(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là thêm 1 ca mắc mới SARS-CoV-2 ở Quảng Ngãi; Việt Nam có 621 ca bệnh; Bộ GD&ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt; từ 0h ngày 3/8, TP.Buôn Ma Thuột cách ly xã hội; đường ống nước sông Đà tiếp tục gặp sự cố…

Thêm 1 ca mắc mới SARS-CoV-2 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Sáng 3/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới Covid-19 tại Quảng Ngãi, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay lên 621 ca.

Bản tin thời sự sáng 3/8 ảnh 1

Đến 6h sáng ngày 3/8 thêm 1 ca mắc tại Quảng Ngãi.

Tính đến 6h ngày 3/8, Việt nam, có tổng cộng 621 ca mắc Covid-19, trong đó, 307 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay ghi nhận 174 ca. Tính từ 18h ngày 2/8 đến 6h ngày 3/8, Việt Nam ghi nhận 1 ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) người 103.268. Trong đó, 878 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 14.852 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 87.538 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 373/620 ca bệnh Covid-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 60,1% tổng số ca bệnh. Hiện nay, Việt Nam có 6 ca tử vong.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt

Đợt một gồm những tỉnh, thành không nằm trong diện nguy cơ cao, thực hiện thi theo kế hoạch là từ ngày 8 đến ngày 10/8 tới. Đợt hai, những địa phương nguy cơ cao như Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ thi sau.

Bản tin thời sự sáng 3/8 ảnh 2

Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia. Ảnh minh họa

Chiều ngày 2/8, tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về phòng chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất phương án tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới thành hai đợt.

Đợt một gồm những tỉnh, thành không nằm trong diện nguy cơ cao, thực hiện thi theo kế hoạch là từ ngày 8 đến ngày 10/8 tới. Đợt hai, những địa phương nguy cơ cao như Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ tổ chức thi sau.

Những em học sinh có nguy cơ mắc Covid-19 (thuộc diện F1, F2) chưa thể thi đợt một thì thi cùng đợt với các tỉnh có nguy cơ cao.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, với việc tuyển sinh vào đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm lợi ích tối đa cho thí sinh. Những thí sinh thi tốt nghiệp đợt sau vẫn được xét tuyển vào các trường đại học.

Từ 0h ngày 3/8, thành phố Buôn Ma Thuột cách ly xã hội

TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thực hiện cách ly xã hội sau khi ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 ở địa bàn.

Bản tin thời sự sáng 3/8 ảnh 3

Từ 0h ngày 3/8, TP. Buôn Ma Thuột cách ly xã hội. Ảnh minh họa

Tối ngày 2/8, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, ký quyết định cách ly xã hội đối với TP. Buôn Ma Thuột từ 0h ngày 3/8 để phòng dịch Covid-19.

Theo đó, ngày 2/8, TP Buôn Ma Thuột ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 (có liên quan dịch tễ với Bệnh nhân số 416 và 589), nâng tổng số bệnh nhân tại địa phương lên 3 ca.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo kịp thời, khống chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch, UBND tỉnh Đắk Lắk thực hiện cách ly xã hội trong vòng 14 ngày trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Quyết định nêu rõ gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, phường/xã cách ly với phường/xã. Các xưởng, cơ sở, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết như mua lương thực thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa/dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp và đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột tạm ngưng đến hết ngày 16/8; chỉ duy trì hoạt động của siêu thị, chợ, các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu về nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu y tế, xăng dầu…

Dừng tất cả các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng và các cơ sở cung cấp dịch vụ.

UBND tỉnh giao Sở GTVT ra văn bản yêu cầu trên mỗi tuyến, mỗi đơn vị chỉ hoạt động vận chuyển tối đa 1 chuyến/ngày; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến không quá 50%.

Đối với xe buýt đi và đến TP. Buôn Ma Thuột thực hiện giảm tối đa 50% số chuyến theo lịch trình chạy xe hàng ngày, đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến không quá 50%.

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ các nước châu Âu, châu Phi về nước

Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.

Bản tin thời sự sáng 3/8 ảnh 4

Gần 280 công dân Việt Nam từ 24 quốc gia ở châu Âu và châu Phi được về nước trong hai ngày 1 và 2/8. Ảnh minh họa

Trong hai ngày 1 - 2/8/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu và châu Phi, các cơ quan chức năng trong nước, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan của Pháp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ 24 quốc gia ở châu Âu và châu Phi về nước.

