(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là sáng 22/8, sáng ngày thứ 2 liên tiếp không có ca mắc mới COVID -19; tạm dừng hoạt động tại không gian đi bộ hồ Gươm từ ngày 21/8; hàng loạt công ty lớn của Nhật Bản đăng ký chuyển địa điểm sản xuất từ Trung Quốc tới Việt Nam; đề xuất siết trách nhiệm của Facebook, Google với quảng cáo trực tuyến…

Sáng 22/8, sáng ngày thứ 2 liên tiếp không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 22/8, Bộ Y tế cho biết sáng ngày thứ 2 liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 nào. Đến nay các ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương đã được kiểm soát...

Bản tin thời sự sáng 22/8 ảnh 1

Sáng ngày thứ 2 liên tiếp không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6h ngày 22/8, Việt Nam có tổng cộng 667 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay đã ghi nhận 527 ca. Tính từ 18h ngày 21/8 đến 6h ngày 22/8 không có ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 104.793 người. Trong đó, 2.195 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 32.168 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 70.430 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Đến thời điểm này có 547 bệnh nhân/1009 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh.

Tính đến sáng ngày 22/8, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 41 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 62 ca, số ca âm tính lần 3 là 27 ca. Đến nay, Việt Nam đã có 25 ca tử vong.

Hà Nội: Tạm dừng hoạt động tại không gian đi bộ hồ Gươm từ ngày 21/8

Từ ngày 21/8, UBND quận Hoàn Kiếm tạm dừng việc tổ chức các hoạt động tại không gian đi bộ trên địa bàn quận, để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 22/8 ảnh 2

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm là điểm đến hấp dẫn ở trung tâm Thành phố

Ngày 21/8, ông Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã ký ban hành thông báo về việc tạm dừng việc tổ chức các hoạt động tại không gian đi bộ trên địa bàn Quận.

Theo Thông báo, để hạn chế các hoạt động tập trung đông người nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm tạm dừng việc tổ chức các hoạt động tại không gian đi bộ trên địa bàn Quận từ ngày 21/8/2020.

Các hoạt động tại không gian đi bộ trên địa bàn Quận chỉ tiếp tục được thực hiện sau khi có chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Trước đó, ngày 20/8/2020, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 15/TB-BCĐ về kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý - Trưởng ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hà Nội, trong đó có nội dung: “UBND quận Hoàn Kiếm cho tạm dừng hoạt động phố đi bộ đến khi có chỉ đạo mới của UBND Thành phố”.

Hàng loạt công ty lớn của Nhật Bản đăng ký chuyển địa điểm sản xuất từ Trung Quốc tới Việt Nam

Theo Savills Việt Nam, 15 công ty Nhật Bản bao gồm Meiko Electronics, Nikkiso, Fujikin và Yamauchi đã đăng ký chuyển địa điểm sản xuất từ Trung Quốc tới Việt Nam.

Bản tin thời sự sáng 22/8 ảnh 3

Nguồn cầu bất động sản công nghiệp vẫn lớn giữa dịch Covid-19

Trái ngược với phân khúc nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng bất động sản công nghiệp lại đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Báo cáo từ Savills Việt Nam, tính tới tháng 6/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 ha. Trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 khu còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng hoặc trong giai đoạn xây dựng. Tỷ lệ lấp đầy đạt 76% trên tổng các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savill Hà Nội, với số lượng lớn các nhà sản xuất có dự định rời khỏi Trung Quốc vào năm 2021 và 2022, các nhà phát triển cần xây dựng nhiều dự án hơn để có thể nắm bắt cơ hội và đáp ứng được các khoản đầu tư sản xuất có giá trị cao.

Với gói kích thích kinh tế trị giá 2,2 tỷ USD gần đây của chính phủ Nhật Bản tài trợ cho việc chuyển đổi sản xuất từ Trung Quốc, 15 công ty Nhật Bản bao gồm Meiko Electronics, Nikkiso, Fujikin và Yamauchi đã đăng ký chuyển địa điểm sản xuất tới Việt Nam.

Có 3 bệnh viện tại Hà Nội không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19

Theo Sở Y tế Hà Nội, có 3 bệnh viện không đảm bảo an toàn chống dịch COVID-19 là: Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội 1, Bệnh viện Mắt Việt Nhật, Bệnh viện Mắt Hi-Tech.

Bản tin thời sự sáng 22/8 ảnh 4

Bệnh viên E (Hà Nội) đã phải cách ly 1 ngày để phun khử khuẩn chống dịch COVID-19

Chiều 21/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã; tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách nhằm không để dịch bệnh lây lan.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 19 - 21/8, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện E, chiều 20/8, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, Bộ Y tế đã rút trường hợp bệnh nhân 994 ra khỏi danh sách những người mắc COVID-19 và cho phép Bệnh viện E tiếp tục hoạt động trở lại.

Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra 40 bệnh viện cả công lập và tư nhân. Qua đó, 30 bệnh viện được đánh giá an toàn; 7 bệnh viện an toàn ở mức thấp; 3 bệnh viện không an toàn là Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội 1, Bệnh viện Mắt Việt Nhật, Bệnh viện Mắt Hi-Tech.

Hoàn tất thủ tục ban hành quyết định thu hồi đất dự án tuyến Metro số 2

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, đến nay, các quận đã cơ bản hoàn tất thủ tục ban hành quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư phục vụ xây dựng tuyến Metro số 2 TP.HCM (Bến Thành - Tham Lương).

