(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là sáng 14/9, đã 12 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng; bỏ giãn cách ghế ngồi trên máy bay từ Đà Nẵng; TP.HCM chuẩn bị 27 khách sạn để cách ly có thu phí; Hà Nội rà soát xe đưa đón, vận chuyển học sinh; 53 dự án của TP.HCM chưa nộp được tiền sử dụng đất nên khó ra “sổ hồng”…

Sáng 14/9, đã 12 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Sáng ngày 14/9, Bộ Y tế cho biết không có ca mắc mới. Đến hôm nay cũng đã 12 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Hiện nay, Việt Nam có 1.063 ca mắc. Trong số các bệnh nhận đang điều trị có 54 ca xét nghiệm âm tính từ 1 - 3 lần.

Bản tin thời sự sáng 14/9 ảnh 1

Sáng 14/9, đã 12 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

Tính đến 6h ngày 14/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Tính từ 18h ngày 13/9 đến 6h ngày 14/9 không có ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 33.605 người. Trong đó, 489 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 16.224 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và16.892 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 918 bệnh nhân Covid-19/1.063 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 16 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 17 ca, số ca âm tính lần 3 là 21 ca. Đến thời điểm này số ca tử vong ở nước ta là 35 ca.

Bỏ giãn cách ghế ngồi trên máy bay từ Đà Nẵng

Hành khách đi máy bay, tàu xe từ Đà Nẵng đến các tỉnh, thành khác không còn phải ngồi giãn cách, từ 14h ngày 13/9.

Bản tin thời sự sáng 14/9 ảnh 2

Máy bay đậu tại bãi đỗ sân bay Tân Sơn Nhất trong thời điểm giãn cách xã hội

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chỉ đạo các cục, tổng cục, sở giao thông vận tải địa phương yêu cầu doanh nghiệp chở khách xuất phát từ Đà Nẵng bỏ việc giãn cách chỗ ngồi, do dịch bệnh ở Đà Nẵng đã cơ bản được kiểm soát.

Hành khách tiếp tục đeo khẩu trang tại các khu vực công công như nhà ga, bến xe, sân bay và phải khai báo y tế bắc buộc. Khi có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì hành khách thông báo cho tiếp viên, nhân viên phục vụ hoặc liên hệ đường dây nóng của Bộ Y tế.

Ngoài ra, hành khách tiếp tục kiểm tra thân nhiệt, hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải.

Từ 0h ngày 7/9, các hãng hàng không, đường sắt, xe khách đã được được hoạt động trở lại tại Đà Nẵng như trước ngày 28/7 - khi dịch bệnh bùng phát tại thành phố này. Tuy nhiên, hành khách vẫn phải ngồi giãn cách trên các phương tiện máy bay, tàu xe, tàu thủy xuất phát từ Đà Nẵng và nay quy định này được bãi bỏ.

TP.HCM chuẩn bị 27 khách sạn để cách ly có thu phí

Theo thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ngoài các khu cách ly tập trung hiện có, Thành phố đang mở rộng thêm 27 khách sạn để tiếp nhận người nhập cảnh, các chuyên gia đến cách ly có thu phí.

Bản tin thời sự sáng 14/9 ảnh 3

Ưu tiên chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trước thông tin từ ngày 15/9, Việt Nam sẽ mở 4 đường bay quốc tế đến các quốc gia, vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Campuchia, Lào… với dự kiến khoảng 20.000 người nhập cảnh trong tháng 9/2020, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng thêm 27 khách sạn để tiếp nhận người nhập cảnh, chuyên gia đến cách ly có thu phí. Đây là các khách sạn có nguyện vọng đăng ký tiếp nhận người cách ly và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, các trung tâm y tế quận, huyện thẩm định, đảm bảo đủ tiêu chí an toàn.

