(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là sáng ngày 3/9, không ghi nhận ca mắc mới Covid-19; hơn 26.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2; đề xuất cộng điểm bằng lái nếu không vi phạm giao thông; 840 tỷ đồng đầu tư sửa chữa Quốc lộ 5…

Sáng ngày 3/9, không ghi nhận ca mắc mới Covid-19

Sáng ngày 3/9, Bộ Y tế cho biết, không ghi nhận ca mắc mới. Việt Nam đến nay đã có 1.046 ca mắc Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 3/9 ảnh 1

Sáng ngày 3/9, không ghi nhận ca mắc mới Covid-19

Tính đến 6h ngày 3/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Tính từ 18h ngày 2/9 đến 6h ngày 3/9 không có ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 63.651 người. Trong đó, 1.009 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 15.949 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 46.693 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 746 bệnh nhân Covid-19/1.046 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 27 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 53 ca, số ca âm tính lần 3 là 37 ca.

Đến nay, Việt Nam đã có 34 ca tử vong.

Hơn 26.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2 diễn ra từ ngày 2 - 4/9, tại 11 Hội đồng thi, với sự tham gia của 26.014 thí sinh từ 27 tỉnh, thành phố. Đây là các thí sinh không thể tham dự kỳ thi đợt 1 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 3/9 ảnh 2

Thí sinh đợt 1 chuẩn bị làm bài thi tại điểm Trường THPT Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh

Chiều 2/9, các thí sinh dự đợt 2, kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đã tới các điểm thi tại 11 Hội đồng thi (Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Quảng Trị, Thái Bình, Hòa Bình và Bắc Giang) làm thủ tục dự thi, đính chính những thông tin sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Theo đó, 9.231 thí sinh tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội của tỉnh Quảng Nam đã đến các điểm thi để làm thủ tục.

Để đảm bảo an toàn, tại các điểm thi, các thí sinh đã trật tự xếp hàng, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang. Trước khi vào điểm thi, các thí sinh đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng ngay tại cổng vào.

Theo lịch thi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, sáng 3/9, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán. Ngày 4/9, buổi sáng, thí sinh thi bài Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ./.

Đề xuất cộng điểm bằng lái nếu không vi phạm giao thông

Chính phủ đồng ý với đề xuất giấy phép lái xe được cấp 12 điểm mỗi năm, nếu tài xế không vi phạm giao thông sẽ được cộng hoặc khôi phục lại điểm.

Bản tin thời sự sáng 3/9 ảnh 3

Hơn chục lỗi vi phạm giao thông bị đề xuất trừ điểm vào bằng lái

Ngày 2/9, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết đây là nội dung được Chính phủ thống nhất đưa vào Nghị quyết 123 sau phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật cuối tháng 8.

Chính phủ thống nhất bổ sung vào Nghị quyết nếu trong một năm tài xế bị trừ hết 12 điểm thì phải thi lại giấy phép lái xe. Nếu không bị trừ hết điểm thì cơ quan chức năng phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc trong một năm mà tài xế không vi phạm thì phải được cộng điểm, hoặc khôi phục điểm.

Việc này nhằm khuyến khích tài xế chấp hành tốt quy định của Luật Giao thông và đảm bảo việc công bằng, thưởng phạt phân minh.

Chính phủ khẳng định việc cộng, trừ điểm trong giấy phép lái xe chỉ là một biện pháp quản lý, chứ không phải là hình thức xử phạt hành chính. Thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện sẽ được quy định cụ thể theo hướng bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà cho người dân.

840 tỷ đồng đầu tư sửa chữa Quốc lộ 5

Do hư hỏng nặng, 30 km quốc lộ 5 đoạn qua tỉnh Hải Dương sẽ được đại tu tổng thể từ giữa tháng 9.

