(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử vaccine Nano Covax; giá xăng, dầu ngày 27/3 có thể giữ nguyên; hơn 16.400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc; nguyên Cục phó Cục Quản lý dược bị đề nghị truy tố…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử vaccine Nano Covax

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc tiêm thử mũi 2 vaccine Nano Covax tại Học viện Quân y, sáng 26/3.

Bản tin thời sự sáng 27/3 ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử mũi hai vaccine Nano Covax

Sáng 26/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) để chuẩn bị tiêm thử mũi vaccine Nano Covax thứ 2.

Học viện Quân y bắt đầu tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Nano Covax cho các tình nguyện viên từ 25/3 đến 6/4. Đây là những người đã hoàn thành mũi tiêm thứ nhất từ 26/2 đến 9/3.

Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết, mục tiêu của việc tiêm thử vaccine Nano Covax giai đoạn 2, với số lượng 50 - 60 tình nguyện viên là nhằm tiếp tục đánh giá tính an toàn, hiệu quả sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể này.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn đầu đều đảm bảo an toàn, tạo kháng thể tốt, khả năng trung hòa virus rất tốt. Số lượng mẫu nghiên cứu chưa lớn, nhưng vaccine cũng có hiệu quả với chủng virus của Anh.

Với tiến độ thử nghiệm hiện nay, dự kiến cuối tháng 6, đầu tháng 7, đơn vị có thể trình Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học xem xét, đánh giá, cấp phép tiêm vaccine diện rộng.

Ông Quyết phân tích, trong nghiên cứu thử nghiệm vaccine, theo quy định của thế giới thì phải đánh giá hiệu quả sinh miễn dịch. Nếu Nano Covax có hiệu quả tương đương thì có thể cấp phép để sử dụng. Vì vậy, giai đoạn 3, sẽ thử nghiệm vaccine với khoảng 5.000 người; 5.000 người thử nghiệm vaccine Astra Zeneca, để so sánh. Việt Nam có thể làm được và đến tháng 9, Việt Nam sẽ có vaccine thương mại.

Nanocovax là vaccine Covid-19 do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển. Vaccine được đưa vào thử nghiệm lâm sàng từ giữa tháng 12/2020, phải trải qua 3 giai đoạn.

Giá xăng, dầu ngày 27/3 có thể giữ nguyên

Mỗi lít xăng ngày 27/3 có thể tăng 200 đồng, còn nếu cơ quan điều hành chi quỹ bình ổn, nhiều khả năng giá giữ nguyên.

Bản tin thời sự sáng 27/3 ảnh 2

Giá xăng, dầu ngày 27/3 có thể giữ nguyên nếu sử dụng quỹ bình ổn

Giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore nửa tháng qua, tham chiếu để Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá bán lẻ trong nước, biến động không đáng kể so với chu kỳ trước.

Bình quân mỗi thùng xăng 92 và xăng 95 tăng chưa đến 1%, lần lượt là 71,57 USD và 73,61 USD. Giá dầu giảm hơn 2%, còn 66,55 USD/thùng.

Giá nhiên liệu thế giới đang nối dài xu hướng giảm vì lo ngại nhu cầu tiêu thụ đi xuống bởi các nước áp lệnh hạn chế để ngăn dịch bệnh lây lan. Ngày 24/3, mỗi thùng xăng 92 chỉ còn 67,45 USD và xác lập mức thấp nhất trong gần hai tháng qua.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tại TP.HCM, căn cứ dữ liệu này, giá xăng trong nước ngày 27/3 có thể tăng 200 đồng/lít. Nếu sử dụng quỹ bình ổn thì nhiều khả năng giá đứng yên. Trong khi đó, giá dầu có thể giảm khoảng 100 đồng.

Diễn biến này được giới phân tích dự báo từ trước bởi giá nhiên liệu trong nước đã liên tục tăng và lập đỉnh một năm.

Hơn 16.400 tỷ đồng xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) với tổng mức đầu tư giai đoạn I là 16.408 tỷ đồng, theo phương thức đối tác công tư (PPP) vừa được HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa IX, Kỳ họp lần thứ 18 thông qua phương án đầu tư xây dựng.

Bản tin thời sự sáng 27/3 ảnh 3

Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc có tổng chiều dài 67 km. Ảnh chỉ mang tính minh họa

Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến 67 km, trong đó có 11 km đi qua huyện Tân Phú của tỉnh Đồng Nai, 56 km còn lại đi qua các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm và TP. Bảo Lộc của tỉnh Lâm Đồng.

Quy mô nền đường rộng 22 m với 4 làn xe ô tô, 2 làn dừng xe khẩn cấp, có dải an toàn, dải phân cách và dải trồng cỏ, tốc độ thiết kế 80 km/h. Dự án được phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn I được thực hiện từ năm 2021 đến 2025, với nền đường rộng 13,5 m, mặt đường rộng 7 m gồm 2 làn xe; giai đoạn II tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh theo quy mô nền đường rộng 22 m vào thời điểm phù hợp. Tổng mức đầu tư sơ bộ giai đoạn I là 16.408 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước khoảng 6.500 tỷ đồng, còn lại là vốn do nhà đầu tư huy động.

