(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Pfizer; 351 dự án ở Khánh Hòa bị thẩm định lại giá đất; Việt Nam nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 một liều tiêm; gần 100 doanh nghiệp ở Bắc Giang hoạt động trở lại; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM bị phong toả từ chiều 12/6…

Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Pfizer

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNTech, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam. Đây là vaccine Covid-19 thứ tư được Việt Nam phê duyệt khẩn cấp, sau AstraZeneca (Anh), Sputnik V (Nga) và Sinopharm (Trung Quốc).

Bản tin thời sự sáng 13/6 ảnh 1

Việt Nam chính thức phê duyệt khẩn cấp vắc xin Pfizer

Quyết định phê duyệt có điều kiện đối với vaccine Comirnaty được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ký ngày 12/6. Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) là đơn vị đề nghị phê duyệt.

Vaccine Comirnaty được bào chế dưới dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3 ml chứa 30 mcg vaccine mRNA Covid-19 (được bọc trong các hạt nano lipid), được sản xuất tại Pfizer Manufacturing Belgium NV, Bỉ và BioNTech Manufacturing GmbH, Đức.

Vaccine Comirnaty được phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Công ty TNHH Pfizer Việt Nam cung cấp cho Bộ Y tế tính đến ngày 28/5 và cam kết về tính chính xác của các tài liệu đã cung cấp.

Theo Bộ Y tế, Công ty TNHH Pfizer Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với cơ sở sản xuất vacicne đảm bảo các điều kiện sản xuất tại cơ sở sản xuất vaccine Comirnaty nhập khẩu vào Việt Nam, đảm bảo an toàn, hiệu quả và chất lượng lô vaccine.

Công ty phải phối hợp với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo cũng như đơn vị có đủ điều kiện tổ chức thực hiện việc đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine Comirnaty trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng Tư vấn sử dụng vaccine sinh phẩm y tế của Bộ Y tế trong quá trình sử dụng. Công ty cũng phối hợp với Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế trong việc kiểm định các lô vaccine Comirnaty trước khi đưa ra sử dụng.

Việc sử dụng vaccine Comirnaty phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam.

351 dự án ở Khánh Hòa bị thẩm định lại giá đất

Để làm rõ có hay không thất thoát ngân sách nhà nước, tỉnh Khánh Hòa sẽ thẩm định lại giá đất của 351 dự án, tổng diện tích hơn 3.633 ha, đã giao cho doanh nghiệp từ nhiều năm trước.

Bản tin thời sự sáng 13/6 ảnh 2

Chung cư Napoleon Castel cao 40 tầng ở Nha Trang đã đưa vào hoạt động

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, đây là một trong những kế hoạch UBND Tỉnh đưa ra để định lại giá đất những dự án trên địa bàn. Cơ quan chức năng của Tỉnh sẽ rà soát lại từng dự án để xác định giá đất, thu hồi tài sản thất thoát, cũng như khắc phục những tồn tại trước đây.

Trong đó, 306 dự án phải xác định giá đất để tính tiền bồi thường, tái định cư (khi Nhà nước thu hồi đất của dân), 2 trường hợp xác định lại giá khởi điểm giao đất để đấu giá quyền sử dụng đất.

43 dự án đã được UBND Tỉnh giao các doanh nghiệp thuê đất, giao đất làm dự án kinh doanh, đổi đất thực hiện dự án BT (xây dựng - chuyển giao) từ năm 2013 với tổng diện tích hơn 1.283 ha (tập trung tại TP. Nha Trang và bắc bán đảo Cam Ranh...) phải xác định lại giá đất cụ thể để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Theo Chủ tịch UBND Khánh Hòa, với các dự án đã đưa vào hoạt động nhưng bị kết luận sai phạm, cơ quan chức năng sẽ hủy các quyết định trái quy định pháp luật, đồng thời xác định lại giá đất, thu hồi ngân sách thất thoát.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 một liều tiêm

Bộ Y tế chiều 12/6 cho biết đang nghiên cứu chuyển giao, sản xuất vaccine Covid-19 chỉ cần một liều tiêm theo công nghệ Mỹ, có khả năng bảo vệ cao.

Bản tin thời sự sáng 13/6 ảnh 3

Vaccine hiện đã kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2, chỉ cần tiêm một liều duy nhất 5 mg

Theo Bộ Y tế, dự án này do một doanh nghiệp triển khai, hiện đã thảo luận, đàm phán với nhà sản xuất Mỹ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine theo công nghệ mRNA. Vaccine hiện đã kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2, chỉ cần tiêm một liều duy nhất 5 mg, có khả năng bảo vệ cao, nhiệt độ bảo quản 2 - 8 độ C.

Nhà máy do doanh nghiệp này đầu tư theo chuẩn công nghệ của nhà sản xuất, công suất 100 - 200 triệu liều một năm, dự định bắt đầu sản xuất từ quý IV/2021 hoặc quý I/2022.

Hiện chưa rõ tên nhà sản xuất Mỹ mà doanh nghiệp đàm phán chuyển giao công nghệ vaccine một liều tiêm.

Hầu hết các loại vaccine Covid-19 hiện nay đều hai liều tiêm.

Theo Bộ Y tế, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cũng đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Vabiotech đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine Covid-19 Sputnik V từ bán thành phẩm, quy mô 5 triệu liều một tháng bắt đầu từ tháng 7. Thỏa thuận tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều một năm.

Gần 100 doanh nghiệp ở Bắc Giang hoạt động trở lại

Tỉnh Bắc Giang đã thẩm định và cho phép 98 doanh nghiệp, với hơn 15.760 lao động đủ điều kiện hoạt động trở lại.

