(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là: Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra trung tâm đào tạo lái xe, đăng kiểm trên toàn quốc; nhiều thủy điện tại Lai Châu thông báo xả lũ…

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra trung tâm đào tạo lái xe, đăng kiểm trên toàn quốc

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường thanh, kiểm tra các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe và đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên toàn quốc để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT).

Bản tin thời sự sáng 13/7 ảnh 1

Bộ GTVT yêu cầu xử nghiêm các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe và đăng kiểm vi phạm - Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, tai nạn giao thông 6 tháng đầu năm giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể: giảm gần 20% số vụ, giảm gần 15% số người chết và hơn 22% số người bị thương. Tuy nhiên, Bộ GTVT cho rằng, tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp, số vụ vẫn còn cao.

Để nâng cao hơn nữa ATGT trong thời gian tới, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN triển khai đợt kiểm tra đối với các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ theo chức năng, nhiệm vụ được giao và quy định của pháp luật để kịp thời phát hiện, xử nghiêm các sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. Khẩn trương xây dựng quy chuẩn cabin học lái xe ô tô, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành, xây dựng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch lái xe.

Liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm, Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN triển khai đợt kiểm tra đối với các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc. Đồng thời, tổ chức hậu kiểm, phúc tra kết quả kiểm định xe cơ giới của một số trung tâm để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Bộ GTVT giao Thanh tra Bộ chỉ đạo lực lượng thanh tra chuyên ngành tăng cường thanh, kiểm tra công tác đào tạo sát hạch lái xe; kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; kiểm soát tải trọng phương tiện cơ giới đường bộ; kinh doanh dịch vụ vận tải.

Nhiều thủy điện ở Lai Châu thông báo xả lũ

Mưa to đến rất to cục bộ ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu những ngày qua khiến mực nước tại các hồ, đập, sông, suối dâng cao. Để đảm bảo an toàn công trình và vùng dạ lưu, một số nhà máy thủy điện trên địa bàn đã thông báo xả lũ.

Bản tin thời sự sáng 13/7 ảnh 2

Mưa to cục bộ ở nhiều nơi khiến mực nước tại các sông, suối, hồ, đập trên địa bàn tỉnh Lai Châu dâng cao...

Chiều 12/7, Công ty CP Quản lý thủy điện Tây Bắc đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lai Châu, UBND huyện Phong Thổ, chính quyền các xã: Huổi Luông, Hoang Thèn, Ma Ly Phong và thị trấn Phong Thổ thông báo xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Nậm Na 1 trên sông Nậm Na.

Công văn nêu rõ, do ảnh hưởng của mưa lớn trên diện rộng ở phía thượng nguồn, nên mực nước trên sông Nậm Na tăng nhanh. Lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Nậm Na 1 lớn hơn lưu lượng nước phát điện của hai tổ máy, làm mực nước hồ chứa dâng cao.

Để đảm bảo an toàn, tính mạng con người cùng tài sản của nhân dân khu vực thượng, hạ lưu và an toàn cho công trình, nhà máy thủy điện Nậm Na 1 dự kiến sẽ xả lũ khi mực nước hồ dâng quá cao độ cho phép. Thời gian dự kiến xả lũ từ 17 giờ ngày 12/7 đến khi hết lũ.

Để tránh thiệt hại về người, tài sản, vật nuôi có thể xảy ra, Công ty CP Quản lý thủy điện Tây Bắc yêu cầu người dân cần chủ động di dời tài sản, hoa màu ra khỏi khu vực mà nước lũ có thể lên tới. Các phương tiện vận tải không được di chuyển qua lòng sông Nậm Na. Nhân dân không được đánh bắt cá, bơi lội, tắm giặt, vớt củi, chăn thả gia súc... trên khu vực dòng sông Nậm Na trong thời gian nhà máy vận hành xả lũ.

Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát đề nghị UBND các cấp thông báo rộng rãi cho nhân dân vùng hạ lưu thủy điện Huội Quảng được biết để chủ động phòng tránh tai nạn hoặc thiệt hại có thể xảy ra khi xả tràn; đồng thời có biện pháp cấm người dân hoạt động trên vùng lòng hồ Huội Quảng trong phạm vi cách tuyến công trình 1.000m.

Từ 15/8 có thể ngồi nhà đăng ký ô tô, xe máy

Từ ngày 15/8, dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy mới dự kiến sẽ được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia giúp thuận tiện cho người dân.