Để tổ chức thành công chuyến bay, các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu và châu Phi đã hướng dẫn công dân các thủ tục cần thiết, phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong quá trình di chuyển đến sân bay ở Paris.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.

Trong suốt chuyến bay, hành khách và toàn bộ tổ bay chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh dịch tễ. Tất cả hành khách cũng đã được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn.

Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước./.

Đưa hơn 230 công dân Việt Nam từ Thái Lan về nước an toàn

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người ốm đau, lao động hết hạn hợp đồng, không có nơi cư trú, sinh viên không có nơi lưu trú...

Bản tin thời sự sáng 3/8 ảnh 5

Một chuyến bay của VietJet đưa công dân Việt Nam về nước. Ảnh minh họa.

Ngày 2/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Hãng hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Thái Lan đưa hơn 230 công dân Việt Nam từ Thái Lan về nước an toàn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân bay.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay.

Ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Nội Bài, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước./.

Đường ống nước sông Đà tiếp tục gặp sự cố, nhiều nơi ở Hà Nội sẽ bị mất nước

Do đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy nước Sông Đà về Hà Nội tiếp tục gặp sự cố, hàng vạn người dân phía Tây Nam Thủ đô sẽ tạm thời bị dừng cấp nước.

Bản tin thời sự sáng 3/8 ảnh 6

Đường ống dẫn nước sạch sông Đà tiếp tục gặp sự cố. Ảnh minh họa.

Ngày 2/8, Công ty CP Viwaco - đơn vị phân phối nước sạch Sông Đà cho khu vực phía Tây Nam Hà Nội đã có Thông báo số 1223/Viwaco-KD, về việc tạm ngừng cấp nước để khắc phục sự cố tại vị trí K21+350 lý trình tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà trên đường Láng - Hòa Lạc.

Tại thông báo này, ông Cao Hải Tháp - Phó Tổng Công ty CP Viwaco cho biết, ngày 2/8, đơn vị nhận được thông báo của Công ty CP Nước sạch Sông Đà về việc phát hiện sự cố tại vị trí Km21+350 lý trình tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà trên đường Láng - Hòa Lạc. Để khắc phục sự cố, Công ty CP Nước sạch Sông Đà ra thông báo ngừng cấp nước từ 4h30 ngày 2/8 để sửa chữa khắc phục. Thời gian dự kiến cung cấp nước trở lại là 14h30 cùng ngày.

Cũng theo ông Cao Hải Tháp, đối với các khu vực bất lợi, cuối nguồn, thời gian cấp nước trở lại có thể lâu hơn dự kiến, trường hợp có sự thay đổi về thời gian ngừng và cấp nước trở lại, công ty sẽ thông báo ngay tới khách hàng.

Áp dụng kết quả cân điện tử để “phạt nguội” xe quá tải trên quốc lộ 5

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ ngày 15/8, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý các phương tiện vi phạm tải trọng lưu thông trên tuyến quốc lộ 5 thông qua kết quả phân tích của hệ thống cân điện tử tự động được đặt tại Km78+770 quốc lộ 5 thuộc địa phận TP. Hải Phòng.

Bản tin thời sự sáng 3/8 ảnh 7

Từ ngày 15/8, xe tải hoạt động trên quốc lộ 5 sẽ bị "phạt nguội" nếu chở quá tải. Ảnh minh họa

Đây là hệ thống cân điện tử tự động tiên tiến nhất tại Việt Nam được Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ cho Việt Nam. Nhờ tích hợp công nghệ thông tin hiện đại, hệ thống cân điện tử này có thể thực hiện cân tải trọng khi xe ở trạng thái dừng hoặc di chuyển ở vận tốc đến 80 km/h và chỉ mất từ 3 - 10 giây, phiếu cân đã có thể được in ra, phục vụ lực lượng chức năng trong việc ra quyết định xử phạt "nguội" phương tiện vi phạm.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Huyện, thời gian tới, Tổng cục sẽ tiếp tục đề nghị Bộ Giao thông vận tải triển khai lắp đặt hệ thống cân tự động này trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, cầu Thăng Long và một số tuyến cao tốc trọng điểm khác.