(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội dừng hoạt động cơ sở ăn uống, cắt tóc, gội đầu từ 12h ngày 25/5; Quảng Ngãi sẽ có bến cảng tổng hợp container gần 3.800 tỷ đồng; Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra đường sau 20h; 26.400 tỷ đồng kinh phí giải phóng mặt bằng Vành đai 3 ở TP.HCM; bom nằm dưới móng công trình trung tâm thương mại tại Hải Dương…

Hà Nội dừng hoạt động cơ sở ăn uống, cắt tóc, gội đầu từ 12h ngày 25/5

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội yêu cầu nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ, cửa hàng cắt tóc, gội đầu, tạm dừng hoạt động từ 12h ngày 25/5.

Bản tin thời sự sáng 25/5 ảnh 1

Hà Nội dừng hoạt động cơ sở ăn uống, cắt tóc, gội đầu từ 12h ngày 25/5. Ảnh minh họa

Đây là một trong những nội dung của công điện số 11, được Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh ban hành tối 24/5.

Các cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ phải tạm dừng hoạt động hoặc chỉ cho phép bán hàng mang về. Lãnh đạo Thành phố cũng nhắc lại chủ trương dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Sở Du lịch Hà Nội rà soát các khu cách ly tập trung tại khách sạn và cơ sở lưu trú, dừng việc tiếp nhận đối với các cơ sở không đủ điều kiện; hạn chế và tiến tới dừng hoạt động cách ly y tế tại khách sạn và cơ sở lưu trú trong các quận nội đô.

Người dân từ các tỉnh, thành khác trở về Hà Nội từ ngày 25/5, thực hiện khai báo y tế trong vòng 24 giờ kể từ lúc có mặt tại Hà Nội. Trường hợp về Hà Nội từ 10/5 đến ngày 24/5 phải khai báo y tế, hoàn thành chậm nhất trong ngày 25/5/2021.

Quảng Ngãi sẽ có bến cảng tổng hợp container gần 3.800 tỷ đồng

Theo quy hoạch của Bộ GTVT, Cảng tổng hợp container Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) có công suất 9 triệu tấn mỗi năm, khả năng tiếp nhận tàu 50.000 tấn.

Bản tin thời sự sáng 25/5 ảnh 2

Khu vực biển Dung Quất (Quảng Ngãi), nơi được Bộ GTVT quy hoạch xây cảng tổng hợp container Hòa Phát Dung Quất

Ngày 24/5, lãnh đạo Quảng Ngãi cho biết Cục Hàng hải (Bộ Giao thông vận tải) đã thẩm định thiết kế cho Dự án Cảng tổng hợp container Hòa Phát Dung Quất.

Địa phương này vừa bàn giao gần 35 ha đất khu vực biển Dung Quất cho Công ty CP Cảng tổng hợp Hòa Phát xây dựng bến cảng tổng hợp container.

Theo thiết kế, Cảng tổng hợp container Hòa Phát Dung Quất có quy mô công suất 9 triệu tấn mỗi năm với tổng vốn đầu tư gần 3.800 tỷ đồng.

Giai đoạn 1 dự án đầu tư xây dựng một bến liền kề cho tàu có trọng tải 50.000 tấn dài 300 m và một số công trình hạ tầng kỹ thuật, phụ trợ khác để đáp ứng nhu cầu xuất - nhập khẩu hàng hóa trong Khu kinh tế Dung Quất.

Giai đoạn 2, doanh nghiệp sẽ tiếp tục xây dựng các bến còn lại cho tàu có trọng tải đến 50.000 tấn và lớn hơn (tùy thuộc vào nhu cầu thực tế) với tổng chiều dài còn lại là 450 m và các công trình hạ tầng kỹ thuật, phụ trợ.

Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra đường sau 20h

Các huyện Quế Võ, Yên Phong, Thuận Thành và TP. Bắc Ninh yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và không ra đường sau 20h.

Bản tin thời sự sáng 25/5 ảnh 3

Chốt cách ly xã hội ở TP Bắc Ninh

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, chỉ đạo các huyện, thành phố thực hiện đề nghị trên từ ngày 24/5, nhằm giảm thiểu tối đa lây lan dịch bệnh.

Người dân chỉ ra đường trong các trường hợp cần thiết như, thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về và phải có giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp.

