(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Dự án 1A thuộc tuyến vành đai 3 TP.HCM hơn 5.300 tỷ đồng sắp khởi công; cấp thẻ ra đồng cho nông dân vùng dịch ở Hải Dương; EVN được đầu tư Dự án nhiệt điện Quảng Trạch II hơn 48.000 tỷ đồng; Hải Phòng dừng dạy trực tuyến cho lớp 1, 2 vì nhiều bất cập…

Dự án 1A thuộc tuyến vành đai 3 TP.HCM hơn 5.300 tỷ đồng sắp khởi công

Dự án 1A thuộc đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch (giai đoạn một) tuyến Vành đai 3 TP.HCM vừa ký hợp đồng tư vấn để chuẩn bị khởi công năm nay, giúp tăng nối kết vùng.

Bản tin thời sự sáng 22/2 ảnh 1

Dự án 1A và 1B, thuộc đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch tuyến Vành đai 3 TP.HCM

Theo ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (đơn vị thay Bộ Giao thông vận tải quản lý Dự án) cho biết, đơn vị tư vấn trúng thầu là Công ty Pyunghwa Engineering Consultants Ltd (Hàn Quốc) ký hợp đồng một năm để thực hiện các dịch vụ thiết kế kỹ thuật và hỗ trợ đấu thầu. Công tác thiết kế và tuyển chọn nhà thầu xây lắp sẽ được đẩy nhanh để sớm hoàn thành, dự kiến công trình khởi công vào quý III năm nay.

Dự án 1A dài hơn 8,7 km, kết nối từ tỉnh lộ 25B (Đồng Nai) đến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (TP. Thủ Đức). Trong đó đoạn đi qua Đồng Nai dài 6,3 km, còn lại qua TP.HCM. Kinh phí đầu tư cho dự án này gần 5.300 tỷ đồng từ vốn vay ODA Hàn Quốc và vốn đối ứng của Việt Nam. Phần giải phóng mặt bằng tách thành dự án riêng do Đồng Nai và TP. Thủ Đức thực hiện.

Ở giai đoạn một, Dự án làm đường rộng 20 - 26 m cho 6 làn xe, vận tốc 80 km/h. Khi hoàn thành, tuyến đường giúp rút ngắn hành trình từ Nhơn Trạch, Đồng Nai đến TP.HCM và Bình Dương; tạo thuận lợi cho chở hàng hoá, hành khách... Công trình cũng góp phần phân luồng từ xa giảm ùn tắc cho khu nội đô TP.HCM.

Vành đai 3 TP.HCM dài hơn 90 km chạy qua TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An, chia làm 4 đoạn: Tân Vạn - Bình Chuẩn, Tân Vạn - Nhơn Trạch, Bình Chuẩn - Quốc lộ 22 và Quốc lộ 22 - Bến Lức.

Cấp thẻ ra đồng cho nông dân vùng dịch ở Hải Dương

Nông dân ở huyện Cẩm Giàng được cấp thẻ ra đồng sản xuất nông nghiệp, Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản cho biết tối ngày 21/2.

Bản tin thời sự sáng 22/2 ảnh 2

Cách đồng cà rốt tại xã Đức Chính, Cẩm Giàng đã già và cần phải có người thu hoạch

Theo đó, Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đã yêu cầu lãnh đạo huyện Cẩm Giàng chỉ đạo ngay các xã, thị trấn lên kế hoạch cụ thể đối với người dân có nhu cầu cấp thiết ra khỏi nhà để sản xuất nông nghiệp.

Nông dân có nhu cầu ra đồng để làm việc tại các vùng trồng rau củ quả phục vụ cho xuất khẩu phải đăng ký với chính quyền địa phương và được cấp thẻ ra vào.

Các địa phương phải quản lý chặt chẽ, không cấp thẻ tuỳ tiện. Địa phương nào để xảy ra sai sót, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Ông Lưu Văn Bản cho biết, trên thẻ ra vào của các nông dân vùng cấp thiết như Tân Trường, Đức Chính... phải ghi rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể, giờ ra đồng và giờ về nhà. Lộ trình cho phép của họ là từ nhà ra thẳng đồng sản xuất và phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách…, hết giờ trên thẻ quy định phải lập tức quay về.

