(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là khánh thành 1.000 điểm khám chữa bệnh từ xa; chuẩn bị khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam; một hãng hàng không bị đề nghị rút giấy phép kinh doanh; Quảng Ngãi hủy bỏ, thu hồi 3 dự án do cựu chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng ký…

Khánh thành 1.000 điểm khám chữa bệnh từ xa

Chiều 25/9, Bộ Y tế khánh thành hệ thống 1.000 điểm khám chữa bệnh từ xa, kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối.

Bản tin thời sự sáng 26/9 ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Bộ Y tế ấn nút khánh thành hệ thống khám chữa bệnh từ xa

Như vậy, chỉ trong 2 tháng triển khai, Đề án Khám chữa bệnh từ xa đạt 1.000 cơ sở y tế trên cả nước kết nối trực tuyến qua ứng dụng Telehealth để thực hiện các hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh.

Đề án Khám, chữa bệnh từ xa được ban hành ngày 22/6 với 2 mục tiêu căn bản. Đó là, tất cả các cơ sở y tế, nhất là tuyến huyện, được hỗ trợ chuyên môn liên tục; mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên và khi cần thiết.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là một trong những đơn vị đầu tiên tổ chức khám chữa bệnh từ xa. Bệnh viện hiện định kỳ tiến hành một tuần 2 buổi hội chẩn Telehealth (thứ 3 và thứ 5). Mỗi buổi, trung bình 8 - 10 bệnh nhân nặng được các bác sĩ hội chẩn trực tuyến. Sau 5 tháng triển khai, Bệnh viện đã tổ chức được 40 buổi hội chẩn từ xa, 293 bệnh nhân được hội chẩn.

Hiện 162 bệnh viện đề xuất tham gia kết nối Telehealth. Gần 300 ca bệnh khó được cứu sống nhờ hội chẩn kịp thời qua hệ thống trực tuyến.

Chuẩn bị khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam

Các dự án cao tốc đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây dự kiến khởi công vào ngày 30/9.

Bản tin thời sự sáng 26/9 ảnh 2

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây hiện nay sẽ kết nối với cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Bộ Giao thông vận tải đang khẩn trương hoàn thành chấm thầu để khởi công 3 dự án trên vào cuối tháng 9. Đây là 3 dự án đã được Quốc hội cho phép chuyển đổi hình thức đầu tư xã hội hóa sang dùng vốn ngân sách nhà nước, dự kiến hoàn thành năm 2022.

Ba dự án cao tốc được đấu thầu rộng rãi trong nước, thu hút khoảng 50 doanh nghiệp tham gia. Sau khi nhà thầu được đánh giá về đề xuất kỹ thuật và năng lực tài chính, Bộ Giao thông vận tải sẽ rà soát thẩm định và phê duyệt kết quả.

Cao tốc Mai Sơn (Ninh Bình) - Quốc lộ 45 (Thanh Hóa) dài 63 km, tổng mức đầu tư 12.343 tỷ đồng; đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết (Bình Thuận) dài 101 km, tổng mức đầu tư 11.603 tỷ đồng. Hai dự án này được thiết kế 4 làn xe, chiều rộng mặt đường 17 m.

Đoạn cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây (Đồng Nai) dài 99 km, tổng mức đầu tư 13.656 tỷ đồng; quy mô 6 làn xe, bề rộng 25 m; phân kỳ đầu tư giai đoạn một là 4 làn xe, chiều rộng 17 m, tốc độ tối đa 80 km/h.

Ngoài 3 dự án trên, Bộ Giao thông vận tải đang lựa chọn nhà đầu tư cho 5 dự án cao tốc khác được đầu tư bằng vốn xã hội hóa, dự kiến khởi công đầu năm 2021.

Một hãng hàng không bị đề nghị rút giấy phép kinh doanh

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải thu hồi giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty Bầu Trời Xanh do doanh nghiệp này chưa có chứng chỉ nhà khai thác tàu bay.

Bản tin thời sự sáng 26/9 ảnh 3

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải thu hồi giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty Bầu Trời Xanh

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải về kết quả rà soát giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải hàng không.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có 4 hãng bay được cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung và đáp ứng điều kiện của giấy phép này, gồm: Công ty CP Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt, Công ty CP Hàng không Hành Tinh Xanh, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam và Công ty CP Hàng không Hải Âu.

Một doanh nghiệp khác cũng được cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung là Công ty CP Hàng không Bầu Trời Xanh. Cục Hàng không cho biết doanh nghiệp này được cấp giấy phép gần 10 năm nhưng chưa có chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC).

Cục Hàng không khẳng định, Công ty Bầu Trời Xanh thuộc trường hợp phải hủy bỏ giấy phép vì theo quy định tại Nghị định 89, AOC phải được cấp trong vòng 3 năm kể từ khi có giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng cảnh báo Công ty CP Dịch vụ Globaltrans Air (GTA) đã được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung vào tháng 4/2018 nhưng đến nay chưa có hoạt động khai thác và chưa được cấp chứng chỉ AOC.

