(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là sáng 18/9, đã 16 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng; 3 sân bay dừng khai thác do bão; Đà Nẵng mở lại hầu hết dịch vụ; các hãng hàng không bay quốc tế từ 18/9; thu phí cách ly y tế tập trung với người nhập cảnh từ 1/9; các không gian đi bộ Hoàn Kiếm khôi phục hoạt động từ ngày 18/9…

Sáng 18/9, đã 16 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Sáng ngày 18/9, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, như vậy đến nay đã bước sang ngày thứ 16 Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Bản tin thời sự sáng 18/9 ảnh 1

ng 18/9, đã 16 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Tính đến 6h ngày 18/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Tính từ 18h ngày 17/9 đến 6h ngày 18/9 không có ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 31.319 người. Trong đó, 423 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 15.860 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và15.036 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 940 bệnh nhân Covid-19/1.066 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 14 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 7 ca, số ca âm tính lần 3 là 19 ca. Đến nay số ca tử vong ở Việt Nam là 35 ca.

3 sân bay dừng khai thác do bão

Ảnh hưởng của bão Noul, 3 sân bay Chu Lai, Đà Nẵng, Phú Bài sẽ dừng hoạt động trong ngày 18/9, hơn 60 chuyến bay bị hủy.

Bản tin thời sự sáng 18/9 ảnh 2

Ảnh hưởng của bão Noul, 3 sân bay Chu Lai, Đà Nẵng, Phú Bài sẽ dừng hoạt động trong ngày 18/9. Ảnh minh họa

Chiều 17/9, Cục Hàng không Việt Nam thông báo Sân bay Chu Lai (Quảng Nam) dừng từ 4h đến 18h; Đà Nẵng từ 5h đến 20h; Phú Bài (Thừa Thiên Huế) từ 6h đến 21h ngày 18/9.

Vietnam Airlines thông báo hủy 10 chuyến bay giữa Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng và lùi thời gian khai thác 4 chuyến bay khác đến sau 20h ngày 18/9. Hãng cũng hủy 14 chuyến bay chặng Hà Nội, TP.HCM và Huế; hủy 8 chuyến đến và đi từ Chu Lai vào ngày mai.

Ba chuyến bay khác giữa Hà Nội, TP.HCM và Đồng Hới (Quảng Bình) sẽ lùi thời gian hạ cánh tới sau 19h ngày 18/9. Các chuyến bay đến, đi từ Sân bay Buôn Ma Thuật, Quy Nhơn, Đà Lạt, Vinh, Thanh Hóa sẽ được hãng theo dõi để điều chỉnh lịch bay nếu có ảnh hưởng của bão.

Ngày 19/9, Vietnam Airlines sẽ triển khai 22 chuyến bay bù trên các đường bay đến, đi Đà Nẵng, Huế, Chu Lai để giải tỏa hành khách.

Vietjet Air cũng ngừng khai thác 6 chuyến bay giữa TP.HCM và Chu Lai, 8 chuyến chặng Hà Nội/TP.HCM và Đà Nẵng, 8 chuyến giữa TP.HCM/Hà Nội và Huế trong ngày 18/9.

Cùng ngày, hãng Bamboo Airways thông báo hủy 4 chuyến bay giữa Hà Nội/TP.HCM và Đà Nẵng, 2 chuyến chặng Hà Nội - Đà Lạt và hai chuyến chặng Hà Nội - Buôn Ma Thuột.

Bên cạnh các chuyến bay đến, đi từ Đà Nẵng, Huế, Chu Lai bị dừng khai thác, đại diện các hãng đều cho biết, chuyến nội địa khác trong ngày 18/9 cũng có thể bị chậm dây chuyển do ảnh hưởng cơn bão Noul.

Đà Nẵng mở lại hầu hết dịch vụ

Từ 0h ngày 18/9, Đà Nẵng cho phép hầu hết dịch vụ mở cửa trở lại, chỉ còn cấm hoạt động vũ trường, quán bar, pub, karaoke, massage.

Bản tin thời sự sáng 18/9 ảnh 3

Karaoke là một trong 5 dịch vụ chưa được mở cửa trở lại

Động thái trên được UBND TP.Đà Nẵng đưa ra sau 21 ngày thành phố không ghi nhận ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng. Với thông báo này, các lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, đám cưới, đám hiếu, tiệc liên hoan, tân gia... được hoạt động trở lại.