Bản tin thời sự sáng 22/8 ảnh 5

Thi công trên tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh minh họa

Theo đó, các quận đã ban hành quyết định cho 590/603 trường hợp (đạt 97,8%); trong đó, có Quận 1, quận Tân Bình và quận Tân Phú đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ bàn giao mặt bằng đạt khoảng 44% (265/603 trường hợp). Hiện UBND quận Tân Bình đã bàn giao mặt bằng nhà ga S10 - Phạm Văn Bạch và S11 - Tân Bình; UBND quận 10 đã bàn giao mặt bằng nhà ga S5 - Lê Thị Riêng cho Ban Quản lý đường sắt đô thị.

Dự án tuyến Metro số 2 đi qua địa bàn của 6 quận gồm Quận 1, Quận 3, Quận 10, Quận 12, quận Tân Bình và quận Tân Phú. Tổng diện tích thu hồi là 251.136 m2, với 603 trường hợp bị ảnh hưởng. Tổng mức đầu tư điều chỉnh của các dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư là 4.353 tỷ đồng.

Dự án tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) có tổng mức đầu tư 47.890 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và vốn đối ứng. Dự án có tổng chiều dài hơn 11 km (9,1 km ngầm; hơn 1,9 km trên cao và chuyển tiếp) với 10 nhà ga (9 ga ngầm, 1 ga trên cao). Theo kế hoạch, Dự án sẽ hoàn thành vào năm 2026.

Đề xuất siết trách nhiệm của Facebook, Google với quảng cáo trực tuyến

Các đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới như Facebook, Google sẽ phải chặn, gỡ thông tin vi phạm theo yêu cầu của cơ quan chức năng Việt Nam.

Bản tin thời sự sáng 22/8 ảnh 6

Đề xuất siết trách nhiệm của Facebook, Google với quảng cáo trực tuyến

Đây là nội dung đang được Bộ Thông tin và Truyền thông bổ sung trong dự thảo sửa đổi Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Quảng cáo.

Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, Nghị định 181/2013/NĐ-CP chưa có hướng dẫn cụ thể về trách nhiệm của các bên tham gia cung cấp dịch vụ. Đặc biệt là vấn đề kiểm duyệt nội dung sản phẩm quảng cáo trước khi phát hành và nghĩa vụ thuế tại Việt Nam…..

Do đó, Bộ đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều quy định rõ ràng hơn về trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới như Facebook, Google tại Việt Nam. Trong đó, các đơn vị này phải chủ động rà soát, kiểm tra sản phẩm để không vi phạm Luật Quảng cáo và nộp thuế theo quy định.

Đồng thời, đơn vị, cá nhân cung cấp dịch vụ phải ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đối với người quảng cáo tại Việt Nam, phải chịu trách nhiệm về sản phẩm quảng cáo khi trực tiếp ký hợp đồng với bên cung cấp dịch vụ. Người quảng cáo có quyền yêu cầu đối tác cung cấp loại bỏ sản phẩm quảng cáo bị gắn vào các nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam.

Không chỉ bổ sung, Bộ này cũng đề xuất sửa đổi một số nội dung chưa phù hợp trong Nghị định hiện hành như quy định doanh nghiệp muốn quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới phải thông qua đại lý.

Tạm dừng thu phí cầu Đồng Nai từ chiều 24/8

Dù nhà đầu tư chưa thống nhất về một số khoản, nhưng theo tính toán của Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông vận tải), Dự án Đầu tư xây dựng cầu Đồng Nai mới và tuyến hai đầu cầu (từ ngã ba Tân Vạn đến điểm cuối tuyến tránh thành phố Biên Hòa) theo hình thức BOT (gọi tắt là Dự án BOT cầu Đồng Nai mới) đã cơ bản thu phí đủ để thu hồi vốn và tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư, nên tạm dừng thu phí từ 13h30 ngày 24/8/2020.

Bản tin thời sự sáng 22/8 ảnh 7

Tạm dừng thu phí cầu Đồng Nai từ chiều 24/8

Tổng cục Đường bộ vừa có văn bản gửi nhà đầu tư Dự án BOT cầu Đồng Nai mới (Tổng Công ty Xây dựng số 1- CTCP), doanh nghiệp dự án và các đơn vị liên quan về thu phí Dự án.

“Trên cơ sở số liệu đầu vào tạm tính, Tổng cục Đường bộ tạm tính, đến nay, Dự án đã cơ bản hoàn vốn”, Phó Tổng cục trưởng Đường bộ Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Do đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định tạm dừng thu phí tại Trạm thu phí cầu Đồng Nai từ 13h30 ngày 24/8/2020, để có cơ sở tính toán, xác định ngày dừng thu chính xác của Dự án.

Tổng cục Đường bô yêu cầu Nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án thông báo công khai việc tạm dừng thu phí, tăng kiểm tra giám sát không để xảy ra tiêu cực trong quá trình chuẩn bị dừng thu phí; Báo cáo số thu theo ngày gửi về Tổng cục; giải quyết chế độ cho người lao động, trông coi tài sản, đảm bảo an toàn giao thông, chất lượng công trình khi trạm thu phí tạm dừng; hoàn thiện hồ sơ chuyển giao tài sản; hoàn thành công tác quyết toán các hạng mục sửa định kỳ; thống nhất với Bộ Giao thông vận tải để xử lý dứt điểm các vướng mắc, tồn tại của Dự án.

Cùng với đó, Doanh nghiệp dự án cầu Đồng Nai tiến hành hoàn trả tiền mua vé tháng, vé quý cho chủ xe còn hạn sử dụng sau ngày Trạm tạm dừng thu phí.