(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là sáng 29/9, Việt Nam đã 27 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng; Thủ tướng đối thoại với hơn 300 nông dân tại Đắk Lắk; TP.HCM đề xuất mở 5 tuyến buýt điện; "Đất vàng" 69 Nguyễn Du bị thu hồi do chuyển nhượng sai quy định; doanh nghiệp được giảm 30% thuế thu nhập…

Sáng 29/9, Việt Nam đã 27 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Sáng ngày 29/9, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 27 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng.

Bản tin thời sự sáng 29/9 ảnh 1
Sáng 29/9, Việt Nam đã 27 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Tính đến 6h ngày 29/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Như vậy, đến sáng nay đã sáng ngày thứ 27, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 tại cộng đồng. Tính từ 18h ngày 28/9 đến 6h ngày 29/9 không có ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 15.897 người. Trong đó, 270 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 10.625 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.002 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 999 bệnh nhân Covid-19/1.077 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 2 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 4 ca, số ca âm tính lần 3 là 13 ca. Số ca tử vong ở nước ta đến nay là 35 ca.

Đắk Lắk: Thủ tướng đối thoại với hơn 300 nông dân

Chiều 28/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có hơn 3 giờ đối thoại với khoảng 400 đại biểu, trong đó có hơn 300 nông dân xuất sắc, tiêu biểu trên cả nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần hình thành một tầng lớp nông dân mới - trẻ, có khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường…

Bản tin thời sự sáng 29/9 ảnh 2

Thủ tướng và các đại biểu thăm gian hàng nông sản sạch của nông dân

Mở đầu buổi nói chuyện, Thủ tướng mong muốn nông dân có cuộc trao đổi "cởi mở". Người đứng đầu Chính phủ cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam đạt 42 tỷ USD, là một trong những nước dẫn đầu châu Á về xuất khẩu…

Buổi đối thoại kéo dài hơn 3 giờ, ban tổ chức nhận được hơn 22 câu hỏi từ nông dân, liên quan đến vấn đề giá nông sản, thủy sản, tín dụng đen, thị trường tiêu thụ, chế biến, dịch bệnh, chính sách giãn nợ cho người dân... Các đại biểu lần lượt giải đáp những thắc mắc của nông dân.

Kết luận tại buổi trao đổi, Thủ tướng hoan nghênh nhà đầu tư, doanh nghiệp phối hợp giúp nông nghiệp phát triển. Hiện nay đã có nhiều chương trình hỗ trợ, đầu tư hạ tầng, chương trình xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là chương trình hỗ trợ giống, vật nuôi, thiên tai, lũ lụt, hỗ trợ tín dụng cùng các chính sách liên quan.

Chính phủ, các bộ ngành cần quan tâm xử lý, giải quyết, tạo điều kiện cho nông nghiệp nông thôn, nông dân nâng cao thu nhập, phát triển bền vững; chính sách về tín dụng phải đẩy mạnh ở vùng nông thôn, vùng nhiều thiên tai, bệnh tật xảy ra; giải quyết vấn đề đất đai cho nông dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, có đất sản xuất; kêu gọi, thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư việc chế biến ở những vùng có điều kiện, tránh tình trạng được mùa rớt giá, được giá mất mùa.

Cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề bức xúc mà nông dân đã nêu ra trong buổi đối thoại lần này, theo hướng ưu tiên những vấn đề tháo gỡ được thì phải làm trên tinh thần cởi mở, minh bạch.

Đây là cuộc đối thoại lần thứ 3 của Thủ tướng với nông dân, sau lần đầu tại Hải Dương năm 2018, lần hai tại Cần Thơ năm 2019.

TP.HCM: Đề xuất mở 5 tuyến buýt điện

Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất mở 5 tuyến buýt điện giá vé 3.000 - 7.000 đồng nhằm tăng kết nối các khu dân cư mới, mở rộng mạng lưới xe buýt.

