(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là 866.000 liều vaccine AstraZeneca Nhật Bản tài trợ về Nội Bài; giá xăng ngày 10/09 có thể tăng 150 - 300 đồng vào ngày 10/9; đầu tư sân bay Chu Lai trở thành cảng hàng không quốc tế giai đoạn 2021 - 2030; Hà Nội thiết lập 1.500 dây chuyền tiêm vaccine; cư dân vùng dịch khai báo y tế qua Bluezone hoặc VNEID; Hà Nội đề nghị mở thêm làn kiểm tra tại chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ…

866.000 liều vaccine AstraZeneca Nhật Bản tài trợ về Nội Bài

Lô vaccine AstraZeneca 866.000 liều do chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam đã đáp xuống sân bay Nội Bài ngày 9/9 và được thông quan ngay.

Bản tin thời sự sáng 10/9 ảnh 1

Cận cảnh lô vaccine AstraZeneca của Nhật Bản được nhập về Việt Nam lúc 1 giờ ngày 9/9 và được hoàn tất thông quan.

Số liều vaccine AstraZeneca chính xác là 866.000 liều được vận chuyển bằng máy bay từ Nhật Bản đi thẳng về Việt Nam. Do là hàng viện trợ nên lô hàng vaccine trên đã được miễn thuế nhập khẩu.

Trước đó, theo thông tin của Bộ Ngoại giao Việt Nam, lô vaccine AstraZeneca mà phía Nhật Bản công bố viện trợ cho Việt Nam sẽ được chuyển tới nước ta vào ngày 9/9.

Đây là thành quả của vận động cấp cao, nỗ lực của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine.

Cho đến nay, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng khoảng 3 triệu liều vaccine AstraZeneca. Đây là đợt viện trợ vaccine thứ 5 của Chính phủ Nhật Bản cho Việt Nam sau các đợt viện trợ vào các ngày 16/6, 2/7, 9/7 và 17/7.

Ngoài viện trợ vaccine, Chính phủ Nhật Bản cũng giúp đỡ về kho bảo quản và hỗ trợ quá trình phân phối vaccine Covid-19 với tổng số tiền 41 triệu USD dành cho Việt Nam và 24 nước khác.

Giá xăng ngày 10/09 có thể tăng 150 - 300 đồng vào ngày 10/9

Giá nhiên liệu trên thế giới đang có chiều hướng đi lên, nên kỳ điều chỉnh ngày 10/09, mỗi lít xăng trong nước có thể tăng 150 - 300 đồng.

Bản tin thời sự sáng 10/9 ảnh 2

Giá xăng ngày 10/09 có thể tăng 150-300 đồng vào ngày 10/9

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho biết, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 7/9 với RON 92 trung bình 79,52 USD một thùng, xăng RON 95 là 81,48 USD một thùng, cùng tăng trên 2% so với kỳ trước. Giá dầu cũng đi lên gần 78 USD một thùng.

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối ở TP.HCM cho biết, giá xăng thế giới những ngày qua có đổi chiều đi lên. Do đó, trường hợp không tác động đến Quỹ bình ổn, ở kỳ điều hành ngày 10/09, giá xăng có thể tăng 150 - 300 đồng một lít. Còn các mặt hàng dầu tăng 400 - 700 đồng một lít.

Ngược lại, nếu cơ quan quản lý giảm trích lập hoặc tăng chi quỹ bình ổn, giá xăng có thể được giữ nguyên còn dầu tăng nhẹ.

Đồng quan điểm, giám đốc đầu mối xăng dầu ở Hà Nội cho rằng, giá xăng lần này tăng không quá mạnh nên có thể nhà điều hành sẽ không chi Quỹ đối với mặt hàng này. Ngược lại, cơ quan quản lý có thể chi Quỹ đối với một vài mặt hàng dầu.

Tại kỳ điều hành 26/8, mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 600 đồng, RON 95 giảm 550 đồng, các mặt hàng dầu đồng loạt giảm 350-510 đồng.

Theo đó, giá xăng E5 RON 92 tối đa 19.890 đồng còn xăng RON 95 giá cao nhất là 21.130 đồng. Giá dầu diesel còn 15.660 đồng một lít, dầu hoả còn 14.760 đồng. Dầu madut tối đa 15.050 đồng một kg.

Cơ quan điều hành cũng chi 950 đồng từ Quỹ để bù cho mỗi lít xăng E5 RON 92. Cùng đó, mỗi lít xăng RON 95 bán ra thị trường được trích vào Quỹ bình ổn giá 150 đồng; dầu diesel và dầu hoả có cùng mức trích 400 đồng một lít; còn dầu madut là 300 đồng một kg.

Đầu tư sân bay Chu Lai trở thành cảng hàng không quốc tế giai đoạn 2021 - 2030

Sân bay Chu Lai với diện tích hiện nay là 2.300 ha, có điều kiện hạ tầng rất tốt, có tiềm năng thuận lợi để trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ hàng không mang tầm cỡ quốc tế.