Đóng điện giai đoạn 1 đường dây 500 kV đấu nối Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2

Dự án đường dây 500 kV đấu nối Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia được triển khai xây dựng mới 2 tuyến đường dây mạch kép 500 kV dài 39,6 km.

Bản tin thời sự sáng 27/3 ảnh 4

Đóng điện thành công giai đoạn 1 đường dây 500 kV đấu nối Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2. Ảnh minh họa

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công giai đoạn 1 công trình đường dây 500 kV đấu nối Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia vào ngày 26/3.

Dự án do Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, CPMB quản lý điều hành. Dự án được khởi công ngày 9/4/2018 đi qua tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

Dự án được triển khai xây dựng mới 2 tuyến đường dây mạch kép 500 kV dài 39,6 km với 219 vị trí đấu nối từ Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 với đường dây 500 kV Nho Quan - Hà Tĩnh mạch 1 và 2; đồng thời thi công các trụ đảo pha trên tuyến đường dây 500 kV mạch 1 và 2 hiện hữu.

Đây là dự án lưới điện cấp bách, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu truyền tải điện từ Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia; tăng cường sự ổn định và an toàn vận hành của hệ thống điện miền Bắc nói riêng và hệ thống điện toàn quốc nói chung.

Nguyên Cục phó Cục Quản lý dược bị đề nghị truy tố

Ông Nguyễn Việt Hùng, nguyên Cục phó Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) bị cáo buộc thiếu trách nhiệm để VN Pharma nhập thuốc giả vào Việt Nam.

Bản tin thời sự sáng 27/3 ảnh 5

Nguyên Cục phó Cục Quản lý dược không kiểm tra kỹ biên bản thẩm định đã đồng ý đưa 2 loại thuốc ra Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký. Ảnh chỉ mang tính minh hoạ. Nguồn Internet

Ông Hùng cùng Phạm Hồng Châu, nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc thuộc Cục Quản lý dược và Lê Đình Thanh, cựu cán bộ Cục Hải quan TP.HCM, bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma; Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty H&C và 7 người khác bị đề nghị truy tố về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu Phó phòng của Cục Quản lý dược, bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Minh Hùng trực tiếp thỏa thuận với bị can Cường để mua 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả về nguồn gốc, xuất xứ để nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ. Lô hàng này trị giá hơn 54 tỷ đồng.

Hai bị can thống nhất chỉnh sửa thông tin, giá thuốc trên hóa đơn để phù hợp với giá thuốc. Nhóm này cũng chỉnh sửa logo của Helix thành logo của Health 2000 nhằm mục đích thay đổi nguồn gốc, xuất xứ thành thuốc do Health 2000 sản xuất, phù hợp với visa mà Cục Quản lý dược đã cấp.

Sau khi số hàng trên được thông quan, VN Pharma đã bán 624.000 hộp với tổng số tiền gần 52 tỷ đồng cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc.

Kết quả tương trợ tư pháp do Canada cung cấp xác định Health 2000 không có nhà máy sản xuất thuốc tại Canada và không sản xuất bất kỳ loại dược phẩm nào. Bởi vậy cơ quan điều tra kết luận hơn 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 trên là hàng giả.

Bị can Nguyễn Việt Hùng với chức vụ, quyền hạn là Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra kỹ biên bản thẩm định đã đồng ý đưa 2 loại thuốc trên ra Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký.

1.500 học sinh phải nghỉ do liên quan ca nhiễm SARS-CoV-2

Gần 1.500 học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP. Hạ Long, Quảng Ninh), phải tạm nghỉ học do có 2 học sinh đi cùng chuyến bay có ca nhiễm SARS-CoV-2.

Bản tin thời sự sáng 27/3 ảnh 6

Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) tạm thời cho học sinh nghỉ học vì có học sinh đi cùng chuyến bay với trường hợp mắc Covid-19

Ngày 26/3, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hạ Long cho biết, 2 học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo là chị em (học lớp 1 và 4) đi trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Sân bay Nội Bài ngày 22/3. Chuyến bay này được xác định có ca nhiễm SARS-CoV-2.

Hiện tại, hai học sinh đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1. TP. Hạ Long đã cho tất cả học sinh của Trường nghỉ học và chờ thông báo tiếp.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã xác định được 4 trường hợp đi trên chuyến bay VJ458, trong đó 1 người ở lại Hà Nội, 3 người về Quảng Ninh. Cả 3 người về Quảng Ninh đã có kết quả xét nghiệm lần một âm tính, đang được cách ly tập trung.

Bộ Y tế sáng 26/3 ghi nhận 2 ca Covid-19, một quê Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long và một quê Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Cả hai nhập cảnh trái phép bằng tàu cá vào Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, ngày 22/3.

Người quê Cẩm Phả cùng một người khác đi chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Nội Bài, sau đó đi xe riêng về Hải Phòng. Ngày 24/3, người này đến Bệnh viện Vinmec Hải Phòng xét nghiệm, ngày 25/3 có kết quả dương tính. Người còn lại đi cùng chuyến bay hiện kết quả xét nghiệm âm tính.

Bộ Y tế đã thông báo khẩn tìm những người có mặt trên chuyến bay VJ458 từ Sân bay Phú Quốc ra Sân bay Nội Bài, lúc 12h15 ngày 22/3.