Bản tin thời sự sáng 3/9 ảnh 4

Quốc lộ 5 hay ùn tắc và nhanh hư hỏng do lưu lượng xe lớn

Theo ông Nguyễn Văn Huỳnh, Giám đốc Ban Quản lý bảo trì và khai thác Quốc lộ 5 (thuộc Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam - Vidifi) cho biết, do lưu lượng xe lớn, nhiều xe tải trọng lớn nên mặt đường, hệ thống an toàn giao thông của Quốc lộ 5 đã hư hỏng. Tuyến đường này cũng chưa được đại tu tổng thể sau hơn 20 năm nâng cấp.

Theo tính toán của đơn vị tư vấn, việc sửa chữa 65 km mặt đường Quốc lộ 5 từ Km11 đến Km76 cần khoảng 2.040 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị quản lý là Vidifi mới bố trí tài chính được 840 tỷ đồng nên sẽ đại tu 30 km từ Km46 đến Km76, đoạn qua tỉnh Hải Dương trong giai đoạn đầu. Đoạn này có nhiều điểm hư hỏng.

Dự án chia 7 gói thầu xây lắp. Gói đầu tiên đã lựa chọn xong nhà thầu, dự kiến khởi công giữa tháng 9. Dự án đại tu tổng thể các nút giao, dải phân cách giữa, kết cấu mặt đường và hệ thống an toàn giao thông sẽ hoàn thành trong năm 2021.

Quảng Ninh: Đảo Trần có điện lưới quốc gia

Ngày 2/9, tỉnh Quảng Ninh đóng điện lưới quốc gia ra đảo Trần, huyện Cô Tô, nơi có 12 hộ dân sinh sống.

Bản tin thời sự sáng 3/9 ảnh 5

Thi công cáp ngầm xuyên biển đưa điện lưới quốc gia ra đảo Trần

Điện lưới quốc gia được đưa từ xã Vĩnh Thực, thành phố Móng Cái ra đảo. Dự án được khởi công từ tháng 1, tổng mức đầu tư 397 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp làm chủ đầu tư.

Quy mô Dự án gồm xây dựng mới gần 20 km đường dây trung áp 22 kV, trong đó có trên 13,5 km cáp ngầm dưới biển và gần 7 km đường dây trên không; xây 3 trạm biến áp với tổng công suất 460 kVA, 3,2 km đường dây hạ áp 0,4 kV và 65 công tơ đo đếm điện.

Đảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô, là hòn đảo xa đất liền nhất của Quảng Ninh, cách đường phân định vịnh Bắc Bộ khoảng 4 - 5 km. Ngoài các đơn vị quân đội, biên phòng, trạm radar, hiện đảo có 12 hộ dân với 55 nhân khẩu. Đây đều là gia đình thanh niên ra lập nghiệp, sinh sống bằng nghề đánh bắt, thu mua hải sản.

An Giang: Bắt giữ 5.000 chiếc khẩu trang y tế và nhiều hàng hóa khác không hóa đơn

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Lê Thanh Tuấn không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng hóa.

Bản tin thời sự sáng 3/9 ảnh 6

Lực lượng chức năng đang kiểm tra số hàng

Chiều ngày 2/9, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang xe ô tô khách của Công ty TNHH Huệ Nghĩa vận chuyển 5.000 chiếc khẩu trang y tế và số lượng lớn hàng hóa không hóa đơn, chứng từ.

Trước đó, vào khoảng 00h ngày 2/9, trong lúc làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 91, khi đến đoạn thuộc xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, Tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông Châu Phú, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an Tỉnh phát hiện xe ô tô khách của Công ty TNHH Huệ Nghĩa biển kiểm soát 67B – 009.37 do tài xế Lê Thanh Tuấn, 34 tuổi, trú tại xã Bình Mỹ, Huyện Châu Phú, tỉnh An Giang điều khiển có biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện trong hầm xe có chở nhiều thùng giấy carton, bên trong chứa: 5.000 chiếc khẩu trang y tế; 240 hộp mỹ phẩm hiệu GUOSHUN; 160 chai thuốc trừ sâu; gần 170 hộp thuốc tây; 34 cặp loa âm thanh nhiều nhãn hiệu khác nhau; 12 bộ dĩa và khoảng 45 kg ly, chén, dĩa, tách...

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ và bàn giao về đơn vị để tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định./.