(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là giá vàng SJC tăng theo lực mua trước ngày vía Thần Tài; chứng khoán đứt mạch tăng, VN-Index chốt phiên tại 1.173,5 điểm; Bình Phước muốn làm sân bay 400 - 500 ha tại Hớn Quản; TP.HCM tiếp tục đề xuất mở tuyến buýt mini; giá vé máy bay giảm mạnh…

Giá vàng SJC tăng theo lực mua trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước tăng nhẹ qua phiên giao dịch ngày 19/2/2021 trước nhu cầu mua vào sát ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch).

Bản tin thời sự sáng 20/2 ảnh 1

Năm nay, ngày vía Thần Tài trùng ngày Chủ nhật (21/2/2021)

Cuối phiên giao dịch ngày 19/2, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 55,75 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 56,30 triệu đồng/lượng, cùng tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với thời điểm đầu phiên giao dịch. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 550.000 đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch ngày 19/2, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 55,70 - 56,40 triệu đồng/lượng. So với đầu giờ sáng cùng ngày, giá vàng tại DOJI tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Chênh lệch giá mua - bán vàng tại DOJI đang là 700.000 đồng/lượng.

Hiện giá vàng thế giới tương đương 49,77 triệu đồng/lượng, thấp hơn 6,53 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở thời điểm cuối ngày 19/2.

Chứng khoán đứt mạch tăng

Áp lực bán chốt lời xuyên suốt khiến VN-Index có phần lớn thời gian vận động dưới tham chiếu, sau đó đóng cửa với mức giảm gần 1 điểm.

Bản tin thời sự sáng 20/2 ảnh 2

Diễn biến hai chỉ số chính phiên 19/2

Thị trường chứng khoán ngày 19/2 có phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, trái với kỳ vọng của nhiều nhóm phân tích về đà hưng phấn kéo dài. Áp lực chốt lời sau ba phiên tăng mạnh trước đó là tác nhân chính khiến VN-Index có lúc mất 17 điểm trong phiên sáng. Chỉ số đại diện cho sàn TP.HCM sau đó hồi phục dần và chốt phiên tại 1.173,5 điểm, giảm chưa đến 1 điểm so với tham chiếu.

Thanh khoản phiên cuối tuần giảm nhẹ, đạt xấp xỉ 14.750 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch gần 580 triệu cổ phiếu.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng đứt chuỗi mua ròng. Giá trị mua vào ngày 19/2 là 1.416 tỷ đồng. Giá trị bán xấp xỉ 1.430 tỷ đồng.

Bình Phước muốn làm sân bay 400 - 500 ha tại Hớn Quản

Một sân bay quân sự tại huyện Hớn Quản được tỉnh Bình Phước xin Chính phủ giao cho địa phương quản lý để mở rộng thành sân bay có kết hợp dân sự với quy mô 400 - 500 ha.

Bản tin thời sự sáng 20/2 ảnh 3

Bình Phước đề xuất xây dựng sân bay lưỡng dụng có quy mô 500 ha. Ảnh minh họa

Theo đề xuất của UBND tỉnh Bình Phước, sân bay lưỡng dụng (vừa phát triển kinh tế vừa thực hiện nhiệm vụ quốc phòng) sẽ được xây dựng trên cơ sở mở rộng sân bay Técníc Hớn Quản. Đây là sân bay được hình thành từ thời kháng chiến chống Pháp gắn với việc phát triển các đồn điền cao su. Hiện sân bay này do cơ quan quân đội quản lý.

UBND tỉnh Bình Phước kiến nghị Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải thống nhất giao cho tỉnh Bình Phước quản lý sân bay hiện hữu rộng hơn 100 ha. Tỉnh sẽ lập dự án mở rộng sân bay lên quy mô 400 - 500 ha theo phương thức đối tác công - tư (PPP).