Bản tin thời sự sáng 29/9 ảnh 3

Tuyến buýt điện D1 (lộ trình: Công viên 23/9 - Thảo Cầm Viên) sử dụng xe 12 chỗ chạy trên đường Hàm Nghi, Quận 1

Đề xuất vừa được Sở Giao thông vận tải gửi UBND TP.HCM sau khi cùng nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, hoàn chỉnh lộ trình, điểm dừng đón, trả khách. Thời gian thí điểm một năm.

Dự kiến có 77 xe buýt điện (6,5 tỷ đồng mỗi chiếc) hoạt động trên 5 tuyến. Xe có sức chứa 65 - 70 chỗ (đứng - ngồi), sử dụng năng lượng điện không phát khí thải ra môi trường, hạn chế tiếng ồn.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM đánh giá việc mở các tuyến buýt phù hợp với chủ trương phát triển vận tải công cộng, giảm ô nhiễm môi trường, đa dạng phương tiện xe buýt sử dụng năng lượng sạch, nâng cao chất lượng phục vụ.

Cũng theo sở này, lộ trình các tuyến này đa số đi qua những nơi chưa có xe buýt và kết nối nhiều khu dân cư mới: Khu đô thị Vinhome Grand Park, Khu dân cư Phước Thiện, Khu dân cư Khang Điền, Khu công nghệ cao, Đại học FPT, Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Cảnh sát nhân dân..., nên không ảnh hưởng các tuyến buýt hiện hữu, giúp kết nối, mở rộng mạng lưới xe buýt.

Hà Nội: "Đất vàng" 69 Nguyễn Du bị thu hồi do chuyển nhượng sai quy định

UBND TP. Hà Nội vừa chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng "đất vàng" tại 69 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) đã cấp cho Công ty CP Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành.

Bản tin thời sự sáng 29/9 ảnh 4

Lô "đất vàng" 69 Nguyễn Du đến nay vẫn là bãi đất trống

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 3936/UBND-ĐT về việc thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ liên quan đến việc chuyển nhượng cơ sở nhà đất tại 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng giao Sở Tài chính chủ trì cùng các sở, ngành đơn vị liên quan làm việc, trao đổi thống nhất về thủ tục với Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC) để hoàn trả toàn bộ số tiền do Tổng công ty đã nộp vào ngân sách Thành phố trong quá trình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 phố Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu đề xuất, trình UBND Thành phố thu hồi các quyết định bán nhà, giao đất cho Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí và Công ty CP Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành tại khu nhà đất 69 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng).

Cũng trong chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty CP Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành và chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố tổ chức thu hồi, quản lý diện tích tại địa chỉ 69 Nguyễn Du.

Doanh nghiệp được giảm 30% thuế thu nhập

Thông tin này được công bố trong Nghị định số 114/2020/NĐ-CP Chính phủ vừa ký ban hành về việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020.

Bản tin thời sự sáng 29/9 ảnh 5

Doanh nghiệp được giảm 30% thuế thu nhập

Mới đây, Thủ tướng đã ký ban hành Nghị định số 114/2020/NĐ-CP giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Trước đó, để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19, Quốc hội đã biểu quyết đồng ý giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ đồng.

Đối tượng áp dụng cho người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế (gọi chung là doanh nghiệp) theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết số 116/2020/QH14.

Về mức giảm, Nghị định nêu rõ, giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng.

Kết thúc kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020, trường hợp tổng doanh thu năm 2020 của doanh nghiệp không quá 200 tỷ đồng thì doanh nghiệp thực hiện kê khai giảm thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2020 khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Nghị định có hiệu lực kể từ ngày Nghị quyết số 116/2020/HQ14 có hiệu lực thi hành và áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020.

Hơn 230 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.

Bản tin thời sự sáng 29/9 ảnh 6

Hơn 230 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Ngày 28/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Hãng hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa hơn 230 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, Hãng hàng không Bamboo Airways đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.