(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là TP.HCM có 16 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; ngày 15/3 bắt đầu tiêm thử nghiệm Covivac; Metro số 2 tại TP.HCM sẽ khởi công vào giữa năm 2022; hàng loạt đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường vào ngày 15/3…

TP.HCM có 16 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

TP.HCM có 54 người ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có 16 người tự ứng cử. Có 8 người tự ứng cử cả đại biểu Quốc hội lẫn đại biểu HĐND TP.HCM.

Bản tin thời sự sáng 15/3 ảnh 1

TP.HCM có 16 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ảnh minh họa

Tối 14/3, Ủy ban bầu cử TP.HCM cho biết, việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TP.HCM đã khép lại vào 17 giờ chiều cùng ngày theo quy định.

Theo Ủy ban bầu cử, trong thời gian nhận hồ sơ từ ngày 22/2 đến 17 giờ chiều 14/3, Ủy ban bầu cử TP.HCM nhận được 227 hồ sơ. Trong đó, có 54 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và 173 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM.

Trong 54 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, có 16 hồ sơ tự ứng cử; trong số 173 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM, có 13 hồ sơ tự ứng cử. Có 8 người tự ứng cả đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TP.HCM.

Ngày 18/3 tới, TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để lập danh sách sơ bộ những người được giới thiệu ứng cử và những người tự ứng cử.

Trước ngày 19/3, TP.HCM sẽ nộp hồ sơ ứng cử viên đại biểu Quốc hội về Hội đồng bầu cử Quốc gia.

Được biết, số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội tại TP.HCM là 10 đơn vị, sẽ bầu ra 30 đại biểu Quốc hội. Số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND TP.HCM là 32 đơn vị, sẽ bầu 95 đại biểu HĐND TP.HCM.

Ngày 15/3 bắt đầu tiêm thử nghiệm Covivac

6 người tình nguyện đầu tiên sáng 15/3 sẽ được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam là Covivac.

Bản tin thời sự sáng 15/3 ảnh 2

Đại diện nhóm nghiên cứu (trái) tư vấn cho người đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine, tại Trường Đại học Y Hà Nội

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, 6 người này trong số 120 người sẽ tham gia thử nghiệm lâm sàng Covivac giai đoạn 1. Họ trong độ tuổi 18 - 59, là công dân Việt Nam, khỏe mạnh. Nhóm người còn lại sẽ tiêm vaccine vào 8 ngày sau.

120 người tình nguyện của giai đoạn một được chia vào 5 nhóm gồm 20 người tiêm giả dược (placebo) và 100 người tiêm vaccine với các mức liều 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg, và một nhóm thử vaccine mức liều 1 mcg có bổ sung tá chất. Mỗi người được tiêm 2 mũi, cách nhau 28 ngày.

Covivac là vaccine Covid-19 do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển. Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng Covivac tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam cho thấy vaccine có hiệu quả miễn dịch với các biến chủng nCoV Anh và Nam Phi.

Trước Covivac, Công ty Nanogen đưa vaccine Nanocovax vào thử nghiệm lâm sàng tháng 12/2020, hiện đã ở giai đoạn hai. Hôm 9/3, toàn bộ 560 người tình nguyện đã tiêm liều thứ nhất Nanocovax giai đoạn hai.

Metro số 2 tại TP.HCM sẽ khởi công vào giữa năm 2022

Dự án Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đã bàn giao được hơn 74% mặt bằng sạch (450/603 trường hợp), có thể khởi công vào giữa năm tới.

Bản tin thời sự sáng 15/3 ảnh 3

Hướng tuyến Metro Số 2

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoà Bình, nội dung này trong báo cáo vừa gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tiến độ thực hiện tuyến Metro số 2.

Theo đó, việc giải phóng mặt bằng sẽ hoàn thành trong những tháng đầu năm nay, từ tháng 8 bắt đầu di dời hạ tầng kỹ thuật. Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đang hoàn tất các thủ tục để mời thầu trong năm 2021 và dự kiến có thể trao thầu, khởi công dự án vào giữa năm sau.