Việc Bình Phước muốn xây dựng sân bay lưỡng dụng nhằm chuyển hướng phát triển mạnh công nghiệp. Được biết, Tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng mở rộng và quy hoạch mới nhiều khu công nghiệp trên địa bàn.

TP.HCM tiếp tục đề xuất mở tuyến xe buýt mini

TP.HCM đề xuất được sử dụng xe buýt từ 12 - 17 chỗ nhằm đa dạng loại hình giao thông công cộng và phù hợp các tuyến đường nhỏ, giúp người dân dễ tiếp cận.

Bản tin thời sự sáng 20/2 ảnh 4

Xe buýt 12 chỗ do doanh nghiệp khai thác, chạy trên đường Hàm Nghi

Kiến nghị vừa được UBND TP.HCM gửi Thủ tướng Chính phủ nhằm phát triển hệ thống giao thông công cộng, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong bối cảnh phần lớn tuyến đường ở Thành phố nhỏ hẹp. Giữa năm trước, Thành phố kiến nghị mở 6 tuyến buýt dưới 17 chỗ, không trợ giá, đi qua các khu đô thị mới, đầu mối giao thông, giá vé 10.000 - 40.000 đồng. Tuy nhiên Bộ Giao thông vận tải phản hồi đề xuất không phù hợp quy định.

Buýt nhỏ trước đó được TP.HCM nghiên cứu xây dựng từ lâu nhưng chưa triển khai do vướng quy định xe phải có sức chứa từ 17 chỗ trở lên. Hiện Thành phố có hơn 2.300 xe buýt hoạt động và phần lớn từ 41 đến 60 chỗ, chủ yếu hoạt động ở các tuyến đường rộng 10 m trở lên. Trong khi Thành phố có hơn 3.400 đường (trên tổng số gần 5.000 tuyến) có bề rộng dưới 7 m, rất khó để xe buýt đi vào tiếp cận người dân.

Theo UBND Thành phố, việc phát triển buýt nhỏ giúp mở rộng phạm vi phục vụ và đảm bảo mật độ bao phủ của mạng lưới vận tải hành khách công cộng trong phạm vi 500 m, thuận lợi cho người dân đi lại. Xe nhỏ dễ kết nối các khu đô thị mới, khu công nghiệp, đầu mối giao thông, những nơi bị hạn chế về hạ tầng...

TP.HCM hiện có 128 tuyến xe buýt, gồm 91 tuyến trợ giá và 37 tuyến không trợ giá. Mỗi năm Thành phố trợ giá trung bình 1.000 tỷ đồng cho hệ thống xe buýt.

Giá vé máy bay giảm mạnh dịp sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Sau những ngày Tết Nguyên đán 2021, vé máy bay giá rẻ tiếp tục được các hãng tung ra thị trường trên toàn mạng bay nội địa nhằm kích cầu.

Bản tin thời sự sáng 20/2 ảnh 5

Hành khách đi lại đông đúc tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 19/2, Vietnam Airlines, Pacific Airlines tung ra 1 triệu vé giá 88.000 đồng/chiều (chưa bao gồm thuế, phí) cho các đường bay trong nước, thời gian mở bán từ nay đến ngày 28/2, áp dụng cho hành trình bay từ ngày 19/2 đến hết năm 2021.

Trong khi đó, giá vé máy bay Vietjet, Bamboo Airways cũng hạ nhiệt ở nhiều chặng bay sau Tết, trong đó Vietjet mở bán với giá rẻ nhất là 82.000 đồng/chiều cho chặng Đà Nẵng - TP.HCM.

Đại diện một hãng bay cho biết, việc mở rộng dải vé rẻ cho toàn mạng bay nội địa nhằm kích cầu người dân đi lại trong nước trong bối cảnh hàng không vẫn chưa thể bay thương mại quốc tế, nhu cầu thị trường nội địa thấp do còn ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đường bay nội địa vẫn là nguồn thu chính để các hãng duy trì khai thác dù chấp nhận thu không đủ bù chi. Tuy nhiên, các hãng hàng không kỳ vọng, với việc kiểm soát dịch tốt, khách sẽ đi lại đông đúc vào cao điểm hè 2021.

