(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là ghi nhận 3 trường hợp nhập cảnh mắc Covid-19 được cách ly ngay; đình chỉ sinh hoạt Đảng bộ và tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung; Đà Nẵng tiếp tục cách ly xã hội từ 0h đêm nay với cấp độ mạnh hơn...

Ghi nhận 3 trường hợp nhập cảnh mắc Covid-19 được cách ly ngay

Sáng ngày 12/8, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Đến nay Việt Nam có 866 ca bệnh.

Bản tin thời sự sáng 12/8 ảnh 1

Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 866 ca mắc Covid-19

Tính đến 6h ngày 12/8, Việt Nam có tổng cộng 866 ca mắc Covid-19, trong đó 321 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 405 ca. Tính từ 18h ngày 11/8 đến 6h ngày 12/8, Việt Nam có 3 ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe 134.248 người. Trong đó, 5.365 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 24.180 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 104.703 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 399/866 ca bệnh Covid-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh. Hiện nay, Việt Nam đã có 16 ca tử vong.

Trong số các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19, hiện số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 10 ca. Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 51 ca.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng bộ và tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung

Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung. Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Nguyễn Đức Chung.

Bản tin thời sự sáng 12/8 ảnh 2

Ông Nguyễn Đức Chung

Ngày 11/8, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 11/8, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Nguyễn Đức Chung.

Quyết định nêu rõ, tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bị tạm đình chỉ công tác để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án, chiều ngày 11/8, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, cho biết theo điều tra ban đầu, ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến vụ án "Buôn lậu," "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng," "Rửa tiền," "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”….

Đà Nẵng tiếp tục cách ly xã hội từ 0h đêm nay với cấp độ mạnh hơn

Đà Nẵng thông báo tiếp tục áp dụng các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8, đồng thời có các biện pháp mạnh như siết quản việc đi chợ và tăng tốc truy vết trong cộng đồng.

Bản tin thời sự sáng 12/8 ảnh 3

Ngành Y tế Đà nẵng sẽ tăng tốc truy vết và phát hiện; nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm

Ngày 11/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng có công văn truyền đạt chỉ thị của Chủ tịch TP yêu cầu tất cả các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới. Đặc biệt, thực hiện nghiêm các biện pháp gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; phường cách ly với phường; xã cách ly với xã; quận, huyện cách ly với quận, huyện; yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, không ra ngoài; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết…

Thành phố giao Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (CDC Đà Nẵng), phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương tiếp tục tăng tốc truy vết và phát hiện; nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm; triển khai mạnh lấy mẫu nhóm, xét nghiệm gộp; tổ chức chỉ đạo khoanh vùng nhanh, cách ly kịp thời và dập dịch triệt để.

Đồng thời, tổ chức điều trị tích cực các trường hợp mắc dịch bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, lây lan “chéo”, bảo vệ tốt nhất cho đội ngũ cán bộ y tế và người bệnh.

Bộ Xây dựng báo cáo về tình hình sắp xếp, xử lý một số lô đất do VICEM quản lý và sử dụng

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình sắp xếp, xử lý một số lô đất do VICEM quản lý và sử dụng sau một phản ánh của báo chí thời gian vừa qua.

Bản tin thời sự sáng 12/8 ảnh 4

Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem với quy mô hàng nghìn tỷ đồng tại đường Phạm Hùng của Vicem

Tổng công ty Xi măng Việt Nam - Vicem là Công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu.

Báo cáo lên Thủ tướng, Bộ Xây dựng đề cập đến nội dung liên quan đến việc Vicem đề xuất thay đổi sắp xếp lại, xử lý đối với 3 cơ sở nhà đất tại: lô 10E6 Phạm Hùng thuộc Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem; Dự án Khu tổng hợp Vĩnh Tuy tại ngõ 122 Vĩnh Tuy; Dự án Nhà máy Kết cấu bê tông vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi thuộc Khu công nghiệp Đông Hồi.

Trong đó Bộ Xây dựng nêu cụ thể các phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất do Vicem đề xuất. Cụ thể, đối với lô đất 10E6 Phạm Hùng, tháng 11/2019, Vicem trình Bộ Xây dựng đề nghị được điều chỉnh lại phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà đất này từ hình thức "Giữ lại tiếp tục quản lý, sử dụng để thực hiện dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem" sang hình thức "Bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất".

Tại Dự án Khu tổng hợp Vĩnh Tuy tại ngõ 122 Vĩnh Tuy, tháng 1/2019, Vicem đã trình Bộ Xây dựng đề nghị được điều chỉnh lại phương án sắp xếp, xử lý cơ sở này từ hình thức “Tiếp tục quản lý sử dụng để triển khai dự án khu tổng hợp Vĩnh Tuy sang hình thức cho phép Vicem được tiếp tục quản lý, sử dụng khu đất để đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh của Vicem như hiện trạng.

Tiếp tục dừng các chuyến bay, tàu, xe đến Đà Nẵng do Covid-19

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu tiếp tục dừng các chuyển bay, các chuyến bay, tàu, xe chở khách trên các đường bay nội địa đi, đến thành phố Đà Nẵng do Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 12/8 ảnh 5

Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục dừng các chuyển bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến thành phố Đà Nẵng

Bộ GTVT vừa có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Cục Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam,… về “Kế hoạch vận chuyển hành khách nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải” mới.

Thời gian áp dụng từ 00 giờ 00 phút ngày 12 tháng 8 năm 2020 cho đến khi có thông báo mới.

Văn bản do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn ký khẳng định, nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện một số nội dung về vận chuyển hành khách, cụ thể như sau:

Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Cục: Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của thành phố Đà Nẵng theo dõi, kịp thời hướng dẫn những vấn đề phát sinh trong phạm vi quản lý hoạt động vận chuyển hành khách thực hiện theo kế hoạch.

Với lĩnh vực hàng không, Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục dừng các chuyển bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến thành phố Đà Nẵng.

Trong lĩnh vực Đường bộ, Bộ GTVT yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt đi/đến và trong thành phố Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt…

Trong lĩnh vực Đường sắt, Bộ GTVT yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách xuất phát và kết thúc tại ga Đà Nẵng.

Giá xăng ngày 12/8 có thể giảm nhẹ

Theo các doanh nghiệp đầu mối, ngày 12/8 nếu không sử dụng thêm quỹ, giá xăng có thể giảm nhẹ vì thị trường thế giới không có nhiều biến động.

Bản tin thời sự sáng 12/8 ảnh 6

Người dân đổ xăng tại cửa hàng ở Quận 1 (TP HCM)

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 7/8 của RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 trung bình 44,21 USD một thùng; xăng RON 95 là 45,44 USD một thùng, giảm khoảng 1 - 2% so với kỳ điều hành trước.

Lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối ở Hà Nội cho biết, giá xăng trên thế giới những ngày qua không biến động nhiều, có ngày đi ngang nên nếu không trích thêm quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm 100 đồng một lít. Ngược lại, nếu nhà quản lý sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng sẽ được giữ nguyên.

Đồng quan điểm với lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối Hà Nội, tuy nhiên, theo giám đốc doanh nghiệp đầu mối xăng ở TP.HCM, vì mức giảm khá nhỏ giọt nên có thể cơ quan quản lý sẽ tác động để giữ giá.