(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là TP.HCM thí điểm cách ly F1 tại nhà 28 ngày nếu đảm bảo đủ điều kiện; Việt Nam sắp có sàn giao dịch mua bán nợ xấu; Bộ Quốc phòng đồng ý giao 24 ha đất sân bay Khâm Đức cho tỉnh Quảng Nam; chợ đầu mối Hóc Môn ngưng kinh doanh từ 0h ngày 28/6; ngành thuế sẽ nắm doanh thu người bán trên sàn thương mại điện tử từ 2022…

TP.HCM thí điểm cách ly F1 tại nhà 28 ngày nếu đảm bảo đủ điều kiện

F1 ở TP.HCM được cách ly tại nhà 28 ngày, nếu đảm bảo đủ điều kiện, như có phòng riêng, khép kín, tách biệt khu sinh hoạt chung của gia đình.

Bản tin thời sự sáng 28/6 ảnh 1

Người cách ly tập trung được đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe mỗi ngày bởi nhân viên y tế

Hướng dẫn thí điểm cách ly F1 tại nhà ở TP.HCM, được Bộ Y tế ban hành ngày 27/6, nêu rõ do chủng virus mới lây nhiễm nhanh trên diện rộng, số lượng người tiếp xúc gần (F1) rất lớn, gây quá tải cho khu cách ly tập trung. Hướng dẫn này nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung.

Theo đó, UBND cấp xã tại TP.HCM cho phép F1 cách ly tại nhà nếu họ có nhà ở riêng (biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập); trước nhà treo biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "Địa điểm cách ly y tế phòng chống Covid-19". Nhà có phòng cách ly riêng, khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nhà nhiều tầng thì dùng riêng một tầng để cách ly F1. Các hộ gia đình đảm bảo có một phòng khác để nhân viên y tế đến khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe F1.

Người cách ly tại nhà cam kết với chính quyền địa phương không ra khỏi phòng; không tiếp xúc với thành viên trong gia đình và mọi người… F1 luôn cài đặt và bật ứng dụng khai báo y tế hàng ngày như VHD (Vietnam Health Declaration), Bluzone; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe để cập nhật…

Thời gian cách ly F1 tại nhà là 28 ngày; lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 5 lần. Bộ Y tế lưu ý, các gia đình không để người già, người có bệnh nền ở chung với F1. Người nhà chịu trách nhiệm giám sát F1; lấy mẫu xét nghiệm gộp 5 lần; không cho người khác đến nhà.

Hiện hơn 12.000 người ở TP.HCM cách ly tập trung và khoảng 26.000 người cách ly tại nhà. Số lượng F1 tại TP.HCM tăng rất nhanh khiến một số cơ sở cách ly gặp khó khăn, đặc biệt khu cách ly ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM.

Việt Nam sắp có sàn giao dịch mua bán nợ xấu

VAMC sắp khai trương sàn giao dịch để mua bán nợ xấu ngân hàng nhanh và dứt điểm hơn.

Bản tin thời sự sáng 28/6 ảnh 2

VAMC sắp khai trương sàn giao dịch để mua bán nợ xấu ngân hàng

Theo thông tin từ Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng tại Việt Nam (VAMC), sàn giao dịch nợ VAMC được đăng ký hoạt động theo mô hình chi nhánh.

Sàn này sẽ tập trung cung cấp các dịch vụ tư vấn, môi giới mua, bán nợ và tài sản của các tổ chức, cá nhân và làm trung gian, dàn xếp việc mua bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu giữa các bên.

Theo lý giải của VAMC, sàn giao dịch này được thành lập nhằm giúp thị trường có thêm loại hình dịch vụ mới để xử lý nợ xấu nhanh, dứt điểm và hiệu quả hơn, đồng thời nâng cao vai trò của VAMC thành trung tâm của thị trường mua bán nợ.

Công ty VAMC cũng cho biết đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để chính thức khai trương hoạt động của sàn giao dịch nợ trong thời gian tới.