EVN được đầu tư Dự án nhiệt điện Quảng Trạch II hơn 48.000 tỷ đồng

Thủ tướng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II.

Bản tin thời sự sáng 22/2 ảnh 3

Phối cảnh dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch

Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch II do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thuộc khu kinh tế Hòn La, tỉnh Quảng Bình, có công suất 1.200 MW với tổng mức đầu tư sơ bộ là 48.156 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu là hơn 9.634 tỷ đồng, chiếm 20%, vốn vay là hơn 38.525 tỷ đồng.

Nhà máy dự kiến vận hành thương mại tổ máy số 1 vào năm 2028, tổ máy số 2 tiếp tục vận hành vào một năm sau.

Tỉnh Quảng Bình được Thủ tướng giao đôn đốc cấp giấy đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp, việc giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như giám sát Dự án triển khai. Thủ tướng cũng yêu cầu Tỉnh phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, doanh nghiệp thực hiện đánh giá tác động môi trường với Dự án.

Đối với EVN, Tập đoàn phải chịu trách nhiệm về các thông tin, số liệu như tổng mức đầu tư, phương án huy động vốn...

Hà Nội: Học sinh được chọn trường THPT bất kỳ nếu chỉ có 1 nguyện vọng

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trường hợp học sinh chỉ đăng ký một nguyện vọng thì nguyện vọng đó có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào.

Bản tin thời sự sáng 22/2 ảnh 4

Năm nay, Hà Nội điều chỉnh về cách đăng ký nguyện vọng so với các năm trước

Chiều tối ngày 21/2, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chính thức công bố thông tin về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Theo đó, năm học 2021 - 2022, Hà Nội dự kiến tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 THPT công lập không chuyên vào các ngày 29 và 30/5 dành cho đối tượng là các học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (hoặc bố, mẹ của học sinh có HKTT tại Hà Nội), đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên có độ tuổi theo quy định.

Học sinh làm bốn bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Với bài thi Ngoại ngữ, học sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn….

Về nguyện vọng dự tuyển, mỗi học sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào ba trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Trường hợp học sinh chỉ đăng ký một nguyện vọng thì nguyện vọng đó có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào.

Trường hợp học sinh đăng ký hai nguyện vọng thì cả hai nguyện vọng có thể thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định hoặc nguyện vọng thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định còn nguyện vọng thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ…

Hải Phòng dừng dạy trực tuyến cho lớp 1, 2 vì nhiều bất cập

Thay vì dạy trực tuyến, thầy cô gửi chương trình, bài tập cho phụ huynh. Phụ huynh in ra cho con học và làm trong thời gian nghỉ.

Bản tin thời sự sáng 22/2 ảnh 5

Học sinh Hải Phòng học, ôn tập trực tuyến tại nhà

Sở GD&ĐT Hải Phòng đã có văn bản gửi phòng GD&ĐT các quận, huyện, các trường phổ thông nhiều cấp có bậc tiểu học để hướng dẫn tiếp tục triển khai nhiệm vụ học kỳ II trong thời gian học sinh nghỉ vì dịch Covid-19.

Sở yêu cầu các đơn vị chỉ đạo các trường tiểu học chỉ cho học sinh ôn lại kiến thức, không dạy bài mới. Căn cứ vào điều kiện thiết bị học trực tuyến của học sinh, giáo viên sắp xếp thời gian dạy học phù hợp, lựa chọn công cụ dạy học qua Internet phù hợp với điều kiện của gia đình học sinh.

Theo ông Vũ Văn Trà - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, Sở đã yêu cầu dừng việc dạy học trực tuyến đối với học sinh khối 1, 2. Học sinh khối 3, 4, 5 vẫn dạy học trực tuyến ở mức độ hạn chế, chỉ ôn tập, không dạy kiến thức mới và dạy vào thời gian thích hợp.

