(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam vừa thông báo phương án cắt giảm gần 3.000 lao động.

1. Gần 3.000 công nhân Công ty PouYuen bị cho nghỉ việc

Ngày 20/6, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) thông báo phương án cắt giảm gần 3.000 lao động, đồng thời chi trả trợ cấp một tháng lương cho mỗi năm làm việc.

Bản tin thời sự sáng 21/6 ảnh 1

Công nhân PouYuen vào giờ tan tầm

Ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM - cho biết, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với 2.786 công nhân. Hiện tại, cơ quan này đang làm việc với doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

PouYuen Việt Nam là một trong những doanh nghiệp có quy mô lớn nhất ở TP.HCM, với số lượng nhân sự hơn 60.000 người, chuyên gia công giày thể thao xuất khẩu.

2. Đề xuất phi công người Anh nhiễm Covid-19 xuất viện, về nước

Sau thời gian thập tử nhất sinh trên giường bệnh, nam phi công người Anh đã bình phục kỳ diệu. Ngày 20/6, bệnh nhân có nguyện vọng được sớm xuất viện để về nước.

Bản tin thời sự sáng 21/6 ảnh 2

Sức khỏe của nam phi công người Anh đã bình phục gần như người bình thường

Ngày 20/6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã lên phương án xuất viện sớm cho bệnh nhân 91 - phi công người Anh theo đề xuất của khoa Hồi sức Cấp cứu. Phương án cho nam phi công người Anh xuất viện sớm xuất phát từ chính nguyện vọng của người bệnh sau khi anh đã bình phục gần như hoàn toàn, đang tập đi lại trong giai đoạn phục hồi chức năng.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức cho biết: “Sức khỏe, tinh thần của bệnh nhân 91 đã khá ổn định, khi trao đổi với bác sĩ, người bệnh có nguyện vọng sớm được trở về nước. Từ thực tế trên, khoa Hồi sức Cấp cứu đã lên phương án đề nghị Bệnh viện sớm có giải pháp đáp ứng nguyện vọng của người bệnh. Dự kiến, sau khi rời Việt Nam, bệnh nhân sẽ về Scotland”.

Các bác sĩ đánh giá, bệnh nhân 91 xuất viện về nước lúc này là phù hợp. Bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, có thể ngồi xe lăn. Bệnh nhân sẽ bay từ Việt Nam về Anh, trên lộ trình bay không cần phải sử dụng đến giường bệnh mà chỉ cần mua vé hạng thương gia. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro có thể xảy ra, người bệnh cần có nhân viên y tế đi cùng để xử lý các vấn đề chuyên môn khi cần thiết.

Nỗ lực điều trị của các bác sĩ Việt Nam đã mang đến điều kỳ diệu cho bệnh nhân. Hiện anh đã bình phục rất tốt, các bác sĩ kỳ vọng anh sẽ sớm trở lại buồng lái để tiếp tục vận hành các chuyến bay.

3. Dự kiến học sinh sẽ tựu trường năm học mới vào ngày 1/9

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang xây dựng dự thảo quyết định về khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm 2020 - 2021. Theo đó, dự kiến học sinh sẽ tựu trường vào ngày 1/9.

Bản tin thời sự sáng 21/6 ảnh 3

Dự kiến, học sinh sẽ tựu trường sớm nhất từ 1/9

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, dự kiến học sinh tựu trường năm học mới 2020 - 2021 sớm nhất vào ngày 1/9 để có thời gian nghỉ hè vì đại dịch Covid-19.

Trước đó, theo văn bản do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ký, thời gian kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày từ 9/8 đến 10/8. Ngày 8/8, thí sinh làm thủ tục dự thi.

Thứ trưởng Độ nhấn mạnh, các trường không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng năm học 5/9, thay vào đó chỉ để ổn định tổ chức, chuẩn bị các hoạt động đầu năm. Việc dạy và học ở các cơ sở giáo dục chỉ được tiến hành chính thức sau khai giảng năm học mới.

Thứ trưởng Độ cho hay, việc tựu trường gần với ngày khai giảng sẽ không ảnh hưởng đến quỹ thời gian năm học, các địa phương có thể tựu trường vào ngày mùng 3 hoặc mùng 5/9, cùng với ngày khai giảng.

Căn cứ vào khung thời gian năm học mà Bộ GD&ĐT quy định, UBND cấp tỉnh ban hành quyết định về khung thời gian năm học phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương mình.

Việc xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) phải trước ngày 31/7/2020. Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông trước ngày 15/8/2020.

4. Phú Yên: Không sử dụng đất vàng xây dựng tập trung trụ sở các cơ quan

Phú Yên đang tiến hành các bước theo thủ tục và quy định của pháp luật về đầu tư công để xây dựng Dự án Xây dựng tập trung trụ sở các cơ quan nhà nước của Tỉnh vốn nằm phân tán nhiều năm qua ở TP. Tuy Hòa.