Theo thông tin từ Cục Hàng không, nếu đến ngày 1/4/2021, Công ty GTA chưa được cấp AOC thì sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh hàng không chung. Cục sẽ theo dõi, nhắc nhở Công ty GTA và có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải trong trường hợp công ty này không đủ điều kiện duy trì giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Ngoài các hãng bay kinh doanh hàng không chung, Bộ Giao thông vận tải hiện đã cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho 5 hãng bay, gồm: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, VietJet, Bamboo Airways, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam.

Quảng Ngãi hủy bỏ, thu hồi 3 dự án do cựu Chủ tịch tỉnh Trần Ngọc Căng ký

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa hủy bỏ, thu hồi 3 dự án do ông Trần Ngọc Căng - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - ký phê duyệt chủ trương đầu tư trước đó.

Bản tin thời sự sáng 26/9 ảnh 4

Dự án Hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của TP. Quảng Ngãi được xác định phải làm song song với đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc

Ngày 25/9, tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh - vừa ký, ban hành quyết định thu hồi và hủy bỏ 3 quyết định đã được phê duyệt chủ trương đầu tư của 3 dự án do ông Trần Ngọc Căng - cựu Chủ tịch UBND tỉnh này - ký lúc đương nhiệm, với tổng mức đầu tư dự kiến trên 625 tỷ đồng.

Các dự án bị thu hồi, hủy bỏ gồm: Trung tâm Y tế quân - dân y kết hợp huyện đảo Lý Sơn với tổng mức đầu tư dự kiến 287 tỷ đồng; Dự án Hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của TP. Quảng Ngãi, tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng; Dự án Nhà A3 Tỉnh ủy với mức đầu tư 65,4 tỷ đồng. Cả ba dự án được ông Trần Ngọc Căng ký quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 31/12/2019.

8/12 khu công nghiệp tại Hải Phòng không có quyết định thành lập

Sau nhiều năm hoạt động, 8 khu công nghiệp vẫn chưa có quyết định thành lập, gây ảnh hưởng tới việc doanh nghiệp xin hưởng ưu đãi thuế.

Bản tin thời sự sáng 26/9 ảnh 5

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền là một trong những khu công nghiệp ở Hải Phòng đến nay chưa có quyết định thành lập

Hải Phòng hiện có 12 khu công nghiệp. 8 trong số đó vẫn chưa có quyết định thành lập theo quy định là Nam Cầu Kiền, Tràng Duệ, Nam Đình Vũ, MP Minh Phương, Cảng cửa ngõ quốc tế; Khu phi thuế quan Nam Đình Vũ; Khu công nghiệp và dịch vụ hàng hải; Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng.

Công ty TNHH Cơ khí Việt Nhật (VJE) - một đơn vị đầu tư kinh doanh tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền cho rằng, việc không có quyết định thành lập này khiến họ không được hưởng một số ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu.

Phó Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng Lê Trí Vũ thừa nhận, 8 khu công nghiệp trên đang thiếu quyết định thành lập khu công nghiệp. Tuy nhiên, thực tế hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp thuộc các khu này nhiều năm qua vẫn diễn ra bình thường. Chỉ 2 trong số các doanh nghiệp đầu tư kêu vướng mắc liên quan đến quyết định thành lập, trong đó có VJE. "Ban Quản lý đã xin ý kiến và Sở Tư pháp đã đồng ý hoàn tất thủ tục cho họ nhưng đang chờ ý kiến của UBND Thành phố", ông Vũ nói.

Dịch Covid-19: Đưa 340 công dân Việt Nam từ Israel về nước

Ngày 24 - 25/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Vietnam Airlines phối hợp với các cơ quan chức năng Israel đưa 340 công dân Việt Nam từ Israel về nước an toàn.

Bản tin thời sự sáng 26/9 ảnh 6

Công dân Việt Nam xếp hàng chờ làm thủ tục check-in để lên máy bay về nước

Hành khách trên chuyến bay bao gồm tu nghiệp sinh nông nghiệp kết thúc khóa học, lao động hết hạn hợp đồng và hết visa, các trường hợp du lịch, thăm thân, đi học ngắn hạn bị mắc kẹt và một số trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Toàn bộ cán bộ nhân viên Cơ quan đại diện Việt Nam tại Israel đã ra sân bay để phối hợp trong công tác đón chuyến bay và hỗ trợ công dân.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, Vietnam Airlines đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay.

Ngay sau khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Nội Bài, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, sinh viên đã hoàn thành khóa học gặp khó khăn về chỗ ở, người đi du lịch, công tác ngắn hạn...

Bản tin thời sự sáng 26/9 ảnh 7

Công dân Việt Nam trở về phải thực hiện cách ly y tế

Trong hai ngày 24 - 25/9/2020, các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ, các cơ quan chức năng trong nước, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và cơ quan liên quan của nước sở tại đã tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.

Trong suốt chuyến bay, hành khách và toàn bộ tổ bay chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh dịch tễ. Tất cả hành khách cũng đã được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định khi máy bay hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.