(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội mở lại phố đi bộ Hồ Gươm từ ngày 12/3; Thái Bình chính thức cho phép các di tích, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng mở cửa trở lại; kiến nghị dỡ lệnh cấm bay, cho phép Boeing 737MAX quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; xây phố ẩm thực đêm ven biển Nha Trang…

Hà Nội mở lại phố đi bộ Hồ Gươm từ ngày 12/3

Ngày 10/3, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) có thông báo về việc tổ chức hoạt động trở lại các không gian đi bộ trên địa bàn từ ngày 12/3.

Bản tin thời sự sáng 11/3 ảnh 1

Hà Nội tổ chức lại tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm từ ngày 12/3

Thông báo nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, các không gian đi bộ trên địa bàn Hà Nội sẽ được khôi phục, trở lại hoạt động bình thường từ ngày 12/3.

Cụ thể, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận duy trì hoạt động từ 19h thứ Sáu đến 24h Chủ nhật.

Tuyến phố Hàng Đào - Hàng Giấy - chợ đêm Đồng Xuân; 6 tuyến phố đi bộ mở rộng trong khu bảo tồn cấp 1 - khu phố cổ Hà Nội; các tuyến phố đi bộ mở rộng kết nối phía Nam khu phố cổ với khu vực hồ Hoàn Kiếm duy trì hoạt động vào 3 tối cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật).

UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu các đơn vị liên quan phải bảo đảm yêu cầu về an ninh, trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị trên các tuyến phố đi bộ. Các lực lượng chức năng của thành phố, quận và phường sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch...

Thái Bình chính thức cho phép các di tích, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng mở cửa trở lại

Từ 7h ngày 10/3, tỉnh Thái Bình chính thức cho phép các di tích, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh mở cửa trở lại. Tuy nhiên, không được tổ chức lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao tập trung đông người.

Bản tin thời sự sáng 11/3 ảnh 2

Thái Bình cho phép cơ sở tôn giáo mở cửa nhưng không được tổ chức lễ hội. Trong ảnh: Lễ hội Xuân chùa Keo Thái Bình năm 2019

Tại các địa điểm được phép mở cửa phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch như: Lập trạm kiểm soát ghi nhật ký (họ tên, địa chỉ, số điện thoại của du khách); tổ chức phân luồng (lối vào, lối ra một chiều, bảo đảm khoảng cách…); yêu cầu du khách đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay ở những nơi thuận tiện cho du khách.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành phố Thái Bình được giao nhiệm vụ tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thuộc phạm vi quản lý. Nếu các địa điểm này không bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch thì yêu cầu tạm dừng hoạt động...

Hàng không Tín Nghĩa Express chưa kịp hoạt động đã tuyên bố giải thể

HĐQT Tổng công ty Tín Nghĩa (TID) vừa thông qua chủ trương giải thể đơn vị thành viên là Công ty CP Hàng không Tín Nghĩa Express, một doanh nghiệp vận tải hàng hóa hàng không.

Bản tin thời sự sáng 11/3 ảnh 3

TID, doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn tại Đồng Nai, vừa thông qua chủ trương giải thể đơn vị thành viên là Công ty CP Hàng không Tín Nghĩa Express

Hàng không Tín Nghĩa Express thành lập vào tháng 8/2019 với vốn điều lệ ở mức 700 tỷ đồng. Công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa hàng không.

Tại thời điểm 2019, TID cho biết ngoài Tổng công ty thì các bên còn lại chưa thực hiện góp vốn. Dù vậy, Tín Nghĩa cũng chỉ mới góp gần 3,3 tỷ đồng, con số khá nhỏ so với tổng đăng ký góp vốn.

Trong số ngành nghề đăng ký kinh doanh của Hàng không Tín Nghĩa Express có vận tải hàng hóa và vận tải hành khách hàng không, dự kiến hoạt động khi có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hãng bay này gần như chỉ tồn tại trên giấy khi chưa có đội bay, nhân sự và cả giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Xây phố ẩm thực đêm ven biển Nha Trang

Tỉnh đoàn Khánh Hòa xây dựng đề án phố ẩm thực sát biển với 20 xe lưu động, tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng, để thu hút khách du lịch, giúp thanh niên khởi nghiệp.

Bản tin thời sự sáng 11/3 ảnh 4

Phối cảnh phố ẩm thực nằm sát biển Nha Trang

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa Bùi Hoài Nam cho biết, Đề án Xây phố ẩm thực bằng xe bán hàng lưu động "Food Truck" đã được UBND Tỉnh đồng ý. "Food Truck" là mô hình kinh doanh ẩm thực trên ôtô tải được thiết kế độc đáo, bắt mắt, có nhiều đồ ăn, hàng lưu niệm phục vụ khách. Mô hình này phát triển ở một số nước, song tại Việt Nam chưa có nhiều.

