(BĐT) - Một số sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội dừng kiểm tra phương tiện ở 22 chốt cửa ngõ; điều tra bổ sung vụ án về đất đai liên quan cựu Bí thư tỉnh Bình Dương; 700.000 trẻ em TP.HCM sẽ được tiêm vaccine phòng, chống Covid-19; Hà Nội tiếp tục dạy và học bằng hình thức trực tuyến; cựu Phó Chủ tịch huyện Yên Phong (Bắc Ninh) bị bắt liên quan đến đấu giá đất sai quy định…

Hà Nội dừng kiểm tra phương tiện ở 22 chốt cửa ngõ

Sau ba tháng lập 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ Thủ đô, Hà Nội đã dừng kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua các vị trí này.

Bản tin thời sự sáng 16/10 ảnh 1

Tại các vị trí chốt trực, lực lượng cảnh sát được duy trì để đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Tối 15/10, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội cho biết, tại các vị trí chốt trực, lực lượng cảnh sát duy trì để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý các tình huống phát sinh, tuy nhiên không kiểm tra người và phương tiện đi qua chốt.

Theo lãnh đạo Công an Hà Nội, trong trường hợp không kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua chốt trực, lực lượng chức năng vẫn phải kiểm soát việc đi lại của người dân bằng nhiều giải pháp, đơn cử như ứng dụng công nghệ thông tin qua cơ sở dữ liệu dân cư. Mỗi người dân có mã QR riêng, đi đâu quét đó để kiểm soát.

22 chốt cửa ngõ Hà Nội lập từ 14/7 tại các tuyến đường: Từ Hà Nam về Hà Nội trên tuyến Quốc lộ 1A, 1B; từ Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang về Hà Nội theo tuyến Quốc lộ 5, cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn; từ Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên về Hà Nội.

Điều tra bổ sung vụ án về đất đai liên quan cựu Bí thư tỉnh Bình Dương

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ để yêu cầu Cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra bổ sung vụ án liên quan đến những sai phạm về quản lý, chuyển nhượng đất gây thất thoát tài sản Nhà nước xảy ra tại Tổng công ty 3/2 thuộc Tỉnh ủy Bình Dương.

Bản tin thời sự sáng 16/10 ảnh 2

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Hoạt động tố tụng trên diễn ra sau hơn một tháng kể từ khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra.

Trước đó, Bộ Công an đề nghị truy tố ông Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) và 20 bị can khác về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trong kết luận điều tra đã ban hành, Bộ Công an cho rằng, khu đất 43 ha tại phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một được UBND tỉnh Bình Dương giao cho Tổng công ty 3/2 quản lý và sử dụng để làm dự án. Năm 2010, Tổng công ty liên kết với Công ty Bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh mới là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú để xây dựng dự án.

Năm 2017, sau nhiều lần chuyển nhượng lòng vòng, Tổng công ty 3/2 hoàn tất việc thoái vốn, chuyển nhượng quyền sở hữu khu đất. Từ đó, khu đất vốn thuộc quản lý của Tỉnh ủy Bình Dương rơi vào tay tư nhân.

Theo cáo buộc, ông Nam khi còn giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ký nhiều văn bản xác định giá đất không đúng quy định đối với khu đất trên.

Trong số các bị can, ông Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch tỉnh này) chịu trách nhiệm là người đứng đầu, ký nhiều văn bản phê duyệt phương án cổ phần hóa, cho phép cơ cấu vốn cổ phần liên quan Tổng công ty 3/2….

Theo Bộ Công an, hành vi của ông Nam và các bị can tạo điều kiện cho quá trình chuyển nhượng toàn bộ dự án trên khu đất 43 ha từ Nhà nước sang tư nhân được hoàn tất, gây thất thoát trên 302 tỷ đồng.

700.000 trẻ em TP.HCM sẽ được tiêm vaccine phòng, chống Covid-19

Sở Y tế TP.HCM đang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi, hiện chưa định thời gian triển khai.

Bản tin thời sự sáng 16/10 ảnh 3

Bộ Y tế đã cho phép tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ lớn đến nhỏ

Một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết, dự kiến Thành phố có khoảng 700.000 trẻ trong độ tuổi này và ngành y tế đang lên kế hoạch để trình UBND TP.HCM ban hành cụ thể.