Ông cho biết sau một thời gian triển khai dạy học trực tuyến, các cơ sở đã báo cáo nhiều điểm bất cập. Một trong số đó là việc học sinh lớp 1, 2 còn nhỏ, chưa thể tự thao tác trên máy tính, điện thoại thông minh để vào các lớp học trực tuyến. Phụ huynh học sinh lại đi làm, không thể ở bên cạnh hỗ trợ con...

Thay vào đó, Sở khuyến khích thầy cô gửi bài học, bài tập qua mạng xã hội cho phụ huynh. Phụ huynh in ra để học sinh làm và phụ huynh gửi lại cho giáo viên.

Hiện, học sinh các cấp tại Hải Phòng phải tạm dừng học tập trung ở trường cho đến khi có thông báo mới để phòng dịch Covid-19.

Tàu chở container tông sập cẩu thi công cầu Phước Khánh

Tàu hàng chở container bất ngờ va vào tĩnh không thông thuyền cầu Phước Khánh nối huyện Cần Giờ (TP.HCM) và huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) làm đổ sập cẩu thi công của công trình này.

Bản tin thời sự sáng 22/2 ảnh 6

Cẩu thi công bị đổ sập làm biến dạng các container trên tàu

Chiều 21/2, Cảng vụ hàng hải TP.HCM cho biết, sự cố tàu chở container va vào trụ khoang thông thuyền của cầu Phước Khánh (nối huyện Cần Giờ của TP.HCM và huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai) xảy ra vào sáng cùng ngày.

Lúc 6h, tàu hàng Phúc Khánh dài 132 m có trọng tải 8.239 tấn chở 357 container rời cảng Bến Nghé đi Hải Phòng. Theo tường trình của thuyền trưởng, trong quá trình tàu di chuyển theo tuyến luồng Sài Gòn - Vũng Tàu, tàu này gặp trục trặc máy khiến động cơ ngừng hoạt động rồi va vào khoang thông thuyền của cầu Phước Khánh.

Vụ việc không gây thương vong về người nhưng làm 4 container rơi khỏi tàu hàng, trong đó 3 container đã được đưa vào bờ, container còn lại chìm dưới sông chờ trục vớt. Kết cấu của trụ khoang thông thuyền cầu Phước Khánh đang được giám định.

Cảng vụ Hàng hải TP.HCM cho biết đã điều động lực lượng, phương tiện hỗ trợ rà soát và xử lý. Đồng thời các container cũng được đưa đến vị trí an toàn.

Cầu Phước Khánh khởi công ngày 18/7/2015, được thiết kế là cầu dây văng cao nhất nước, tĩnh không 55 m, thuận tiện cho luồng hàng hải tàu biển cập cảng TP.HCM.

Chặn hơn 10 tấn mỡ bẩn trên đường ra miền Bắc

Kiểm tra xe tải biển Hà Nội chuẩn bị ra miền Bắc, Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) phát hiện hơn 10 tấn mỡ lợn bẩn đóng trong bao tải.

Bản tin thời sự sáng 22/2 ảnh 7

Tang vật thu giữ trên xe tải

Công an huyện Quỳnh Lưu vừa dừng kiểm tra xe tải do tài xế Vũ Quang Tiến, trú tại Thường Tín (Hà Nội), điều khiển chạy qua xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Trên thùng xe, cảnh sát phát hiện 116 bì mỡ động vật, chủ yếu mỡ lợn đã bốc mùi hôi, trọng lượng hơn 10 tấn. Tất cả đều không có nguồn gốc xuất xứ.

Mở rộng điều tra, nhà chức trách phát hiện thêm 2 tấn mỡ bẩn cùng nhiều dụng cụ dùng để chế biến mỡ tại một địa điểm ở xã Quỳnh Yên.

Theo nhà chức trách, tất cả tang vật nói trên do Bùi Thị Tân và Nguyễn Văn Trung cùng trú huyện Quỳnh Lưu thu gom, tái chế để thuê xe vận chuyển ra một số tỉnh miền Bắc tiêu thụ.

Công an đang mở rộng vụ án, phối hợp đơn vị liên quan làm thủ tục tiêu hủy số mỡ bẩn.