Metro số 2 tổng mức đầu tư hơn 47.800 tỷ đồng, dài hơn 11 km, trong đó 9,2 km đi ngầm, còn lại chạy trên cao và đường dẫn vào depot Tham Lương, Quận 12. Dự án có 9 ga ngầm, 1 ga trên cao. Trong đó, 4 ga đã có mặt bằng sạch gồm: S9 - Bà Quẹo (Tân Bình); S10 - Phạm Văn Bạch, S11 - Tân Bình (Tân Bình và Tân Phú); S5 - Lê Thị Riêng (Quận 10). Dự án đã hoàn thành xây dựng toà nhà văn phòng và các công trình phụ trợ tại depot Tham Lương, chờ hoàn tất các thủ tục để đưa vào sử dụng.

Theo kế hoạch, tuyến Metro số 2 sẽ thi công trong 4 năm và được đưa vào khai thác vào năm 2026. Công trình khi hoàn thành sẽ kết nối Metro số 1 tại ga Bến Thành (Quận 1) và tương lai là các tuyến Metro số 5, 3b, số 4 và 6, thuận lợi để trung chuyển khách theo trục Đông - Tây vào trung tâm TP.HCM.

Hàng loạt đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường vào ngày 15/3

Ngày 15/3, hàng loạt trường đại học ở Hà Nội sẽ đón sinh viên quay lại trường.

Bản tin thời sự sáng 15/3 ảnh 4

Sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền trở lại trường đều phải được kiểm tra thân nhiệt

Ngày 8/3, một số trường đại học tại Hà Nội đã đón sinh viên trở lại trường. Tuy nhiên, để tránh tình trạng sinh viên ùn ùn kéo về Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn phức tạp, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu nhiều trường chờ tới ngày 15/3 mới cho sinh viên quay lại.

Đại học Quốc gia Hà Nội với 8 trường thành viên và 4 khoa đã được UBND thành phố Hà Nội yêu cầu ngày 15/3 mới cho sinh viên nhập học.

Các trường thành viên đều yêu cầu sinh viên, học viên từ tỉnh Hải Dương trở về Hà Nội từ 0h ngày 3/3 cần chủ động khai báo y tế với khoa và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương…

Riêng đối với những người về từ 4 địa phương của Hải Dương gồm: TP. Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành và Cẩm Giàng, ngoài các biện pháp nêu trên, thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà trong thời gian 14 ngày kể từ ngày rời Hải Dương; nếu đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 3 ngày trước khi rời Hải Dương thì có thể trở lại học tập, làm việc.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội yêu cầu sinh viên nghiêm túc khai báo y tế trực tuyến trước 17h ngày 14/3 trên địa chỉ khai báo y tế do trường quy định.

Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội nhấn mạnh nếu sinh viên vi phạm các quy định phòng chống Covid-19 của Bộ Y tế, của trường sẽ bị kỷ luật.

Trường Đại học Thương mại ngày 22/3 mới cho sinh viên đi học trở lại nhưng yêu cầu sinh viên phải trung thực trong khai báo y tế và không được phép đến trường trong thời gian cách ly tại nhà.

Sẵn sàng các điều kiện thi công cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ hơn 3.000 tỷ đồng

Tỉnh Tuyên Quang hoàn thành trên 98% công tác chuẩn bị xây dựng cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai bằng hình thức đầu tư công.

Bản tin thời sự sáng 15/3 ảnh 5

Tuyên Quang sẵn sàng các điều kiện xây dựng tuyến cao tốc hơn 3000 tỷ đồng

Công trình có chiều dài 40 km, trong đó qua địa bàn Tỉnh là 11 km, mặt đường rộng 11m, gồm 2 làn xe cơ giới, mỗi làn xe rộng 3,5m và 2 làn xe hỗn hợp mỗi làn xe rộng 2m, lề đường 1m.

Giai đoạn 1 bắt đầu thực hiện từ năm 2021, hoàn thành năm 2023. Giai đoạn 2, thực hiện sau năm 2025, đầu tư hoàn chỉnh mặt đường rộng 14m, gồm 4 làn xe cơ giới, mỗi làn rộng 3m.

