(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Bệnh viện dã chiến Hà Nam được thiết lập trong 24 giờ; nhiều trường đại học trên cả nước cho sinh viên nghỉ học chống dịch Covid-19; Vũng Tàu bay flycam kiểm soát du khách tắm biển; hầm Hải Vân tăng phí từ 1/5, nhiều chủ phương tiện chọn đi đường đèo….

Bệnh viện dã chiến Hà Nam được thiết lập trong 24 giờ

Bệnh viện dã chiến tại bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 sau 24 giờ thiết lập.

Bản tin thời sự sáng 2/5 ảnh 1

Bệnh viện dã chiến tại bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam được thiết lập trong 24 giờ

Theo Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, trong ngày 30/4 và sáng 1/5, bệnh viện đã cử 3 đoàn công tác với hơn 100 cán bộ các chuyên ngành truyền nhiễm, xét nghiệm, hồi sức, cấp cứu, kiểm soát nhiễm khuẩn... đến khảo sát, hỗ trợ và cùng Tỉnh thiết lập Bệnh viện dã chiến.

Theo ông Tuấn, hệ thống xét nghiệm đã được khởi động từ 30/4, có thể hỗ trợ Hà Nam xét nghiệm ngay với công suất 10.000 mẫu một ngày. Hôm nay, Tỉnh sẽ chuyển các bệnh nhân F1 nguy cơ cao như người lớn tuổi, có bệnh lý nền, trẻ em... đến điều trị và theo dõi tại Bệnh viện dã chiến.

Bệnh viện dã chiến với công suất khoảng 300 đến 500 giường, trong đó có 30 giường cấp cứu hồi sức, áp dụng đầy đủ kỹ thuật cao từ EMCO, máy thở để phục vụ người bệnh. Ngoài ra, tất cả vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc men đều được hỗ trợ tối đa từ Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 1 và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam.

Bệnh viện Bạch Mai còn huy động 5 kíp bác sĩ ở các chuyên khoa cấp cứu, điều trị tích cực, truyền nhiễm, tim mạch và nhi đến để đảm bảo điều trị cho tất cả bệnh nhân ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Nhiều trường đại học trên cả nước cho sinh viên nghỉ học chống dịch Covid-19

Nhiều trường đại học trên cả nước quyết định cho sinh viên nghỉ học tập trung sau lễ 30/4, 1/5 và chuyển sang học online...

Bản tin thời sự sáng 2/5 ảnh 2

Thêm nhiều trường cho sinh viên nghỉ học sau kỳ nghỉ lễ

Sau khi Trường đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) gửi thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ học sau kỳ nghỉ lễ 1/5, đến nay đã có thêm 5 trường đại học khác cũng yêu cầu sinh viên chuyển sang học online.

Cụ thể, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu sau nghỉ lễ 30/4 và 1/5, sinh viên các lớp lý thuyết chuyển sang học online từ 4/5 - 9/5. Những lớp thực hành và sinh viên làm đề tài tốt nghiệp vẫn đến trường nhưng phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách và “5K” của Bộ Y tế.

Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ triển khai giảng dạy, học tập trực tuyến từ ngày 4/5 đến ngày 8/5. Học kỳ II năm 2020 - 2021 được kéo dài đến hết ngày 27/5. Việc điều chỉnh này khiến lịch thi cuối học kỳ sẽ bắt đầu từ ngày 28/5. Sinh viên sẽ nhận được thông báo chi tiết về lịch thi trước ngày 8/5.

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội yêu cầu sinh viên không đến trường, chuyển sang học trực tuyến từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội quyết định hoãn tập trung sinh viên khóa 7, 8, 9 sau đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Sinh viên, giảng viên sẽ chuyển sang dạy và học trực tuyến từ ngày 4/5 đến hết ngày 8/5 theo thời khóa biểu hiện tại.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) học trực tuyến kể từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo tiếp theo. Đối với các học phần theo tiến trình 10 tuần và 7 tuần đầu đã được công bố, Nhà trường sẽ thông báo sau.

Vũng Tàu bay flycam kiểm soát du khách tắm biển

Thành phố Vũng Tàu sẽ sử dụng flycam nhằm phát hiện người dân và du khách không đeo khẩu trang khi tắm biển, vui chơi để nhắc nhở và xử lý.

Bản tin thời sự sáng 2/5 ảnh 3

Vũng Tàu bay flycam kiểm soát du khách tắm biển

Ngày 1/5, ông Hoàng Vũ Thảnh, quyền Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu cho biết, flycam sẽ bay dọc biển Bãi Sau. Do bãi này khá dài, gần 10 km và du khách rất đông trong khi lực lượng của Thành phố mỏng không giám sát hết được.

Theo ông Thảnh, flycam từ trên cao nhìn sẽ rõ hơn, dễ phát hiện để lực lượng tập trung nhắc nhở, xử lý. Còn các vấn đề về kỹ thuật như thời lượng pin flycam hạn chế hoặc kết nối về trung tâm, đơn vị được thuê chắc chắn sẽ có giải pháp.

Thành phố Vũng Tàu không cấm tắm biển. Ngày đầu kỳ nghỉ lễ bốn ngày có hơn 70.000 người vui chơi, tắm ở biển Bãi Trước và Bãi Sau. Thành phố huy động trên 500 người nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, cứu hộ, xử lý hàng rong...

