(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận làHà Nội phân bổ ba loại vaccine đến 30 quận, huyện, thị xã; đặc cách cho thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vì Covid-19; Hà Nội đóng cửa ngõ, cấm xe cá nhân ra vào thành phố từ sáng 24/7; hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không của Globaltrans Air, từ 12h ngày 25/7, Đồng Nai kiến nghị mở lại chợ, dân đến mua đồ phải có phiếu…

Hà Nội phân bổ ba loại vaccine đến 30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội phân bổ 626.320 liều vaccine gồm Moderna, Pfizer và AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Bản tin thời sự sáng 25/7 ảnh 1

Hà Nội phân bổ ba loại vaccine đến 30 quận, huyện, thị xã

Trong số vaccine này, có 60.480 liều Moderna; 563.500 liều AstraZeneca và 2.340 liều Pfizer.

Trong đó, vaccine Moderna được phân bổ cho các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa. Vaccine AstraZeneca phân bổ đến các quận Đống Đa, Long Biên, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Cầu Giấy. Vaccine Pfizer được phân cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Đối với vaccine Pfizer có thể sử dụng để tiêm mũi hai cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vaccine AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm đồng ý. Vaccine Pfizer cũng được tiêm mũi một cho những người chưa được tiêm chủng.

Vaccine Moderna được tiêm mũi một cho những người chưa tiêm phòng Covid-19.

Vaccine AstraZeneca được tiêm mũi một và mũi hai cho người đã tiêm mũi một cùng loại, đảm bảo cách nhau ít nhất 8 tuần. Một số trường hợp đặc biệt cần hoàn thành đủ hai mũi vaccine sớm, ngành y tế thành phố có thể tiêm mũi hai sau ít nhất 4 tuần.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tiêm hết vaccine Moderna và Pfizer mới chuyển sang AstraZeneca, tránh hao phí cần sử dụng hết trước hạn dùng.

Hà Nội đã lập hơn 1.200 đội tiêm, hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn, kế hoạch tiêm 200.000 mũi một ngày. Để đạt được số mũi tiêm tối đa, cần có 1.000 đội tiêm, mỗi đội tiêm 200 mũi/ngày. Thành phố đã dự phòng thêm 200 đội, tập huấn nhân sự sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng.

Đặc cách cho thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vì Covid-19

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khẳng định, thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Bản tin thời sự sáng 25/7 ảnh 2

Đặc cách cho thí sinh không thể thi tốt nghiệp đợt 2 vì Covid-19. Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trên cơ sở xem xét phương án tổ chức thi của các địa phương, Bộ GD-ĐT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo sở GD-ĐT phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, khẩn trương tập trung rà soát kỹ các điều kiện về mọi mặt để tổ chức thi đợt 2 của kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn sức khỏe cho thí sinh dự thi và những người tham gia kỳ thi.

Đặc biệt, văn bản của Bộ yêu cầu: Rà soát kỹ các đối tượng thí sinh dự thi để có phương án tổ chức thi phù hợp bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh. Theo đó, thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Các thí sinh được xem xét đặc cách bao gồm: thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của của Thủ tướng Chính phủ và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của ngành y tế.

Hà Nội đóng cửa ngõ, cấm xe cá nhân ra vào thành phố từ sáng 24/7

Tất cả 22 chốt trực và các chốt bổ sung mới tại khu vực cửa ngõ Hà Nội đã đóng lại từ sáng ngày 24/7. Nhiều phương tiện muốn ra vào Hà Nội đều được thông báo Thành phố đang thực hiện cách ly xã hội nên yêu cầu chủ phương tiện quay đầu.

Bản tin thời sự sáng 25/7 ảnh 3

Hà Nội đóng chốt, cấm xe cá nhân không ra vào thành phố từ sáng 24/7

Theo đó, thay vì xuống khai báo y tế, test nhanh thân nhiệt là được đi tiếp như những ngày qua, từ 6h sáng 24/7, tất cả phương tiện (trừ xe ưu tiên, xe công vụ…) qua 22 chốt trực khu vực của ngõ Hà Nội đã yêu cầu quay đầu.