Bản tin thời sự sáng 21/6 ảnh 4

Một vị trí đất vàng ven biển trên đường Độc Lập (gần trụ sở UBND tỉnh Phú Yên hiện tại)

UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng có liên quan lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án Xây dựng tập trung trụ sở các cơ quan Nhà nước của tỉnh Phú Yên (lưu ý không sử dụng đất vàng), trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Đơn vị thực hiện đề án cũng xác định giá trị tài sản các cơ quan nhà nước hiện có, nhằm dự kiến nguồn vốn thu được từ việc bán quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, cân đối thu chi cho việc xây dựng khu hành chính mới.

Tổng mức đầu tư Dự án Xây dựng tập trung trụ sở các cơ quan Nhà nước của tỉnh Phú Yên dự kiến khoảng 473 tỷ đồng, trong khi giá trị đất - tài sản thanh lý của các cơ quan hiện tại dự kiến di dời khoảng 3.477 tỷ đồng.

5. Nữ đại gia 'bông hồng vàng' bị siết nợ khách sạn 5 sao

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Phú Tài (BIDV Phú Tài) vừa thông báo bán đấu giá khối tài sản của Công ty CP Thuận Thảo lần thứ 11.

Bản tin thời sự sáng 21/6 ảnh 5

Khách sạn 5 sao CenDeluxe

Khối tài sản đấu giá gồm công trình xây dựng, tài sản khác gắn liền với đất thuê của Nhà nước của Công ty CP Thuận Thảo.

Cụ thể, tài sản thứ nhất là khách sạn 5 sao CenDeluxe 17 tầng và tài sản khác gắn liền với đất của Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

Tài sản tiếp theo là công trình xây dựng, tài sản khác Khu Trung tâm hội nghị, triển lãm và dịch vụ du lịch Thuận Thảo, gồm: công trình xây dựng, tài sản khác gắn liền với đất của Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm theo thửa đất, có diện tích đất 36.768 m2.

Ngoài ra còn có công trình xây dựng, tài sản khác Khu mở rộng Trung tâm hội nghị, triển lãm và dịch vụ du lịch Thuận Thảo (Khu Land), gồm: Công trình xây dựng, tài sản khác gắn liền với đất của Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm. Tài sản có diện tích đất 45.734,4 m2.

Cuối cùng là công trình xây dựng, tài sản khác không thế chấp gắn liền với đất của Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm theo các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên.

Công ty CP Thuận Thảo là một trong những khách hàng có nợ xấu lớn tại BIDV Phú Tài, bị ngân hàng rao bán nợ nhiều năm nay. Khối tài sản trên cũng từng được BIDV rao bán với giá khởi điểm 340 tỷ đồng vào đầu tháng 5 nhưng không thành công. Công ty Thuận Thảo là thương hiệu nổi tiếng một thời trong lĩnh vực vận tải ở khu vực phía Nam nhưng bắt đầu gặp khó từ khi lấn sân sang lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản. Công ty Thuận Thảo thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh - người từng được nhận giải "bông hồng vàng" của Phú Yên (Chủ tịch Công ty Thuận Thảo và Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn).

6. Bộ Giao thông vận tải đầu tư ga đường sắt mới ở Phú Yên

Bản tin thời sự sáng 21/6 ảnh 6

Tốc độ chạy tàu được nâng cao khi Dự án được triển khai

Cải thiện chất lượng kết cấu hạ tầng, nâng cao năng lực, tốc độ chạy tàu trên toàn tuyến, rút ngắn thời gian đi lại… là mục tiêu thi công của Dự án Đầu tư xây dựng công trình gia cố hầm yếu kết hợp mở mới các ga và cải tạo kiến trúc trên tuyến đường sắt Vinh - Nha Trang. Lễ khởi công diễn ra sáng 20/6 tại thôn Vĩnh Bình, xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Đây là gói thầu xây lắp thứ 4 thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp các cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XIV phê duyệt.

Dự án do Ban Quản lý dự án 85 (Bộ Giao thông vận tải) làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư gần 1.800 tỷ đồng.

Nhiều hạng mục được thi công như: Gia cố 10 vỏ hầm yếu, thấm dột nặng kết hợp thay thế kiến trúc tầng trên đường sắt để nâng cao an toàn. Mở mới 1 ga Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) trên khu gian La Hai - Chí Thạnh; di dời ga An Mỹ hiện nay đến xã Tam Thành, huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) và đặt tên ga mới là Tam Thành.

Cải tạo nền đường, kiến trúc gần 40 km đường sắt tại 6 khu thuộc tuyến đường sắt Vinh - Nha Trang. Xây dựng cầu đường sắt kết hợp làm mới đoạn đường bộ tại xã Gio Châu, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị)...