Về mức thu phí cách ly, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đang chờ Bộ Tài chính hướng dẫn mức giá thu phí đối với các trung tâm cách ly tập trung của Thành phố và các khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý. Riêng các khách sạn, mức thu phí sẽ áp dụng dựa trên giá thuê phòng sẵn có của các khách sạn, người có nhu cầu cách ly sẽ chủ động lựa chọn, đăng ký khách sạn phù hợp với giá cả và nhu cầu.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện Thành phố Hồ Chí Minh có thể tiếp nhận được khoảng 3.000 người nhập cảnh cách ly.

Hà Nội rà soát xe đưa đón, vận chuyển học sinh

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Sở GD&ĐT rà soát, chỉ đạo các trường học đang sử dụng xe đưa đón học sinh, tuyệt đối không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện.

Bản tin thời sự sáng 14/9 ảnh 4

Xe đưa đón học sinh tại trường tiểu học Gateway (Cầu Giấy)

Cụ thể, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường yêu cầu nhà xe, lái xe tuyệt đối không chở quá tải, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu “Xe hợp đồng” hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp; chấm dứt hợp đồng và phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Yêu cầu Thanh tra Sở GTVT phối hợp với CSGT, Cảnh sát trật tự, Công an thành phố Hà Nội và chính quyền các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong tổ chức và quản lý hoạt động vận tải, đặc biệt đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô…

Theo số liệu thống kê của liên ngành Hà Nội, trên địa bàn Hà Nội hiện có trên 1.600 phương tiện ô tô hoạt động đưa đón, vận chuyển học sinh.

TP.HCM: 53 dự án chưa nộp được tiền sử dụng đất nên khó ra “sổ hồng”

Tình trạng “tắc tiền sử dụng đất” dẫn đến “tắc sổ hồng” làm cho người mua nhà bất an, tiềm ẩn “điểm nóng” tranh chấp, tụ tập đông người, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Bản tin thời sự sáng 14/9 ảnh 5

v

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổng hợp số liệu từ 53 dự án thuộc 12 tập đoàn và doanh nghiệp (trong tổng số 490 dự án nhà ở được phê duyệt trong các năm 2015 - 2019) thì có đến 28.324 căn nhà và căn hộ đã bị chậm cấp “sổ hồng”.

Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM thừa nhận, hiện nay còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết. HoREA nhận thấy, nếu thống kê đầy đủ số liệu của hàng trăm dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng chưa được tính tiền sử dụng đất, thì số lượng căn nhà bị chậm cấp “sổ hồng” còn lớn hơn nhiều lần.

Việc “tắc tiền sử dụng đất” dẫn đến “tắc sổ hồng” cho người mua nhà, đã dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực. Người mua nhà không được đảm bảo quyền và lợi ích, đồng thời gây tâm lý hoang mang, bất an cho khách hàng mua nhà...

Lạng Sơn bắt giữ gần 350 kg nguyên liệu thuốc bắc nhập lậu

Thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đã bỏ chạy để lại 12 bao hàng chứa nguyên liệu thuốc bắc như Đại Hoàng, Bạch hoa xà, Kim ngân, Mộc qua...

Bản tin thời sự sáng 14/9 ảnh 6

Lực lượng chức năng kiểm đếm số lượng nguyên liệu thuốc bắc bị thu giữ

Ngày 13/9, Đội kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng chức năng cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn) bắt giữ gần 350 kg nguyên liệu thuốc bắc nhập lậu.

Qua công tác trinh sát nắm tình hình địa bàn, phát hiện một số đối tượng đang tập kết hàng hóa tại khu vực đường mòn thuộc thôn Quân Phát, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình có dấu hiệu nghi vấn, Đội kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đồn Công an Chi Ma, Hải quan Chi Ma và Đội QLTT số 3 kiểm tra hành chính.

Thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đã bỏ chạy để lại 12 bao hàng chứa nguyên liệu thuốc bắc như Đại Hoàng, Bạch hoa xà, Kim ngân, Mộc qua,... tổng trọng lượng gần 350 kg. Lực lượng chức năng đã lập biên bản bàn giao cho Đội QLTT số 3 tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật./.