Lãnh đạo Tỉnh cũng yêu cầu các huyện Quế Võ, Yên Phong, Thuận Thành và TP. Bắc Ninh thực hiện nghiêm việc gia đình cách ly với gia đình; thôn xóm cách ly với thôn xóm.

Hiện nay Bắc Ninh cách ly xã hội TP. Bắc Ninh, huyện Quế Võ, Yên Phong và Thuận Thành; thị xã Từ Sơn, huyện Lương Tài, Tiên Du giãn cách theo Chỉ thị 15.

26.400 tỷ đồng kinh phí giải phóng mặt bằng Vành đai 3 ở TP.HCM

Kinh phí giải phóng mặt bằng làm các dự án thành phần thuộc Vành đai 3 trên địa bàn TP.HCM hơn 26.400 tỷ đồng từ ngân sách thành phố.

Bản tin thời sự sáng 25/5 ảnh 4

Sơ đồ quy hoach đường Vành đai 3 TP.HCM

Mức này vừa được Sở Giao thông vận tải báo cáo UBND TP.HCM, đồng thời kiến nghị đưa dự án vào danh mục sẽ đầu tư giai đoạn trung hạn 2021 - 2025. Thành phố sẽ cân đối vốn ngân sách giải phóng mặt bằng các dự án thuộc Vành đai 3 trên địa bàn, tương tự các tỉnh khác có dự án đi qua. Việc này thực hiện sau chỉ đạo của Thủ tướng giao các địa phương chủ động giải phóng mặt bằng và làm các công việc liên quan để đầu tư tuyến đường. Bộ Giao thông vận tải sẽ có vai trò điều phối thực hiện các dự án.

Liên quan giải phóng mặt bằng Vành đai 3, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, sắp tới Chính phủ sẽ trình Quốc hội để ra nghị quyết giao tỉnh thành có thẩm quyền giải phóng mặt bằng khi dự án đi qua địa phương. Do đó, nơi nào làm chậm sẽ phải chịu trách nhiệm. Bộ Giao thông vận tải cũng lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, chia dự án thành phần theo các địa phương hoặc gộp lại theo tỉnh thành liền kề nhằm đảm bảo hiệu quả trong việc triển khai.

Vành đai 3 đi qua TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An, tổng chiều dài hơn 98 km.

Sóc Trăng cho học sinh lớp 12 trở lại trường

Giám đốc Sở GD&ĐT Sóc Trăng yêu cầu các trường không gây áp lực đối với học sinh và giáo viên. Học sinh có thể được phân chia sĩ số để học tập.

Bản tin thời sự sáng 25/5 ảnh 5

Sở GD&ĐT Sóc Trăng cho phép học sinh lớp 12 được đến trường để ôn thi tốt nghiệp THPT

Chiều 24/5, Sở GD&ĐT Sóc Trăng gửi văn bản khẩn đến các phòng giáo dục và đơn vị trực thuộc về việc cho học sinh lớp 12 đi học trở lại sau nhiều ngày dừng đến trường.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Sóc Trăng, gần 2 tuần trước, đơn vị có văn bản yêu cầu các trường tạm dừng cho học sinh lớp 12 đến trường từ ngày 17/5 đến hết ngày 23/5. Ngày 23/5, Sở GD&ĐT tiếp tục cho các em lớp 12 nghỉ học đến khi có thông báo mới.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng sáng 24/5, Sở GD&ĐT cho học sinh lớp 12 nghỉ đến hết ngày 25/5. Ngày 26/5, các em tiếp tục đến trường để ôn thi tốt nghiệp THPT.

Thời gian khảo sát chất lượng cuối cấp được tổ chức trong 2 ngày 28 - 29/5 theo thứ tự môn và giờ thi của Bộ GD&ĐT quy định.