Một số chốt có lưu lượng lớn phương tiện qua lại như: chốt số 1 (Cầu Giẽ), chốt số 2 (Pháp Vân - Cầu Giẽ), chốt số 11 (Quốc lộ 18), chốt số 16, 17 (huyện Ba Vì), chốt số 18 (thị xã Sơn Tây), chốt số 21 (huyện Mê Linh)... đã xảy ra ùn ứ khi nhiều phương tiện đến đây dừng lại để quay đầu.

Đại diện lãnh đạo Phòng CSGT Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành phố về thực hiện giãn xã hội toàn, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt trực được yều cầu trước mắt đóng chốt với toàn bộ xe cá nhân, xe kinh doanh chở khách.

Với tình trạng ùn ứ tại các chốt trực, đại diện lãnh đạo Phòng CSGT Hà Nội cho biết, thay vì chỉ làm nhiệm vụ đóng chốt tại 22 chốt trực, lực lượng làm nhiệm vụ vừa nhận được lệnh, phân chia thành các tổ, nhóm di chuyển đến khu vực đầu các tuyến đường, khu vực giáp ranh Hà Nội với các tỉnh để lập các chốt vệ tinh. Các chốt này có nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn phương tiện quay đầu từ xa, hoặc đi theo hành trình khác thay vì chạy vào Thành phố.

Hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không của Globaltrans Air

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn gửi Công ty Cổ phần Dịch vụ Globaltrans Air về việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Bản tin thời sự sáng 25/7 ảnh 4

Hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không của Globaltrans Air

Nguyên nhân do doanh nghiệp này chưa được cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC) sau 3 năm kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh hàng không (ngày 17/4/2018). Do đó, theo quy định Globaltrans Air thuộc trường hợp phải hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Bộ Giao thông Vận tải khẳng định việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Globaltrans Air là hoàn toàn tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về hàng không dân dụng. Trong thời gian sắp tới, Bộ sẽ ra quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Globaltrans Air.

Trong công văn ghi rõ, trường hợp Cổ phần Dịch vụ Globaltrans Air có đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh hàng không chung theo quy định của pháp luật, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ thủ tục cho Công ty.

Tháng 6/2021, Globaltrans Air có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải xin gia hạn giấy phép để doanh nghiệp này có thời gian tiếp xúc với các nhà sản xuất tàu bay và huy động vốn cũng như tiến hành các thủ tục để được nhận chứng nhận AOC.

Grab, Now, Baemin dừng giao đồ ăn tại Hà Nội từ ngày 24/7

Các hãng công nghệ dừng hoạt động giao đồ ăn, nhưng vẫn duy trì dịch vụ đi chợ hộ, giao hàng hoá thiết yếu.

Bản tin thời sự sáng 25/7 ảnh 5

Grab, Now, Baemin dừng giao đồ ăn tại Hà Nội từ ngày 24/7

Từ ngày 24/7, các ứng dụng Grab, Now, Gojek, Beamin... đồng loạt thông báo dừng dịch vụ giao đồ ăn trong 15 ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ngoài dừng giao đồ ăn, các ứng dụng cũng dừng cung cấp dịch vụ gọi xe công nghệ. Tuy nhiên, các hãng này vẫn duy trì dịch vụ đi chợ, siêu thị hộ bình thường.

Với dịch vụ giao hàng, các hãng như Grab, Be thông báo chỉ vận chuyển những mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc men, trang thiết bị y tế. Như vậy, ngoài những mặt hàng này, tài xế sẽ không được phép giao.

Trong khi đó, AhaMove thông báo các dịch vụ giao hàng của ứng dụng vẫn sẽ hoạt động bình thường trong phạm vi cho phép của Nhà nước, đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển của khách hàng tại Hà Nội. Doanh nghiệp yêu cầu toàn bộ tài xế đảm bảo thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch theo quy định trong quá trình giao hàng.