Thành phố cũng cho phép mở cửa khu du lịch, cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí; trò chơi điện tử; phòng gym, yoga, bida; bơi lội, võ thuật... Người dân không còn phải đi chợ bằng phiếu.

Thành phố kêu gọi người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất kinh doanh, trên phương tiện công cộng...

Đây là lần thứ ba Đà Nẵng nới lỏng cách ly xã hội trong vòng hai tuần qua. Trước đó từ ngày 5/9, Thành phố cho phép các cửa hàng ăn, uống được bán mang về. Đến ngày 11/9, người dân được tắm biển, ăn, uống tại quán.

Các hãng hàng không bay quốc tế từ 18/9

Từ ngày 18/9, các hãng hàng không bắt đầu bay quốc tế song mới đón khách một chiều từ Việt Nam đi.

Bản tin thời sự sáng 18/9 ảnh 4

Các hãng hàng không bay quốc tế từ 18/9

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, từ 18/9, hãng khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế sau thời gian tạm dừng do dịch bệnh Covid-19.

Chuyến bay đầu tiên từ Hà Nội đến sân bay Narita (Tokyo) khởi hành lúc 23h45 ngày 18/9 đã có hơn 100 khách đặt vé. Các chuyến tiếp theo từ Hà Nội đi sân bay Narita khởi hành các ngày 25/9, 30/9. Chuyến bay đầu tiên từ TP.HCM đi Narita khởi hành lúc 0h ngày 30/9. Ở chiều ngược lại, Vietnam Airlines chưa vận chuyển hành khách từ Nhật về Việt Nam do chưa được Cục Hàng không Việt Nam cho phép.

Đối với đường bay đến Hàn Quốc, Đài Loan và Quảng Châu (Trung Quốc), Vietnam Airlines chưa công bố lịch bay.

Vietjet cũng khôi phục đường bay đến Tokyo, Seoul và Đài Bắc từ ngày 29/9. Theo đó, hàng tuần, hãng sẽ bay chặng TP.HCM - Tokyo một chuyến vào thứ ba; chặng TP.HCM - Seoul một chuyến vào thứ tư; chặng Hà Nội - Đài Bắc một chuyến vào thứ năm.

Hãng Bamboo Airways cũng nối lại đường bay Hà Nội - Đài Bắc từ 29/9 với tần suất một chuyến mỗi tuần, khởi hành từ 13h thứ ba.

Đường bay Hà Nội - Seoul dự kiến khôi phục từ 7/10, khởi hành tối thứ tư, với tần suất một chuyến mỗi tuần.

Thu phí cách ly y tế tập trung với người nhập cảnh từ 1/9

Người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, cơ sở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định phải tự chi trả các chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40.000 đồng/ngày.

Bản tin thời sự sáng 18/9 ảnh 5

Cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Những quy định này áp dụng đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly tập trung từ ngày 1/9/2020.

Theo đó, trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì cá nhân tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác theo mức giá do khách sạn, resort, cơ sở khác quy định.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Đồng thời, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành….

Các không gian đi bộ Hoàn Kiếm khôi phục hoạt động từ ngày 18/9

Ngày 17/9, quận Hoàn Kiếm chính thức quyết định khôi phục hoạt động các không gian đi bộ trên địa bàn, khi dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát.

Bản tin thời sự sáng 18/9 ảnh 6

Du khách và người dân vui chơi tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, hồ Hoàn Kiếm

Cụ thể: Tuyến phố Hàng Đào - Hàng Giấy - chợ đêm Đồng Xuân và 6 tuyến phố đi bộ mở rộng trong khu bảo tồn cấp I - khu Phố cổ Hà Nội hoạt động trở lại từ ngày 18/9, tiếp tục duy trì hoạt động vào 3 tối cuối tuần. Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận hoạt động trở lại từ ngày 18/9, tiếp tục duy trì hoạt động từ 19 giờ thứ Sáu đến 24 giờ Chủ nhật.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, các không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được khôi phục hoạt động trở lại bình thường, đảm bảo yêu cầu về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trong và ngoài không gian đi bộ trên địa bàn quận.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đã tạm dừng tổ chức hoạt động của các không gian đi bộ trên địa bàn quận từ ngày 21/8. Như vậy, người dân Thủ đô và du khách có thể tham quan, trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giải trí tại các không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm từ ngày 18/9.