Bản tin thời sự sáng 10/9 ảnh 3

Sân bay Chu Lai được quy hoạch để đầu tư, xây dựng trở thành Cảng hàng không quốc tế giai đoạn 2021-2030.

Đầu tư phát triển Cảng hàng không quốc tế Chu Lai trở thành cảng hàng không quốc tế đạt tiêu chuẩn cấp 4E vào giai đoạn 2021-2030 là nội dung của buổi làm việc trực tuyến mới đây giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Tỉnh Quảng Nam đề nghị, trong năm 2022, ACV sớm có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà ga hành khách công suất phục vụ 5 triệu khách/năm. Ngoài ra, ACV cần cải tạo nhà ga hàng hóa, mở rộng sân đỗ máy bay, các công trình phụ trợ và các hạng mục phục vụ bay... kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tại Quảng Nam, Quảng Ngãi và các tỉnh, thành lân cận trong khu vực miền Trung.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, sân bay Chu Lai với diện tích hiện nay là 2.300 ha, có điều kiện hạ tầng rất tốt, có tiềm năng thuận lợi để trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ hàng không mang tầm cỡ quốc tế. Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải cũng quy hoạch theo hướng này và đã có nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm muốn làm chủ đầu tư. Tổ chức khai thác các hoạt động của sân bay Chu Lai như là trung tâm phân phối hàng hóa đường hàng không, sản xuất linh kiện ngành hàng không, đào tạo phi công, làm các dịch vụ ngành hàng không.

Hà Nội thiết lập 1.500 dây chuyền tiêm vaccine

Để đạt mục tiêu tới 15/9 tiêm mũi một cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi, Hà Nội thiết lập thêm 300 dây chuyền tiêm chủng, nâng tổng số dây chuyền lên 1.500.

Bản tin thời sự sáng 10/9 ảnh 4

Nhân viên y tế đến từ tỉnh Bắc Giang hỗ trợ tiêm vaccine cho người dân Quận Long Biên, Hà Nội

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, ba ngày gần đây, số liều vaccine được tiêm trên địa bàn tăng nhanh. Ngày cao điểm, Thành phố tiêm được hơn 268.000 mũi, gấp 3,5 lần so với ngày tiêm nhiều nhất của tháng 8 (trên 72.000 mũi).

Hiện ngành y tế thủ đô tiêm được hơn 2,8 triệu mũi, trong đó trên 2,5 triệu người đã tiêm mũi một và hơn 317.000 người tiêm đủ 2 mũi. Như vậy, gần 40% người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thủ đô đã được tiêm vaccine. Nếu tính cả số liệu từ các đơn vị Trung ương, số liệu người đã tiêm mũi một khoảng 3,7 triệu.

Hà Nội vừa tiếp nhận thêm 999.600 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm, nâng tổng số vaccine các loại được Bộ Y tế phân bổ lên 4,3 triệu liều.

CDC Hà Nội cho hay, vaccine Vero Cell sẽ được sử dụng để tiêm mũi một cho người từ 18 tuổi trở lên và thuộc nhóm ưu tiên nhưng chưa được tiêm chủng, đồng thời để dành tiêm mũi hai cho người đã tiêm một mũi Vero Cell từ 3 tuần trở lên.

Để triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng và hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi một cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên, Hà Nội chia ba vùng xét nghiệm, tiêm chủng; trong đó vùng 1 do ngành y tế Thành phố đảm nhiệm; vùng 2, 3 có sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành.

Cư dân vùng dịch khai báo y tế qua Bluezone hoặc VNEID

Bộ Công an cho biết, với dân cư vùng dịch, nhà chức trách sẽ kiểm tra mã khai báo y tế qua app VNEID hoặc Bluezone.

Bản tin thời sự sáng 10/9 ảnh 5

Giao diện phần mềm VNEID

Theo Thượng tá Tô Anh Dũng, Cục phó Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), hiện nhiều app khai báo y tế cùng hoạt động, như Bluezone, NCOVI, Vienam Health Declaration... Tuy nhiên, chỉ app VNEID của Bộ Công an chạy trên nền tảng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền Thông thống nhất, khi công dân khai báo ở bất kỳ app nào cũng cho ra một mã QR chung, dùng để qua chốt. Riêng với kiểm soát về dân cư ở vùng dịch phải dùng mã của Bộ Công an hoặc Bluezone. Việc liên thông dữ liệu giữa các ứng dụng hiện nay chưa được áp dụng, nhưng ông Dũng nói dự kiến sắp hoàn thiện.

Cục phó C06 cho biết thêm, thời gian tới, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ nghiên cứu phương án kiểm soát người nước ngoài vào Việt Nam để truy vết và quản lý cư trú với người nước ngoài.

Ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID ra đời trên cơ sở hệ thống khai báo di chuyển nội địa, lấy mã QR do Bộ Công an triển khai trước đó qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Phần mềm cùng khai thác dữ liệu từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu cư trú.

VNEID có hai tính năng chính là khai báo y tế và khai báo di chuyển nội địa. Người dùng đăng ký tài khoản bằng số điện thoại, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân. Sau khi điền đủ thông tin cá nhân, mỗi người dùng sẽ có một mã QR riêng. Đây cũng chính là mã khai báo y tế dùng trong 72 giờ.

Trước khi ra đường, công dân đăng nhập ứng dụng và chọn "di chuyển nội địa" để khai báo y tế và lịch trình di chuyển. Qua chốt kiểm soát Covid-19, người dùng xuất trình mã này.

Hà Nội đề nghị mở thêm làn kiểm tra tại chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề nghị cảnh sát giao thông chủ động phối hợp với đơn vị quản lý Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ mở thêm làn kiểm tra phương tiện được cấp mã QR Code tùy thuộc vào từng khung thời gian phương tiện giao thông tăng cao.

Bản tin thời sự sáng 10/9 ảnh 6

Hàng dài phương tiện ùn tắc tại trạm kiểm soát cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Trước tình trạng ùn ứ giao thông do số lượng phương tiện tăng cao đột biến tại chốt số 2 Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vào sáng 9/9, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Công an thành phố Hà Nội đề nghị phối hợp khắc phục ngay những bất cập, đảm bảo cho phương tiện vận chuyển hàng hóa được lưu thông thuận lợi qua chốt kiểm soát dịch bệnh, đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề nghị Công an Thành phố bố trí lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức phân nhiều lớp kiểm tra, hướng dẫn phân luồng giao thông đối với các phương tiện không đủ điều kiện qua chốt thực hiện quay đầu từ xa, hạn chế ùn ứ giao thông tại khu vực chốt kiểm tra.

Hiện nay, cảnh sát giao thông chỉ bố trí 2 làn xe trên tổng số 8 làn của 1 chiều đường tại khu vực của Trạm thu phí. Đặc biệt, vào một số khung giờ trong ngày khi số lượng xe tăng cao dễ xảy ra hiện tượng ùn ứ giao thông.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ 1 tăng cường thêm 18 thanh tra giao thông vận tải trực thuộc để hỗ trợ cho thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội trong công tác kiểm tra phương tiện được cấp mã QR Code.

Trước đó, vào sáng 9/9, tại chốt 2 Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, số lượng phương tiện tăng cao đột biến đã gây ùn tắc kéo dài gần 0,3 km trong gần 2 giờ.

Bình Dương mở lại dịch vụ, một số nhóm đã tiêm vaccine được ra đường

UBND tỉnh Bình Dương vừa cho phép các thành phố, huyện, thị xã quyết định mở cửa trở lại các ngành, lĩnh vực kinh doanh và các chợ truyền thống tùy theo tình hình từng nơi.

Bản tin thời sự sáng 10/9 ảnh 7

UBND tỉnh cho phép các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất thực hiện đăng ký hoạt động theo mô hình "3 xanh" gồm "nhà máy, nhà trọ và công nhân".

UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành văn bản về việc khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, Tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp khóa chặt "vùng đỏ", "điểm đỏ"; mở rộng "vùng xanh". Thần tốc xét nghiệm để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Trong quyết định, UBND Tỉnh cho phép các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất thực hiện đăng ký hoạt động theo mô hình "3 xanh" theo Công văn số 4037 ngày 18/8 của UBND Tỉnh. Mô hình 3 xanh gồm "nhà máy, nhà trọ và công nhân" để phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Với hộ kinh doanh, cửa hàng buôn bán thực phẩm, dịch vụ ăn uống, buôn bán hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ quyết định của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 và điều kiện thực tế của địa phương xem xét, quyết định.

Các địa phương của Bình Dương có thể cho phép mở cửa trở lại các ngành, lĩnh vực kinh doanh trên địa bàn và các chợ truyền thống, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Trong văn bản, UBND tỉnh Bình Dương cũng quy định rõ những đối tượng được phép hay không được phép lưu thông.

Về đối tượng được phép lưu thông, ngoài các đối tượng đã được quy định, người dân đã được tiêm ít nhất 1 mũi tiêm vaccine sau 14 ngày được phép tham gia lưu thông. Người lao động cần có thêm giấy xác nhận làm việc tại doanh nghiệp để di chuyển từ nơi ở đến nơi sản xuất khi đi qua các chốt kiểm soát.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương yêu cầu từng bước khuyến khích hướng dẫn và cung cấp thiết bị cho từng gia đình, khu phố, doanh nghiệp và nhà trọ tự xét nghiệm.