Lũy kế từ khi thành lập đến hết năm 2020, VAMC cùng các tổ chức tín dụng đã xử lý trên 290.000 tỷ đồng nợ xấu, trong đó, tổ chức này thu hồi nợ đạt gần 167.000 tỷ đồng. Riêng năm nay, VAMC đã phối hợp với tổ chức tín dụng xử lý trên 46.000 tỷ đồng, thu hồi nợ từ trái phiếu đảm bảo trên 14.000 tỷ đồng.

Bộ Quốc phòng đồng ý giao 24 ha đất sân bay Khâm Đức cho tỉnh Quảng Nam

24,16 ha đất quốc phòng tại sân bay Khâm Đức do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam quản lý sẽ được giao cho địa phương sử dụng.

Bản tin thời sự sáng 28/6 ảnh 3

Một góc sân bay Khâm Đức

Bộ Quốc phòng đang xem xét, bàn giao toàn bộ diện tích đất quốc phòng khu vực sân bay Khâm Đức cho huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) quản lý, sử dụng để bố trí sắp xếp dân cư, phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Bộ Quốc phòng, đây cũng là đề nghị của UBND tỉnh Quảng Nam trong Công văn gửi đến Bộ hồi tháng 3. Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng đã giao Quân chủng Phòng không - Không quân chủ trì, cùng Quân khu 5 và cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với địa phương lập quy hoạch sử dụng sân bay, đáp ứng yêu cầu sử dụng.

Sau khi xem xét báo cáo, đề xuất của các cơ quan, Bộ Quốc phòng trả lời UBND tỉnh Quảng Nam, đồng ý chủ trương cho phép Quân khu 5 bàn giao 24,16 ha đất quốc phòng tại sân bay Khâm Đức cho địa phương. Phần 7,44 ha còn lại ở phía nam sân bay, Bộ giao cho Quân khu 5 tiếp tục quản lý, sử dụng làm bãi cất hạ cánh cho máy bay trực thăng, phục vụ nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Sân bay Khâm Đức tại thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam rộng 31,6 ha do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, Quân khu 5 quản lý.

Chợ đầu mối Hóc Môn ngưng kinh doanh từ 0h ngày 28/6

Chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) sẽ dừng các hoạt động tập kết hàng trực tiếp từ 0h ngày 28/6 đến 0h ngày 4/7 để phòng chống dịch.

Bản tin thời sự sáng 28/6 ảnh 4

Chợ đầu mối Hóc Môn ngưng kinh doanh từ từ 0h ngày 28/6

UBND huyện Hóc Môn cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Hóc Môn ngày càng phức tạp. Tại chợ đầu mối Hóc Môn đã xuất hiện 19 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 và một số ca bệnh có liên quan đến các chợ khác.

Theo đề xuất của UBND xã Xuân Thới Đông và để tạo điều kiện cho Công ty Quản lý kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn hoàn chỉnh các phương án phòng chống dịch bệnh, chợ này sẽ tạm ngưng hoạt động.

Cụ thể, các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn sẽ tạm dừng để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 kể từ 0h ngày 28/6 đến 0h ngày 4/7. Song song đó, Ban giám đốc chợ thông tin cho các tiểu thương biết để thay đổi hình thức vận chuyển, giao nhận hàng trực tuyến, giao tận nơi cho khách mà không thực hiện trực tiếp tại chợ đầu mối Hóc Môn, đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt đến tay người dùng.

Phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn Lê Văn Tiển cho biết, việc ngưng kinh doanh tại thời điểm có 19 ca nhiễm là thực sự cần thiết với hệ thống chợ đầu mối.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn là 1 trong 3 chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM. Chợ này có diện tích 100.000 m2 với 350 sạp, tổng thương nhân, lao động và cán bộ nhân viên tại chợ khoảng 4.000 người. Mỗi ngày lượng heo về chợ khoảng 3.500 - 4.000 con, rau củ khoảng gần 2.000 tấn, trái cây khoảng 1.000 tấn.