Hà Giang đề xuất xây dựng sân bay tại huyện Bắc Quang

UBND tỉnh Hà Giang đề xuất quy hoạch sân bay tại xã Tân Quang, huyện Bắc Quang, khai thác cả dân sự và quân sự.

Bản tin thời sự sáng 20/2 ảnh 6

Tỉnh Hà Giang đề xuất xây dựng sân bay tại huyện Bắc Quang

Góp ý cho Dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Hà Giang đề xuất quy hoạch cảng hàng không Hà Giang tại xã Tân Quang, diện tích 388 ha, trong đó phần dùng cho mục đích quân sự là 70 ha. Sau khi được các cấp phê duyệt, Tỉnh sẽ xác định mốc giới, công bố quy hoạch và quản lý ranh giới để đáp ứng yêu cầu xây dựng sân bay trong tương lai.

Theo tỉnh Hà Giang, việc đầu tư xây dựng sân bay là chủ trương lớn, tạo bước đột phá, làm động lực phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Cuối năm 2020, Cục Hàng không Việt Nam hoàn thành Dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đến năm 2030, cả nước sẽ có 26 cảng hàng không, bao gồm: 14 cảng hàng không quốc tế, 12 cảng hàng không nội địa. So với quy hoạch hiện tại thì hai sân bay là Na Sản, Lai Châu được đề xuất sẽ xây dựng sau năm 2030.

Truy tìm 2 người Trung Quốc trốn cách ly tại tỉnh Bình Dương

Mặc dù đang được yêu cầu cách ly bắt buộc nhưng hai người quốc tịch Trung Quốc đã trốn khỏi địa điểm cách ly tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Bản tin thời sự sáng 20/2 ảnh 7

Một khu vực bị phong tỏa tại Bình Dương do có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Đại diện UBND TP. Dĩ An cho biết, đang khẩn trương truy tìm hai người quốc tịch Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly trên địa bàn.

Địa điểm khu cách ly có người bỏ trốn là một cơ sở y tế tại TP. Dĩ An. Hai người Trung Quốc bỏ trốn sau khi đã thực hiện cách ly được 9 ngày.

Kết quả xét nghiệm lần 1 của hai người này đã âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, theo quy định thì phải tiếp tục xét nghiệm lại và chỉ được chấm dứt cách ly sau ít nhất 14 ngày.

Hiện UBND TP. Dĩ An đang xác định lý do hai người này trốn được khỏi khu cách ly.

Tàu hàng không người trôi dạt trên biển

Tàu sắt dài hơn 30 m, chở 71 kiện hàng, không có người được ngư dân tỉnh Bình Định phát hiện trôi dạt cách bờ 100 km.

Bản tin thời sự sáng 20/2 ảnh 8

Tàu vỏ thép trôi dạt được ngư dân Bình Định đưa về bờ ở huyện Phù Mỹ

Ngày 19/2, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết đã phát thông báo tìm chủ tàu vỏ sắt bị trôi dạt được ngư dân xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ phát hiện cách đây một tháng.

Khi phát hiện, ông Phan Thanh Xuân, một chủ tàu đã lai dắt "tàu ma" về bờ và báo cáo với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định.

Cơ quan chức năng xác định tàu vận tải dài 31,9 m, rộng 6,8 m, cao 2 m, thân màu xám, cabin màu xanh. Tàu không có tên, không có số hiệu. Hầm của tàu chứa 71 kiện hàng có kích thước, đặc điểm giống nhau.

UBND tỉnh Bình Định thông báo, trong 60 ngày kể từ ngày thông báo, nếu chủ sở hữu hoặc người đại diện không liên hệ, tàu sẽ được xử lý theo quy định pháp luật.