Trước đó tại TP.HCM, các hãng xe công nghệ cũng dừng dịch vụ giao đồ ăn từ 9/7. Một số địa phương như Đà Nẵng còn cấm shipper hoạt động từ 22/7.

Từ 12h ngày 25/7, Đồng Nai kiến nghị mở lại chợ, dân đến mua đồ phải có phiếu

Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai vừa có kiến nghị UBND Tỉnh cho phép mở lại chợ truyền thống để bán nhu yếu phẩm cho người dân từ 12h ngày 25/7.

Bản tin thời sự sáng 25/7 ảnh 6

Chợ Biên Hòa nằm ở 2 phường Thanh Bình và Hòa Bình dự kiến được mở lại buôn bán sau kiến nghị của Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai

Sở Công Thương vừa gửi văn bản trình UBND Đồng Nai kiến nghị cho phép tất cả chợ, kể cả các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu được hoạt động trở lại sau khi được đoàn kiểm tra đánh giá đạt yêu cầu đảm bảo công tác phòng chống Covid-19.

Tuy nhiên, chợ chỉ hoạt động để bán các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân. Hiện tỉnh này có 148 chợ truyền thống, trong đó có một chợ đầu mối, 9 chợ hạng một và 29 chợ hạng hai, 109 chợ hạng ba. Trước đó, nhiều chợ được cho là nguồn lây nhiễm thứ phát khiến Đồng Nai buộc phải đóng cửa để truy vết, sàng lọc Covid-19.

Nhằm hạn chế việc đi ra khỏi nhà, giảm mật độ tập trung ở chợ, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Sở yêu cầu các địa phương tiến hành phát phiếu đi chợ cho người dân.

Cùng ngày, Sở Công thương Đồng Nai cũng kiến nghị UBND Tỉnh phê duyệt danh sách các mặt hàng thiết yếu để có hướng xử lý, giải quyết thủ tục trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 gồm: lương thực, thực phẩm, thực phẩm công nghệ, phụ gia, nhu yếu phẩm, nguyên liệu phục vụ sản xuất, trang thiết bị y tế điều trị, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, giống cây trồng, dịch vụ cung cấp điện, nước...

Tăng thuế với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ từ ngày 1/8

Tiền thưởng của các đối tác tài xế xe công nghệ sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân 1,5% thay vì 1% như trước, theo quy định của Thông tư 40.

Bản tin thời sự sáng 25/7 ảnh 7

Tăng thuế với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ từ ngày 1/8

Thông tư 40 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ đầu tháng 8 quy định toàn bộ tiền cung ứng dịch vụ của cá nhân kinh doanh (trong đó có các đối tác xe công nghệ), bao gồm các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền được tính là doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, các đối tác tài xế công nghệ - được quy định theo Thông tư 40 là những người có hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp vận tải có trách nhiệm khai thay thuế giá trị gia tăng với toàn bộ doanh thu hợp tác - sẽ chịu mức thuế thu nhập cá nhân là 1,5% (chỉ áp dụng với đối tác có doanh thu trên 100 triệu đồng một năm). Khoản tiền thưởng của tài xế không chịu thuế giá trị gia tăng.

Trong khi trước đó, tiền thưởng của đối tác tài xế (có doanh thu năm trên 100 triệu đồng) từ năm 2017 đến nay đang được quy định chịu thuế thu nhập cá nhân 1% và cũng không chịu thuế VAT.

Như vậy, theo quy định mới có hiệu lực từ đầu tháng 8 năm nay, thuế suất với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ sẽ tăng từ 1% lên 1,5%.

Trước quy định mới này, Grab cho biết, tình hình dịch bệnh kéo dài hơn một năm rưỡi qua đã gây nhiều khó khăn, đặc biệt là cho đối tác tài xế. Trước mắt, Grab quyết định hỗ trợ phần thuế thu nhập cá nhân tăng thêm theo quy định Thông tư 40 cho toàn bộ đối tác tài xế từ 1/8 đến hết năm 2021 để hỗ trợ tài xế.