Theo ông Châu Tuấn Hồng, Giám đốc Sở GD&ĐT Sóc Trăng, đối với học sinh lớp 9, các trường tiếp tục tổ chức ôn tập cho học sinh để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Hai giám đốc bị tạm hoãn xuất cảnh vì công ty nợ thuế

Bà Thạch Thị Thùy Hương, Giám đốc Công ty Nam Hương và bà Lê Mai Hoa, Giám đốc Công ty DHD Thương mại Quốc tế bị hoãn xuất cảnh do công ty chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Bản tin thời sự sáng 25/5 ảnh 6

Từ đầu năm, nhiều cá nhân bị tạm hoãn xuất cảnh, dừng làm thủ tục hải quan vì công ty nợ thuế. Ảnh minh họa

Cục Hải quan Hải Phòng vừa có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với 2 cá nhân liên quan đến nợ thuế. Đó là trường hợp của bà Thạch Thị Thùy Hương (trú tại xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội) và bà Lê Mai Hoa (trú tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP.HCM).

Lý do tạm hoãn xuất cảnh do bà Hương là Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Nam Hương (xóm 8, xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính do chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế (tổng số tiền nợ thuế gần 770 triệu đồng).

Cùng với lý do nêu trên, cơ quan hải quan đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Hoa, Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty CP DHD Thương mại Quốc tế (thôn Dụ Tiền, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Doanh nghiệp này đang nợ thuế gần 1 tỷ đồng.

Thời gian đề nghị tạm hoãn xuất cảnh từ 18/5 đến khi các tổ chức, cá nhân liên quan hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Hai cơ sở của Bệnh viện K tại Hà Nội hết phong toả sau 16 ngày

Hai cơ sở của Viện K (cơ sở 1 tại Phan Chu Trinh và cơ sở 2 tại Tam Hiệp) được gỡ phong toả sau 16 ngày không phát hiện ca mắc Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 25/5 ảnh 7

Bảo vệ tháo dây phong toả tại cổng chính Bệnh Viện K cơ sở 2 tại Tam Hiệp, Thanh Trì

0h ngày 24/5, lực lượng dân quân tại chốt và bảo vệ đã tháo dây, di chuyển các rào cứng ra khỏi khu vực cổng chính. Bệnh viện K cơ sở 2 trở lại hoạt động bình thường.

Cơ sở 1 tại phố Phan Chu Trinh cũng được dỡ phong toả, tổ chức tiếp nhận bệnh nhân từ 24/5.

Cơ sở 1 và 2 trong những ngày qua, kết quả xét nghiệm của tất cả người cách ly đều âm tính (ít nhất 3 lần).

Riêng cơ sở 3 ở xã Tân Triều, những ngày gần đây vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới tại bệnh viện, ngoài cộng đồng và trong khu cách ly tập trung. Cơ sở này tiếp tục cách ly đến khi có thông báo mới của Bộ Y tế.

Ba cơ sở của Bệnh viện K bị cách ly y tế từ 5h30 ngày 7/5 sau khi ghi nhận 10 ca dương tính tại cơ sở 3 Tân Triều. Từ 10 ca ban đầu, đến nay đã ghi nhận thêm gần 60 ca khác trong bệnh viện (19 trường hợp của Hà Nội và 58 trường hợp của địa phương khác).

Bom nằm dưới móng công trình trung tâm thương mại tại Hải Dương

Quả bom dài gần một mét được phát hiện khi đào móng xây dựng công trình Trung tâm Thương mại - dịch vụ - giải trí phức hợp ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương).

Bản tin thời sự sáng 25/5 ảnh 8

Quả bom dài gần một mét vẫn đang nằm tại công trường xây dựng Trung tâm Thương mại tại Hải Dương

Ngày 24/5, Đại tá Nguyễn Huy Thăng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương cho biết, 9h ngày 23/5, trong quá trình đào móng công trình tại số 2 phố Thống Nhất, phường Lê Thanh Nghị, TP. Hải Dương, đơn vị thi công đào trúng vật thể lạ. Khi đưa lên mặt đất, công nhân nhận ra đó là quả bom đường kính 20 cm, dài 85 cm, còn nguyên vẹn.

Theo ông Thăng, quả bom sót lại từ thời chiến tranh chống Mỹ. Ban Chỉ huy quân sự TP. Hải Dương đã tới phong tỏa hiện trường, yêu cầu đơn vị thi công tạm thời dừng hoạt động, tránh xa quả bom, chờ đơn vị công binh tới đưa đi xử lý.

Vị trí Dự án Trung tâm Thương mại - dịch vụ - giải trí phức hợp đang xây dựng là Trung tâm Thương mại Hải Dương trước đây, bị cháy vào tháng 9/2013.