Bản tin thời sự sáng 13/7 ảnh 3

Ảnh minh họa

Khi dịch vụ đăng ký ô tô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG), người dân, doanh nghiệp không cần đến gặp cơ quan hành chính nhà nước mà thực hiện đăng ký trực tuyến theo hướng thủ tục sẽ hết sức rút gọn.

Hiện nay, dịch vụ công nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy đang được triển khai thí điểm tại Hà Nội, TP.HCM; đã hoàn thành hệ thống truyền nhận để chia sẻ dữ liệu điện tử về thông tin đăng kiểm có ký số của các loại phương tiện ô tô, xe gắn máy mới giữa đăng kiểm và thuế.

Điểm vướng mắc về đồng bộ hồ sơ trên Cổng DVCQG, nhất là đối với các dịch vụ công lĩnh vực thuế, hải quan còn chưa đáp ứng yêu cầu, chưa bảo đảm cung cấp thông tin, dữ liệu trạng thái hồ sơ phục vụ nhu cầu tra cứu, khai thác của cá nhân, doanh nghiệp. Bộ cũng chưa hoàn thành kết nối, tích hợp Cổng dịch vụ công, Hệ thống Thông tin một cửa của Bộ để dùng chung hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng DVCQG...

Hiện tại, để làm các thủ tục đăng ký ô tô, xe máy phải trải qua ít nhất 3 công đoạn chính là Đóng thuế trước bạ.

Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ thuế thì người mua xe cần tiến hành đăng ký xe ô tô, xe máy.

Ngày 15/8 tới cũng đánh dấu thời điểm công bố dịch vụ công thứ 1.000 được tích hợp trên Cổng này./.

Đổi biển số màu vàng: Được giữ số biển kiểm soát cũ

Từ 1/8, khi đổi sang biển số màu vàng, các chủ xe được lựa chọn 2 phương án thuận tiện hơn.

Bản tin thời sự sáng 13/7 ảnh 4

Cả nước có khoảng 2 triệu xe kinh doanh vận tải sẽ phải đổi từ biển số trắng sang biển số màu vàng

Theo Trung tá Phạm Việt Công - Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục CSGT, Bộ Công an) vừa cho biết, các chủ xe không nhất thiết phải đổi sang số biển kiểm soát mới.

Khi đổi biển số màu vàng, chủ xe sẽ được chọn hai phương án, nếu đổi sang bộ số mới, sẽ được cấp biển và đăng ký xe ngay khi hồ sơ hợp lệ. Trường hợp tài xế muốn giữ nguyên số biển kiểm soát cũ, sẽ được phát giấy hẹn trong 1 tuần. Trong 1 tuần đó, xe vẫn được lưu thông bình thường. Biển số cũ sẽ vẫn bắt buộc phải nộp lại cho cơ quan Công an.

Theo Trung tá Công, quy định trên nhằm tạo thuận lợi hơn cho tài xế khi đi làm thủ tục đổi biển số, bớt đi khâu bấm biển. Các chủ xe cũng không nhất thiết phải thay đổi các giấy tờ khác liên quan đến biển số cũ như thủ tục vay thế chấp ngân hàng, đăng ký kinh doanh, phù hiệu.... Đây là một trong những điểm từng gây hoang mang cho các lái xe trong những ngày qua.

Tuy nhiên, giấy đăng ký xe vẫn sẽ phải đổi lại theo mẫu mới với nội dung ghi rõ là xe kinh doanh vận tải.

Đại diện Cục CSGT cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống dữ liệu chung để quản lý toàn bộ xe kinh doanh mà không cần phải đổi một dải số mới.

2 ca mắc COVID-19 từ Nga về được cách ly sau khi nhập cảnh

Chiều 12/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh, không lây lan ra cộng đồng.

Bản tin thời sự sáng 13/7 ảnh 5

Xét nghiệm mắc COVID-19

Ca bệnh 371 (BN371) là bệnh nhân nữ, 36 tuổi, có địa chỉ tại huyện Nam Sách, Hải Dương. Ca bệnh 372 (BN372) là bệnh nhân nữ, 31 tuổi, có địa chỉ tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

Ngày 9/7/2020, cả hai người bay từ Liên bang Nga về Việt Nam trên chuyến bay VN5062. Sau khi nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Cần Thơ, họ được cách ly tập trung tại tỉnh Bạc Liêu. Ngày 10/7/2020, được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 2 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19: Tính đến 18h00 ngày 12/7 đã 87 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 1 ca. Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 3 ca.

Tính đến 18h ngày 12/7, Việt Nam có tổng cộng 232 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tính từ 6h đến 18h ngày 12/7, 2 ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 11.009 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 62 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 10.541 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 406 người.