(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là sáng 25/8, không ghi nhận ca mắc mới Covid-19; Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 chính thức diễn vào từ ngày 2 - 4/9; Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng bị đình chỉ công tác…

Sáng 25/8, không ghi nhận ca mắc mới Covid-19

Sáng ngày 25/8, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Đây là sáng thứ 5 liên tiếp không có ca bệnh. Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 146 ca âm tính từ 1 - 3 lần với SARS-CoV-2.

Bản tin thời sự sáng 25/8 ảnh 1

Sáng thứ 5 liên tiếp không có ca bệnh mới

Tính đến 6h ngày 25/8, Việt Nam có tổng cộng 680 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 540 ca. Tính từ 18h ngày 24/8 đến 6h ngày 25/8 không có ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 71.821 người. Trong đó, 1.963 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 20.237 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 49.621 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 588/1022 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh.

Tính đến sáng ngày 25/8, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 52 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 54 ca, số ca âm tính lần 3 là 40 ca. Đến nay, số ca tử vong là 27 ca.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 chính thức diễn vào từ ngày 2 - 4/9

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 đợt 2 chính thức diễn ra vào ngày 2 - 4/9.

Bản tin thời sự sáng 25/8 ảnh 2

Thí sinh thi tốt nghiệp đợt 1

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào chiều 24/8 tại Trụ sở Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông đợt 2 chính thức diễn ra từ ngày 2 - 4/9.

Hơn 26.000 thí sinh tham gia Kỳ thi đợt 2 thuộc thành phố Đà Nẵng; 6 huyện, thị xã tỉnh Quảng Nam; thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và những thí sinh thuộc diện F1, F2 tại các địa phương khác trên cả nước chưa tham gia đợt thi lần 1.

Để Kỳ thi đợt 2 diễn ra nghiêm túc như đợt 1, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết công tác chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, thành lập Hội đồng thi; công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các Hội đồng thi thực hiện đúng theo Công điện 1224/CĐ-BCĐ của Bộ Y tế.

Liên quan đến việc tổ chức đợt 2 kỳ thi, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ tiếp tục huy động lực lượng công an vào cuộc với quyết tâm đạt kết quả tốt nhất, đáp ứng mong muốn của xã hội.

Nhiều tỉnh hoàn thành chấm thi THPT 2020, sẽ công bố điểm ngày 27/8

Hiện nhiều tỉnh thành đã hoàn tất công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 và gửi dữ liệu điểm về Bộ GD&ĐT. Theo quy định, các địa phương sẽ công bố điểm vào ngày 27/8/2020.

Bản tin thời sự sáng 25/8 ảnh 3

Chuẩn bị chấm thi trắc nghiệm ở Hà Nam

Ghi nhận tại Bắc Ninh, Hội đồng thi tốt nghiệp THPT 2020 đã sớm hoàn thành việc chấm thi tự luận môn Ngữ văn. Sở GD&ĐT Bắc Ninh huy động gần 100 giáo viên dạy giỏi, tiêu biểu ở các trường THPT công lập tham gia chấm tổng số hơn 14.500 bài thi tự luận môn Ngữ văn (chấm 2 vòng độc lập); 19 giáo viên trực tiếp chấm các bài thi trắc nghiệm.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, địa phương này đã hoàn thành việc chấm thi. Sở đã gửi dữ liệu điểm thi về Bộ GD&ĐT để chuẩn bị công bố như dự kiến.

Tương tự, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hội đồng thi tỉnh Hà Nam có hơn 8.600 thí sinh dự thi, với trên 49.000 bài thi các môn, trong đó có 8.428 bài thi tự luận môn Ngữ văn. Công tác chấm thi tự luận môn Ngữ văn ở đây đã hoàn thành. Theo lịch chung của Bộ GD&ĐT, Hà Nam dự kiến công bố điểm thi vào ngày 27.8.

Tại Sơn La, chiều 22/8, địa phương này đã gửi toàn bộ dữ liệu điểm thi về Bộ GD&ĐT theo đúng quy định.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn thành phố Hà Nội có 79.263 thí sinh đăng ký dự thi. Việc công bố kết quả thi cho thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được thực hiện theo lịch chung được Bộ GD&ĐT quy định thống nhất trên cả nước.

Theo Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được các Hội đồng thi công bố vào ngày 27/8.

Ngân hàng điện tử một số ngân hàng lớn bất ngờ ngừng... giao dịch

Kênh giao dịch ngân hàng điện tử của một số ngân hàng lớn như: VietinBank, BIDV, Techcombank... gặp trục trặc, khiến khách hàng không giao dịch được.

Bản tin thời sự sáng 25/8 ảnh 4

Khách hàng phản hồi gặp khó khi vào trang web của VietinBank để giao dịch trong chiều nay, 24/8

Chiều nay 24/8, kênh giao dịch ngân hàng điện tử của một số ngân hàng lớn như: VietinBank, BIDV, Techcombank... gặp trục trặc, khiến khách hàng không giao dịch được.

Trên trang web ngân hàng Techcombank cũng ghi nhận hiện tượng truy cập khó khăn hoặc gián đoạn tạm thời đường truyền khi thực hiện giao dịch điện tử qua kênh ứng dụng F@st Mobile, kênh F@st InternetBanking và kênh F@stEBank- dành cho khách hàng doanh Nghiệp.

Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng bị đình chỉ công tác

Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng bị Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đình chỉ công tác 90 ngày.