Hiện, một số quận huyện đã lấy danh sách trẻ từ 12 tuổi trở lên, sẵn sàng tiêm khi Thành phố thông qua phương án. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục tiêm vét những trường hợp trên 18 tuổi chưa tiêm mũi một và tiêm mũi hai cho người đủ thời gian. Người chưa tiêm mũi một có thể đăng ký tiêm qua tổng đài 8066.

Bộ Y tế đã cho phép tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi, theo lộ trình từ lớn đến nhỏ, ưu tiên lứa 16 - 17 tuổi trước và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 cho trẻ 12 - 17 tuổi từ tháng 10 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Ngành y tế sẽ tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và trường học (đối với địa bàn tổ chức học tập trung tại trường). Cha mẹ, người giám hộ cần ký vào phiếu đồng ý tiêm chủng.

Hà Nội tiếp tục dạy và học bằng hình thức trực tuyến

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tiếp tục thực hiện việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến cho đến khi có thông báo mới, đồng thời có phương án chuẩn bị tổ chức tiêm vaccine cho học sinh.

Bản tin thời sự sáng 16/10 ảnh 4

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về thực hiện Công điện số 21 của Chủ tịch UBND Thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tiếp tục thực hiện việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến bảo đảm phù hợp, hiệu quả theo đúng kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 cho đến khi có thông báo mới.

Văn bản này cũng yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.

Chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương để hoàn thành việc tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên; có phương án chuẩn bị tổ chức tiêm vaccine cho học sinh trong độ tuổi khi có hướng dẫn và phân giao vaccine của cơ quan y tế.

Tiếp tục duy trì việc phối hợp chặt chẽ với gia đình để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh; hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe và các biện pháp bảo đảm an toàn trong quá trình học trực tuyến tại gia đình.

Kiên Giang thí điểm vận tải hành khách nội tỉnh từ ngày 15/10

Sở Giao thông vận tải tỉnh Kiên Giang vừa ban hành thông báo hướng dẫn thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 16/10 ảnh 5

Hoạt động vận tải tuyến từ bờ ra đảo, vận tải hành khách ven biển, quanh các đảo chở không quá 50% số ghế của phương tiện

Theo đó, hoạt động vận tải hành khách đường bộ tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe chở người 4 bánh có gắn động cơ và vận tải đường thủy nội địa, bến khách ngang sông được phép trở lại hoạt động bình thường.

Riêng hoạt động vận tải tuyến từ bờ ra đảo, vận tải hành khách ven biển, quanh các đảo chở không quá 50% số ghế được phép vận chuyển của phương tiện và có giãn cách chỗ ngồi trên phương tiện. Thời gian thực hiện thí điểm từ ngày 15/10 đến hết ngày 25/10.

Theo Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang, hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện đường bộ, đường thủy nội địa (trừ tuyến từ bờ ra đảo) phải được tiêm đủ hai liều vaccine phòng Covid-19 hoặc tiêm một liều sau 14 ngày hay đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Đối với hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện đường thủy nội địa, hàng hải tuyến từ bờ ra đảo; tài xế, thuyền viên và nhân viên phục vụ trên phương tiện phải tiêm đủ hai liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng…

Cựu Phó Chủ tịch huyện Yên Phong (Bắc Ninh) bị bắt liên quan đến đấu giá đất sai quy định

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Phong giai đoạn năm 2005 - 2015 bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bản tin thời sự sáng 16/10 ảnh 6

Cảnh sát đọc lệnh khởi tố các bị can

Liên quan vụ án, bị bắt cùng tội danh có 4 cán bộ khác thuộc huyện Yên Phong gồm: Vũ Văn Nam, cựu Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Huy Hòa, cựu Chủ tịch UBND thị trấn Chờ; Nghiêm Đình Thắng, cựu Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chờ và Lê Tuấn Đạt, cán bộ địa chính thị trấn Chờ.

Các cơ quan tố tụng xác định, Hội Cựu chiến binh ở Yên Phong được giao khu đất của Xí nghiệp Bia Hà Sơn để sản xuất, kinh doanh. Năm 2010, UBND thị trấn Chờ tách một phần diện tích khu đất, chia làm 6 lô để bán đấu giá, thu hơn 5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Anh bị cáo buộc biết rõ UBND thị trấn Chờ làm sai quy định khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và bán đấu giá nhưng vẫn đồng ý và chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường làm thủ tục cấp đất cho những người trúng đấu giá. Tháng 8/2010, ông Nguyễn Tuấn Anh đã ký, cấp sổ đỏ cho 6 lô đất trên.