Ngành thuế sẽ nắm doanh thu người bán trên sàn thương mại điện tử từ 2022

Dự kiến từ đầu năm sau, sàn thương mại điện tử phải kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

Bản tin thời sự sáng 28/6 ảnh 5

Ngành thuế sẽ nắm doanh thu người bán trên sàn thương mại điện tử từ 2022

Đây là một trong những nội dung trong thông báo của Tổng cục Thuế về dự kiến lộ trình việc kết nối cung cấp thông tin thay vì áp dụng chính thức từ 1/8.

Theo lộ trình này, từ nay đến trước 1/8, Tổng cục Thuế chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương sẽ khảo sát thực tế một số sàn giao dịch thương mại điện tử để xây dựng chuẩn dữ liệu, dự thảo chuẩn dữ liệu lấy ý kiến các sàn.

Từ 1/8 đến trước 1/10, Tổng cục Thuế tổng hợp ý kiến phản hồi, hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyền ban hành chuẩn dữ liệu kết nối thông tin.

Từ 1/10 đến hết năm nay, Tổng cục Thuế và các sàn sẽ nâng cấp ứng dụng để đảm bảo việc kết nối thông tin theo chuẩn định dạng bằng phương thức điện tử.

Từ 1/1/2022, sàn thương mại điện tử kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

Với lộ trình dự kiến này, Tổng cục Thuế đề nghị Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam và các sàn giao dịch thương mại điện tử có đề xuất cụ thể chậm nhất trước 3/7.

Lộ trình này được đưa ra sau khi quy định các sàn như Shoppe, Tiki, Lazada, Sendo... phải khấu trừ thuế trực tiếp trên doanh thu người bán gặp phải nhiều ý kiến trái chiều về tính hợp lý và chưa nhất quán với các luật về thuế.

Theo Nghị định 126 và Thông tư 40 do Bộ Tài chính ban hành, sàn thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp thông tin người bán bao gồm doanh thu, tài khoản ngân hàng và mặt hàng kinh doanh cho cơ quan thuế để quản lý thuế hiệu quả hơn.

TP.HCM thúc tiến độ điều tra sự cố gối cầu Metro số 1

Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh thuê tư vấn độc lập nhằm điều tra sự cố gối cầu tuyến Metro số 1, bởi sau 8 tháng chưa rõ nguyên nhân.

Bản tin thời sự sáng 28/6 ảnh 6

Kỹ sư kiểm tra ở vị trí bị sự cố tại trụ P14-10

Nội dung đề cập ở báo cáo tình hình giải quyết một số vấn đề liên quan Dự án Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), vừa được Sở Giao thông vận tải (GTVT) gửi UBND TP.HCM. Việc bổ sung tư vấn độc lập trước đó do Ban Quản lý đường sắt đô thị (MAUR - chủ đầu tư) đề xuất để thực hiện thí nghiệm đối chứng, kiểm định xây dựng, thử khả năng chịu lực công trình.

Hiện việc triển khai gói thầu tư vấn độc lập được Hội đồng kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng thống nhất. Vì vậy, Sở GTVT đề nghị MAUR rút ngắn thời gian lựa chọn nhà thầu để đẩy nhanh tiến trình kiểm tra. Kết quả sau đó sẽ được đối chiếu để đánh giá với báo cáo từ Liên danh Sumitomo - Cienco6 (SCC). Đây là tổng thầu Gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot tuyến Metro số 1) - nơi bị sự cố gối cầu.

Cuối tháng 10/2020, gối cao su dầm cầu cạn tại trụ P14-10 bị phát hiện rơi ra ngoài. Quá trình xác minh, hai tháng sau thêm một gối cầu khác bị lệch khỏi vị trí tại trụ P12-34, thuộc đoạn cầu cạn nằm giữa ngã tư Thủ Đức và Bình Thái (TP. Thủ Đức). Hồi tháng 4/2020, thêm bốn gối khác tình trạng tương tự.

Metro số 1 tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km từ Bến Thành đến depot Long Bình (TP. Thủ Đức). Tuyến metro dự kiến đưa vào khai thác năm 2022.