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Phú Thọ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư với thời gian sớm nhất để chuyển sang bước thực hiện đầu tư, giải phóng mặt bằng.

Đến nay, Tuyên Quang đã phê duyệt xong phương án bồi thường và đã chi trả tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng được trên 98%. Tại tỉnh Phú Thọ có 1.909 hộ, tổ chức phải thu hồi, đã kiểm kê xong, phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền bồi thường.

Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang đang hoàn thiện hồ sơ lựa chọn nhà thầu, bảo đảm đến tháng 6/2021 tổ chức thi công tổng lực công trình.

Sụt lún nghiêm trọng trên Tỉnh lộ 152 thuộc thị xã Sa Pa

Qua khảo sát của cơ quan chức năng, tuyến đường Tỉnh lộ 152 có chiều dài gần 8km đoạn từ ngã 3 Bản Dền đến đầu cầu Thanh Phú nằm vùng địa chất phức tạp, nhiều vị trí có nguy cơ lún sụt.

Bản tin thời sự sáng 15/3 ảnh 6

Cận cảnh điểm sụt lún

Trong thời gian qua, hiện tượng sụt lún đã diễn ra nghiêm trọng tại Km 22+600, trên tuyến Tỉnh lộ 152, đoạn đi qua địa bàn xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Đặc biệt, đến nay hiện tượng sụt lún đã nghiêm trọng hơn với những vết nứt sâu, kéo dài hơn so với trước, mặt đường đã bị sụt lún xuống gần 1m so với hiện trạng ban đầu, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông qua lại.

Ngay sau khi hiện tượng sụt lún nghiêm trọng xảy ra, chính quyền thị xã Sa Pa đã phối hợp với Ban Quản lý bảo trì đường bộ Lào Cai đã khẩn trương huy động nhân lực, máy móc vào hiện trường để khắc phục sự cố; phương án nắn tuyến vào phía taluy dương với chiều dài gần 100m đã được đơn vị thi công triển khai ngay.

Theo ông Lý Láo Tả, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa, khoảng cuối năm 2020, trên tuyến Tỉnh lộ 152 đoạn đi qua địa bàn xã Bản Hồ bắt đầu xuất hiện những vết nứt trên mặt đường. Sự việc sụt lún trở nên nghiêm trọng hơn sau Tết Nguyên đán. Vết nứt cho chiều dài khoảng 70m, với bề rộng lên tới 20cm.

Qua khảo sát của cơ quan chức năng, tuyến đường Tỉnh lộ 152 có chiều dài gần 8km đoạn từ ngã 3 Bản Dền đến đầu cầu Thanh Phú nằm vùng địa chất phức tạp, nhiều vị trí có nguy cơ lún sụt.

Dự kiến, ngày 15/3, đoạn tuyến được nắn có chiều dài 100m sẽ có thể hoàn thành và lưu thông.

Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu nổ súng bắt tàu chở dầu lậu

Tàu cá chở 3.000 lít dầu DO trên biển Côn Đảo bỏ chạy khi bị kiểm tra, Bộ đội Biên phòng truy đuổi hơn 40 phút, nổ súng chỉ thiên.

Bản tin thời sự sáng 15/3 ảnh 7

Tàu của Bộ đội Biên phòng truy đuổi, bắn chỉ thiên yêu cầu tàu cá dừng lại

Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phát hiện tàu cá tỉnh Sóc Trăng do Lê Thanh Tú (huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng chạy trên vùng biển Côn Đảo, có biểu hiện nghi vấn nên áp sát tàu tuần tra, yêu cầu dừng kiểm tra.

Thuyền trưởng Tú không chấp hành, bỏ chạy. Tàu biên phòng tăng tốc, chạy song song nhiều lần phát loa yêu cầu tàu cá dừng lại. Sau gần 40 phút truy đuổi, Bộ đội Biên phòng nổ nhiều phát súng chỉ thiên, tàu cá mới chấp hành.

Không xuất trình được hóa đơn chứng từ đối với 3.000 lít dầu, thuyền trưởng Tú bị lập biên bản về các hành vi Vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp; không có văn bằng hoặc chứng chỉ; không chấp hành kiểm tra, kiểm soát.