Các tổ giám sát cộng đồng ở các phường cũng đã được kích hoạt để kiểm soát các điểm tụ tập đông người. Chiều nay, tất cả lối xuống biển đều đặt tổ y tế kiểm soát, nhắc nhở khách trước khi xuống biển và lên bờ phải đeo khẩu trang.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa quyết định dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke... từ 16h ngày 1/5 để phòng chống Covid-19. Đồng thời, Tỉnh yêu cầu hạn chế việc tập trung đông người, giảm quy mô tổ chức các buổi tiệc, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong việc cưới, tang, các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng, giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo của ngành y tế.

Hầm Hải Vân tăng phí từ 1/5, nhiều chủ phương tiện chọn đi đường đèo

Sau khi hầm Hải Vân tăng mức phí mới vào 0h ngày 1/5, nhiều chủ phương tiện đã chọn đi đường đèo thay vì đi hầm, dù xa và mất thời gian hơn.

Bản tin thời sự sáng 2/5 ảnh 4

Nhiều phương tiện giao thông trên đỉnh đèo Hải Vân

Tập đoàn Đèo Cả (chủ đầu tư hầm Hải Vân 1 và Hải Vân 2) bắt đầu tăng mức phí dịch vụ mới đối với các phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông qua hầm Hải Vân vào ngày 1/5. Sau khi hầm Hải Vân tăng mức phí, nhiều chủ phương tiện đã chọn đi đường đèo thay vì đi hầm, dù xa và mất thời gian hơn.

Từ năm 2019 đến nay, Tập đoàn Đèo Cả đã 2 lần tăng phí, số tiền mỗi xe con tăng lên hơn 3 lần, từ 35.000 đồng lên 70.000 đồng và bây giờ là 110.000 đồng/lượt.

Nhà đầu tư giải thích đang gặp khó khăn về tài chính do Nhà nước chưa thanh toán đủ tiền theo ký kết, nhưng như thế là đẩy gánh nặng sang người dân. Nhà đầu tư và các cơ quan chức năng cần giải quyết thỏa đáng để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Theo ông Tô Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Đà Nẵng, Hiệp hội đã gửi thông báo về vấn đề này cho các doanh nghiệp thành viên và đang chờ phản hồi để có phương án xử lý, kiến nghị các cơ quan liên quan.

Việc phát triển các hình thức BOT góp phần giúp giao thông an toàn hơn, nhưng nhà đầu tư hầm Hải Vân cũng phải tuân thủ theo lộ trình ký kết với Bộ Giao thông vận tải. Thời điểm này tăng mức phí sẽ khiến các doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn. Các doanh nghiệp vận tải vẫn di chuyển trên đoạn đường đó, thu nhập không thay đổi và cũng không tăng thêm giá trị gì, nhưng hầm tăng mức thu phí quá cao sẽ đẩy chi phí vận tải cao lên.

Rút giấy phép với quán bar, vũ trường hoạt động "chui" trong đợt dịch

Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh có điều kiện (quán bar, vũ trường...) hoạt động "chui" bất chấp lệnh cấm.

Bản tin thời sự sáng 2/5 ảnh 5

Lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện hoạt động "chui"

Cụ thể, yêu cầu trên của Giám đốc Công an TP Hà Nội đưa ra ngay sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo từ 0h ngày 30/4/2021 tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game; tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn Thành phố, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Theo đó, Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh có điều kiện hoạt động "chui" bất chấp lệnh cấm của Thành phố; tham mưu rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh “tái diễn” vi phạm.

Công an quận, huyện, thị xã phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương tổ chức tuần tra, phát hiện và xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Nghị định 117/2020 của Chính phủ, cá nhân và các cơ sở kinh doanh có điều kiện nếu vi phạm quy định về phòng, chống dịch sẽ bị áp dụng mức phạt 1 - 3 triệu đồng đối với cá nhân và 10 - 20 triệu dành cho cơ sở vi phạm.

Hà Nam thực hiện cách ly xã hội với xã Đạo Lý từ 13h ngày 1/5

UBND tỉnh Hà Nam quyết định, từ 13h ngày 1/5, thực hiện các biện pháp cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý; thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người đối với các xã Bắc Lý, xã Chân Lý.

Bản tin thời sự sáng 2/5 ảnh 6

Từ 13h chiều 1/5, Hà Nam thực hiện cách ly xã hội với xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân

UBND tỉnh Hà Nam vừa có công điện về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh.

Theo đó, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt đến ngày 1/5, trên địa bàn huyện Lý Nhân đã ghi nhận thêm một số ca dương tính với SARS-CoV-2. Để nhanh chóng kiểm soát dịch hiệu quả, dập dịch triệt để, không để bùng phát trong cộng đồng, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu huyện Lý Nhân tổ chức thực hiện nghiêm các Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch của UBND Tỉnh.

Từ 13h ngày 1/5, thực hiện các biện pháp cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý; thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người đối với các xã Bắc Lý, xã Chân Lý.

Bên cạnh đó, dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn, các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao, dịch vụ làm đẹp trên địa bàn huyện Lý Nhân từ 13h ngày 1/5 đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu các địa phương, nhân dân tạm dừng tổ chức đám cưới, đám hỏi, các buổi tiệc liên hoan, gặp mặt… và các hoạt động tập trung đông người tại các đám hiếu và phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Công an tỉnh, các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không đẹo không trang nơi công cộng và vi phạm các quy định phòng, chống dịch…