉnh là 42.000 MW (cao hơn gần 10% so với năm 2020).

Do đó, dẫn đến mức dự phòng nguồn điện ở khu vực phía Bắc chỉ còn ở mức thấp, nguy cơ sự cố do quá tải và ảnh hưởng đến tình hình cung cấp điện. Tức là, nguy cơ cắt điện luân phiên miền Bắc rất dễ xảy ra.

Trước thực trạng trên, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân tiêu dùng điện tiết kiệm, an toàn, đặc biệt vào các giờ cao điểm.

Các chuyên gia cũng nhận định, hiện với mức dự phòng gần như sát với mức tiêu thụ lúc đạt đỉnh, cắt giảm hay quá tải điện là điều khó tránh khỏi, đặc biệt khu vực phía Bắc hiện không có nguồn điện mới được đưa vào vận hành hoặc có rất ít.

HoSE và nhiều CTCK bảo trì hệ thống vào cuối tuần

HoSE đang bảo trì kỹ thuật và nhiều công ty chứng khoán cũng đang tạm dừng hệ thống giao dịch trực tuyến vào cuối tuần, chuẩn bị cho giải pháp kỹ thuật mới.

Bản tin thời sự sáng 4/7 ảnh 3

Một thông báo trên hệ thống giao dịch trực tuyến của SSI

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) thông báo tạm thời gián đoạn việc truy cập hệ thống website để bảo trì kỹ thuật trong khoảng thời gian từ 18h00 ngày 2/7 đến 18h00 ngày 4/7. Sau thời gian này, hệ thống website của Sở sẽ tiếp tục truy cập bình thường.

Việc bảo trì của HoSE diễn ra ngay trước thời điểm chuẩn bị vận hành hệ thống giao dịch mới do Sở này phối hợp với FPT cùng xây dựng. Phần mềm do FPT cung cấp dự kiến vận hành chính thức từ thứ hai 5/7, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Bên cạnh HoSE, nhiều công ty chứng khoán lớn cũng đang thực hiện bảo trì trong những ngày cuối tuần này. Chứng khoán SSI thông báo tạm dừng hệ thống giao dịch trực tuyến trong khoảng 16h00 ngày 2/7 đến 22h00 ngày 4/7 để nâng cấp và bảo trì. Hệ thống sẽ hoạt động bình thường sau thời gian trên.

Việc tạm dừng theo SSI là chấp hành theo công văn chỉ đạo của HoSE về kế hoạch triển khai giải pháp kỹ thuật xử lý tình trạng quá tải hệ thống giao dịch. Các dịch vụ bị tạm dừng là Web Trading, Mobile Trading, Pro Trading và iBoard.

Một số đơn vị khác cũng có thông báo tạm thời như Chứng khoán HSC thông báo bảo trì dịch vụ giao dịch qua Internet, thời gian thực hiện từ 17h30 ngày 2/7 đến 17h00 ngày 4/7. Chứng khoán MBS thông báo tạm dừng các dịch vụ ngoài giờ và hệ thống chuyển rút tiền để thực hiện cập nhật hệ thống từ 20h ngày 2/7 đến 8h ngày 5/7…

Cần Thơ tạm dừng nhiều bến đò trên sông Hậu từ 0 giờ ngày 4/7

Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ thông báo tạm dừng nhiều bến đò ngang trên sông Hậu, nối thành phố Cần Thơ với tỉnh Vĩnh Long và ngược lại, bắt đầu từ 0 giờ ngày 4/7.

Bản tin thời sự sáng 4/7 ảnh 4

Cần Thơ tạm dừng nhiều bến đò trên sông Hậu từ 0 giờ ngày 4/7

Việc tạm dừng các bến đò là do tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp tại các địa phương lân cận có tuyến đường thủy nội địa giáp với thành phố Cần Thơ.

Theo đó, các bến phải tạm dừng gồm: Cần Thơ - thị xã Bình Minh, Cồn Khương - Bình Tân, Cô Bắc - Chòm Yên, Khu Công nghiệp Trà Nóc - Tân Bình, Cái Chôm - Xéo Lá, Rạch Nọc - Xã Hời. Thời gian tạm dừng từ 0 giờ ngày 4/7 cho đến khi có thông báo mới.

Riêng các trường hợp chở bệnh nhân đi khám, chữa bệnh hoặc cấp cứu thì các bến đò ngang vẫn được phép hoạt động bình thường.

Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý thống kê số lượng công nhân có nhu cầu đi lại tại các bến đò nêu trên tử các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp qua thành phố Cần Thơ để tổ chức các phương án vận chuyển hợp lý, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định...

Cùng với đó, Sở Giao thông Vận tải cũng yêu cầu chủ các bến đò thông tin kịp thời cho hành khách về việc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Chủ bến đò bố trí sẵn sàng phương tiện để phục vụ trong trường hợp chở bệnh nhân đi khám, chữa bệnh và cấp cứu.

Bàn giao căn hộ chưa nghiệm thu, chủ đầu tư bị phạt 300 triệu đồng

UBND Đà Nẵng vừa quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng 300 triệu đồng vì bàn giao thêm 18 căn hộ tại chung cư Monarchy (Block B), dù công trình chưa được nghiệm thu.

Bản tin thời sự sáng 4/7 ảnh 5

Lối vào chính của Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng)

Theo ông Hoàng Công Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng bị phạt 300 triệu đồng vì đã bàn giao thêm 18 căn hộ tại chung cư Monarchy (Block B), phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Dù công trình này chưa được nghiệm thu nhưng Công ty - chủ đầu tư chung cư Monarchy (Block B) đã bàn giao hàng trăm căn hộ, đây là lần thứ hai Công ty bị xử phạt vì hành vi này.

Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục xử lý những sai phạm tại chung cư Monarchy (Block B).

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, từ năm 2018 đến nay, tại Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B) đã xảy ra hàng loạt sai phạm. Cụ thể, năm 2018, Chủ đầu tư đã mở bán căn hộ không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Ngành đường sắt đón khách trở lại tại ga Vinh sau khi bị tạm dừng

Hiện ngành đường sắt có 2 đôi tàu khách Thống nhất chạy tuyến Bắc - Nam được đón khách trở lại tại ga Vinh sau nhiều ngày tạm dừng để phòng chống dịch COVID-19.

Bản tin thời sự sáng 4/7 ảnh 6

Đoàn tàu dừng đón, trả khách tại một nhà ga

Ngành đường sắt sẽ tổ chức đón khách lên tàu trở lại tại ga Vinh (Nghệ An) kể từ ngày 3/7 sau nhiều ngày tạm dừng để phòng dịch COVID-19.

Quyết định này được đưa ra sau khi UBND tỉnh Nghệ An ra văn bản về việc dừng cách ly xã hội tại thành phố Vinh từ ngày 3/7, chuyển sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Trước đó, tỉnh Nghệ An quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố Vinh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 19/6, ngành đường sắt quyết định tạm dừng đón khách lên tàu tại ga Vinh để phòng dịch COVID-19.

Tuy nhiên, các đoàn tàu khách vẫn dừng tác nghiệp kĩ thuật và trả khách tại ga Vinh. Hành khách đi tàu đến ga Vinh vẫn xuống tàu được tại ga này. Các ga lân cận không thuộc địa bàn thành phố Vinh đón, trả khách bình thường.

Hiện, ngành đường sắt có 2 đôi tàu khách Thống nhất chạy tuyến Bắc - Nam được dừng đón, trả khách tại ga Vinh.

Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện giãn cách tất cả chợ ở Vũng Tàu từ 0h ngày 3/7

Từ 0h ngày 3/7, các chợ và những địa điểm có liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16. Còn các chợ khác trên địa bàn tỉnh áp dụng Chị thị 15 từ 12h ngày 3/7.

Bản tin thời sự sáng 4/7 ảnh 7

Lực lượng chức năng phong tỏa chợ Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định từ 0h ngày 3/7, các chợ, địa điểm có liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 áp dụng Chỉ thị 16; bố trí lực lượng bảo vệ an toàn và bảo đảm đầy đủ các điều kiện sinh hoạt cho người dân trong các khu vực thực hiện giãn cách.

Đối với các chợ khác trên địa bàn Tỉnh, từ 12h ngày 3/7 sẽ áp dụng Chị thị 15. Tất cả những người làm việc trong các khu công nghiệp phải khai báo y tế hàng ngày và cài đặt Bluezone.

Trước tình hình diễn biến dịch phức tạp, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn Tỉnh; kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào Tỉnh, áp dụng việc chốt chặn tương tự như Quốc lộ 51. Tất cả những người đến từ địa phương khác ngoài Tỉnh phải có giấy xác nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được cho vào Tỉnh.