Bản tin thời sự sáng 13/6 ảnh 4

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân trong khu công nghiệp Bắc Giang

Số doanh nghiệp này đáp ứng các điều kiện về sản xuất an toàn trong bối cảnh Covid-19, có chỗ ăn, ở tập trung tại doanh nghiệp cho người lao động. Công nhân tại các nhà máy trước khi vào làm việc phải có kết quả xét nghiệm tầm soát Covid-19...

Như vậy, số lượng doanh nghiệp được thẩm định, đủ điều kiện hoạt động trở lại tăng gấp đôi so với cách đây một tuần. Và trong vòng nửa tháng qua, bình quân mỗi ngày Bắc Giang có 15 doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động trở lại.

Sau khi quay lại hoạt động, các doanh nghiệp đều xây dựng phương án sản xuất kinh doanh theo mô hình mới, vừa phòng, chống dịch bên ngoài doanh nghiệp, vừa chống dịch trong từng phân xưởng, nhà máy.

Theo tính toán của tỉnh Bắc Giang, mỗi ngày tỉnh này thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng khi phải tạm đóng cửa 4 khu công nghiệp. Nhiều doanh nghiệp ở Bắc Giang là nhà cung cấp cho các doanh nghiệp lớn khác và xuất khẩu lượng lớn linh phụ kiện ra nước ngoài, nên việc đóng cửa còn gây đứt gãy chuỗi cung ứng. Để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, Bắc Giang từng bước xem xét cho các doanh nghiệp vận hành trở lại, với điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch.

Tuy vậy, khó khăn hiện hữu lúc này là thiếu lao động do lượng lớn công nhân làm tại các khu công nghiệp vẫn đang cách ly tập trung. Với số lao động tại địa phương, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu các địa phương gỡ vướng, hỗ trợ doanh nghiệp đón lao động đủ điều kiện đi làm trở lại theo đúng quy trình 7 bước đã được tỉnh này ban hành. Các huyện, xã khẩn trương xét nghiệm lần 2 cho công nhân đang ở tại nhà...

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM bị phong toả từ chiều 12/6

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Quận 5, bị phong toả để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch... sau khi ghi nhận 3 nhân viên nghi mắc Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 13/6 ảnh 5

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ghi nhận 3 nhân viên nghi mắc Covid-19

Chiều 12/6, cổng chính Bệnh viện phía đường Võ Văn Kiệt hạn chế người ra vào. Nhiều người trong Bệnh viện biết khu vực bị phong tỏa đã nhờ người thân mang thức ăn, nhu yếu phẩm, áo quần tới.

Theo Sở Y tế, Bệnh viện vẫn duy trì xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang chữa trị. Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi và một đơn vị thuộc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch sẽ chia lửa với cơ sở này trong điều trị các ca dương tính với SARS-CoV-2. Đây là hai đơn vị y tế vừa được chuyển đổi công năng, theo kế hoạch ứng phó 5.000 ca Covid-19 của TP.HCM.

Hai bệnh viện này có nhiệm vụ tiếp nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 nhẹ và nặng, theo phương châm 4 tại chỗ Bộ Y tế giao, với sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các bệnh viện được Sở Y tế phân công…

Sở Y tế Thành phố cho biết, sự hỗ trợ nói trên đáp ứng kịp thời diễn biến mới nhất khi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phát hiện ca nghi mắc Covid-19. Ba ca này được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhận định khả năng lây nhiễm từ môi trường bên ngoài.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là đơn vị y tế tuyến đầu trong chăm sóc và điều trị các bệnh truyền nhiễm ở khu vực phía Nam, với 550 giường bệnh. Cách đây 3 hôm, Sở Y tế quyết định chuyển công năng Bệnh viện thành nơi chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19, với 400 giường.

Bổ sung 100 tình huống giao thông vào chương trình đào tạo lái xe

Tổng cục Đường bộ sẽ bổ sung hơn 100 tình huống giao thông trên phần mềm mô phỏng để học viên học và thi lấy bằng lái xe ô tô.

Bản tin thời sự sáng 13/6 ảnh 6

Thi sát hạch tại một trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe ở Bắc Ninh

Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái (Tổng cục Đường bộ) Lương Duyên Thống cho biết, các cơ sở đào tạo lái xe ô tô sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông từ 31/12. Đây là một trong những điểm mới nhằm nâng cao chất lượng học viên, bên cạnh chương trình học lý thuyết, thực hành như hiện nay.

Với nội dung đào tạo trên phần mềm mô phỏng, Tổng cục Đường bộ đang chuẩn bị từ 100 đến 150 tình huống bằng các hình ảnh 3D và video mô phỏng các tuyến đường trong đô thị, ngoài đô thị, quốc lộ, đường nông thôn, đường đèo núi và các điều kiện thời tiết như mưa, nắng, tuyết, sương mù...

Chương trình học phần mềm mô phỏng không làm tăng thời gian đào tạo lái xe. Hiện nay, học viên học kỹ thuật lái xe trong 24 giờ thì sắp tới sẽ giảm xuống còn 20 giờ và bổ sung 4 giờ học phần mềm mô phỏng.

Ông Thống cho biết, phần mềm được Tổng cục Đường bộ phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các chuyên gia giao thông xây dựng và chuyển giao miễn phí cho các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch. Do đó, học phí đào tạo đối với học viên không thay đổi so với trước.

Từ 1/6/2022, các trung tâm sát hạch lái xe sẽ sử dụng phần mềm này để bổ sung vào bài thi sát hạch. Do đó, bên cạnh nội dung thi lý thuyết, thực hành như hiện nay, thí sinh sẽ sát hạch thêm một số tình huống giao thông trên phần mềm mô phỏng.