Theo Đề án, phố ẩm thực được xây ở công viên Yến Sào, giáp biển trên đường Phạm Văn Đồng - trung tâm thành phố. Nơi đây sẽ có được thiết kế phố đi bộ, trồng thêm cây xanh, dù tạo bóng mát cùng nhiều tiện ích. 20 xe bán tải màu sắc đặc trưng, bán các món ăn địa phương, chia theo từng nhóm như hải sản, lẩu, món ăn khô, món đồng quê, cà phê, giải khát... Khu phố còn có nhiều quầy hàng lưu niệm, chương trình nghệ thuật đường phố cho khách thưởng lãm.

Theo ông Nam, công trình dự kiến hoạt động tháng 6 năm nay. Các xe phục vụ ở phố ẩm thực từ 17h30 đến 2h sáng hôm sau. Ngoài thời gian này, các xe sẽ được bố trí bày bán ở một số điểm phù hợp tại Thành phố; chạy trong phạm vi 18 km ven biển dọc đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng phục vụ khách.

Trong tổng mức đầu tư Đề án, khoảng 8 tỷ đồng mua 20 xe lưu động. Số vốn còn lại dùng để xây dựng phố ẩm thực, tạo cảnh quan, quản lý dự án và các trang thiết bị khác...

Kiến nghị dỡ lệnh cấm bay, cho phép Boeing 737MAX quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho tàu bay Boeing 737MAX được phép hoạt động bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam.

Bản tin thời sự sáng 11/3 ảnh 5

Một chiếc Boeing 737MAX

Kiến nghị của Cục Hàng không Việt Nam được đưa ra trên cơ sở công tác khắc phục của Boeing, đánh giá của các nhà chức trách hàng không lớn trên thế giới và các chỉ số hoạt động của tàu bay Boeing 737MAX.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin từ các Nhà chức trách hàng không Trung Quốc, Úc, Liên bang Nga, sau khi các Nhà chức trách hàng không các nước này cho phép khai thác thì Cục Hàng không Việt Nam sẽ báo cáo Bộ GTVT xin ý kiến trước khi cho phép bay đi đến cũng như thực hiện cấp công nhận Giấy chứng nhận loại cho tàu bay Boeing 737MAX để tàu bay Boeing 737MAX có thể nhập khẩu vào Việt Nam. Cục Hàng không cho biết, dự kiến thời gian để có thể hoàn tất việc này có thể lên đến 6 - 12 tháng.

Theo thông tin cập nhật từ FAA và Boeing, lệnh cấm hoạt động dòng tàu bay Boeing 737MAX đã được dỡ bỏ tại hầu hết các nước trên thế giới, ngoại trừ một số nước như Trung Quốc, Nga, Úc, khu vực Đông Nam Á…

Đà Nẵng tháo dỡ sai phạm của Mường Thanh từ tháng 4

UBND quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) bắt đầu cưỡng chế, phá dỡ các hạng mục sai phạm tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh, từ ngày 6/4.

Bản tin thời sự sáng 11/3 ảnh 6

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và tổ hợp căn hộ cao cấp Sơn Trà có vị trí đắc địa khi nằm gần biển Mỹ Khê

Theo kế hoạch vừa được Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Hòa ban hành, lực lượng chức năng sẽ cưỡng chế tháo dỡ phần công trình vi phạm tại các tầng 2, 3, 4, 5, 35, 41, 42 và hai tầng kỹ thuật, tầng mái của khối nhà chung cư thuộc Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (phường Mỹ An).

Việc cưỡng chế được thực hiện theo hai giai đoạn, dự kiến hoàn thành trong 180 ngày. Giai đoạn một từ ngày 6/4 - 30/6, sẽ tháo dỡ từ tầng 2 đến tầng 5. Giai đoạn hai từ 1/7 - 30/9, sẽ tháo dỡ tại các tầng còn lại phía trên. Thời gian cưỡng chế được thực hiện trong giờ hành chính, khu vực cưỡng chế phong toả 24/24.

Ngày 20/3, Quận sẽ công bố quyết định cưỡng chế đến những người dân đang cư trú tại các tầng có sai phạm. Từ ngày 21/3, các tầng có hạng mục cưỡng chế sẽ bị cắt điện, nước.

Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên sẽ phải chịu toàn bộ chi phí cưỡng chế theo quy định.

Xét nghiệm 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, kết quả âm tính lần một.

Bản tin thời sự sáng 11/3 ảnh 7

Hành khách trên chuyến xe biển Cần Thơ chở người Trung Quốc bị phát hiện

Sáng ngày 10/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, ngoài 53 người Trung Quốc, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 4 người của nhà xe, 2 cán bộ biên phòng, tất cả đều âm tính với nCoV.

Những người Trung Quốc và nhà xe hiện cách ly tập trung, chờ lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Sau khi hoàn thành cách ly 14 ngày, những người Trung Quốc sẽ bị trục xuất theo quy định.

Trước đó, ôtô khách biển Cần Thơ hành trình Bắc Nam khi qua địa phận Nghệ An thì bộ đội biên phòng phát hiện 53 người Trung Quốc trên xe, đều nhập cảnh bất hợp pháp. Tất cả được đưa về khu cách ly tập trung tại huyện Hưng Nguyên.

Nhà chức trách bước đầu xác định, những người Trung Quốc này lên xe khách tại Hà Nội để đi vào miền Nam.