Bản tin thời sự sáng 25/8 ảnh 5

Ông Lê Vinh Danh, hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, tạm thời bị đình chỉ công tác

Quyết định được Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (cơ quan chủ quản Đại học Tôn Đức Thắng) đưa ra hai hôm trước, để xem xét trách nhiệm của ông Lê Vinh Danh - được cho là có khuyết điểm, vi phạm theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM.

Hồi cuối tháng 7, ông Danh bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, chức vụ Bí thư Đảng ủy Đại học Tôn Đức Thắng 90 ngày do "có dấu hiệu sai phạm trong công việc".

Ban giám hiệu đại học chỉ có Hiệu trưởng Lê Vinh Danh, các hiệu phó đã kết thúc nhiệm kỳ từ cuối tháng 3. Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định giao ông Trần Trọng Đạo, Hiệu phó nhiệm kỳ 2014 - 2019 quản lý, điều hành các hoạt động của đại học. Trong thời gian này, ông Đạo là đại diện pháp luật và là chủ tài khoản Đại học Tôn Đức Thắng, được thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của Hiệu trưởng theo quy chế tổ chức hoạt động của trường và pháp luật.

Đồng Nai cho phép tiệm gym, massage hoạt động lại

Từ 0h ngày 25/8, các dịch vụ gym, massage, hớt tóc ở Đồng Nai được phép mở cửa lại, sau khi tỉnh này trải qua 21 ngày không ghi nhận ca nhiễm nCoV.

Bản tin thời sự sáng 25/8 ảnh 6

Một cơ sở massage tại phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đóng cửa phòng chống Covid-19, chiều 24/8

Trong quyết định ban hành ngày 24/8, UBND Đồng Nai cũng cho phép các hoạt động tôn giáo, giáo dục, thể dục thể thao, sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ... trở lại bình thường.

Tuy nhiên, người dân vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc tối thiểu một mét...

Riêng các dịch vụ vũ trường, karaoke, quán bar tiếp tục đóng cửa để phòng chống Covid-19 đến khi UBND tỉnh có quyết định mới.

Động thái này được đưa ra sau khi Đồng Nai trải qua 21 ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm nCoV trong cộng đồng.

Trước đó, hôm 3/8, Đồng Nai yêu cầu TP. Biên Hòa thực hiện "giãn cách xã hội" với các quy định nghiêm ngặt như: đóng cửa các dịch vụ làm đẹp, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử, yoga, massage, chương trình nghệ thuật, thể dục thể thao, hoạt động tập thể dục ở công viên, các khu du lịch, chợ đêm...

Tạm đình chỉ vụ án tại công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên

Ngày 24/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức tại công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên.

Bản tin thời sự sáng 25/8 ảnh 7

Tạm đình chỉ điều tra vụ án tại cà phê hòa tan Trung Nguyên

Theo cơ quan điều tra, đến nay thời hạn điều tra vụ án đã hết nhưng chưa xác định được bị can. Từ đó, cơ quan điều tra căn cứ khoản 3 Điều 299 Bộ luật Tố tụng hình sự để tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Trước đó, bà Thảo tố cáo ông Nguyễn Duy Phước (trưởng phòng pháp lý Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên) có hành vi làm giả biên bản và quyết định của đại hội đồng cổ đông nhằm tước đoạt quyền sở hữu và quyền quản lý của bà tại Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC) gây thiệt hại hơn 4.000 tỷ đồng.

Theo nội dung vụ việc, tháng 3/2016, Trung Nguyên IC tổ chức họp hội đồng quản trị bãi nhiệm chức danh Chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của bà Thảo tại công ty này, sau đó ra nghị quyết cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người đại diện.

Không đồng ý, ngày 18/7/2016, bà Thảo khởi kiện ra TAND Bình Dương yêu cầu hủy các quyết định này với tư cách là thành viên của công ty. Trong quá trình giải quyết, bà Thảo cho biết các tài liệu do ông Nguyễn Duy Phước cung cấp cho tòa có dấu hiệu cắt ghép và làm giả, nên yêu cầu tòa trưng cầu giám định.

Sau khi nhận được đơn tố giác của bà Thảo, Công an Bình Dương đã kiểm tra và xác định vụ việc "có dấu hiệu phạm tội". Đến ngày 22/4, cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Trung Nguyên IC.

TP.HCM tạm ngừng tuyến tàu cao tốc Quận 1 - Bình Dương - Củ Chi

Tuyến tàu cao tốc Quận 1 - Bình Dương - Củ Chi kết nối nhiều điểm tham quan, du lịch phải tạm ngừng để phòng, chống dịch Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 25/8 ảnh 8

Đại diện một số sở - ngành TP.HCM, Bình Dương, cùng đại biểu trải nghiệm tuyến tàu cao tốc Quận 1 - Bình Dương - Củ Chi vào ngày 10/7

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM vừa có công văn gửi Công ty TNHH Công nghệ Xanh DP, Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III, Cảng vụ Đường thủy nội địa TP về việc tạm ngừng khai thác tuyến vận tải hành khách và du lịch từ bến Bạch Đằng (Quận 1) - Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) - Củ Chi (gọi tắt là tuyến tàu cao tốc Quận 1 - Bình Dương - Củ Chi) và ngược lại.

Theo đó, Sở GTVT thống nhất đề xuất của Công ty TNHH Công nghệ Xanh DP về việc tạm ngừng hoạt động tuyến tàu cao tốc trên.