(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là sáng 10/8 không phát hiện ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 841 bệnh nhân mắc Covid-19, BN 456 tử vong vì viêm phổi do Covid-19, Quảng Nam trục xuất 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép...

Sáng 10/8 không phát hiện ca mắc mới Covid-19

Sáng 10/8, Bộ Y tế cho biết sau 18 ngày diễn biến dịch phức tạp ở Đà Nẵng không phát hiện ca mắc mới Covid-19. Nhiều địa phương đang tiến hành làm xét nghiệm PCR để sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh.

Tối ngày 9/8, Bộ Y tế công bố đã ghi nhận thêm 29 ca mắc mới Covid-19 đều liên quan đến Đà Nẵng, trong đó Đà Nẵng 19 ca, Quảng Nam 8 ca, Quảng Trị 2 ca. Đến nay, Việt Nam có 841 bệnh nhân Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 10/8 ảnh 1

Đến nay, Việt Nam có 841 bệnh nhân Covid-19

Tính đến 18h ngày 9/8, Việt Nam, có tổng cộng 841 ca mắc Covid-19, trong đó, 317 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay ghi nhận 384 ca. Tính từ 6h đến 18h ngày 9/8, Việt Nam ghi nhận 29 ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là 178.695. Trong đó, 5.252 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 27.798 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 145.645 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 395/841 ca bệnh Covid-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 47 % tổng số ca bệnh Covid-19 trong cả nước. Hiện nay, Việt Nam đã có 11 ca tử vong.

Tính đến chiều ngày 9/8, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 46 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 - 2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 389 bệnh nhân dương tính với virus gây Covid-19.

BN 456 tử vong vì viêm phổi do Covid-19 biến chứng suy hô hấp cấp nặng, suy đa tạng

Bệnh nhân 456 tử vong do viêm phổi do Covid-19 biến chứng Suy hô hấp cấp nặng (Hội chứng ARDS), suy đa tạng, xuất huyết tiêu hoá trên bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Bản tin thời sự sáng 10/8 ảnh 2

Ngày 28/7, bệnh nhân nhập viện Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ - Đà Nẵng do nghi nhiễm Covid-19

Chiều ngày 9/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Đây là ca tử vong doCovid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Ca tử vong thứ 11 là bệnh nhân 456 (BN 456), nữ, 55 tuổi, địa chỉ phường Hải Châu II, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. BN456 có tiền sử tăng huyết áp. Ngày 28/7, bệnh nhân nhập viện Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ - Đà Nẵng do nghi nhiễm Covid-19, được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 29/7 có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ngày 9/8, bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế. Chẩn đoán tử vong là Viêm phổi do Covid-19 biến chứng Suy hô hấp cấp, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hoá trên bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Như vậy, tính đến thời điểm này, có 11 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta tử vong đó là các bệnh nhân (BN496, BN426, BN 429, BN524, BN475, BN499, BN428, BN437, BN 651, BN 718 và BN456).

Ngày 10/8, Khai mạc Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo dự kiến chương trình, tại Phiên họp thứ 47, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Cư trú (sửa đổi).

Bản tin thời sự sáng 10/8 ảnh 3

Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo thông tin từ Văn phòng Quốc hội, Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ được diễn ra từ ngày 10 - 12/8.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số dự án luật và cho ý kiến về việc ban hành mốt số Nghị định, Pháp lệnh…

Cũng tại phiên họp này, cho ý kiến về Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2030; Cho ý kiến về Báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Khánh Hòa đóng cửa dịch vụ không thiết yếu

Quán bar, vũ trường, karaoke, massage, các sự kiện văn hóa - thể thao tập trung đông người... phải dừng hoạt động từ 0h ngày 10/8 để phòng chống Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 10/8 ảnh 4

Toàn bộ spa, massage và các dịch vụ không thiết yếu tại Khánh Hoà không được hoạt động từ 0h ngày 10/8

Quyết định vừa được ông Nguyễn Đắc Tài (Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) ký còn buộc đóng cửa rạp chiếu phim, tiệm Internet và dừng các lễ hội, nghi thức tôn giáo lớn... Các cơ sở kinh doanh khác được hoạt động, song nhân viên phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn.

Người dân được đề nghị hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết, đeo khẩu trang, không tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Ngành Y tế đang lắp máy xét nghiệm nCoV tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh và lắp thêm hai máy nữa ở Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa vào tuần tới. Ngoài ra, Bệnh viện Quân Y 87 đã trang bị máy xét nghiệm, cùng với sự hỗ trợ của viện Pasteur Nha Trang. Công suất hoạt động của một máy đạt khoảng 800 mẫu xét nghiệm một ngày.

Đề nghị bàn giao TP. Hà Nội quản lý cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long

Ban Quản lý dự án (QLDA) Thăng Long đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) bàn giao cho UBND TP. Hà Nội quản lý và khai thác cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long.

Bản tin thời sự sáng 10/8 ảnh 5

Hiện nay, các nhà thầu đang tiến hành thảm bê tông nhựa mặt cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long để hoàn thành dự án trong tháng 9/2020 và thông xe trước 10/10/2020

Ban QLDA Thăng Long vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT bàn giao quản lý các hạng mục công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long thuộc đường Vành đai 3 TP.Hà Nội.

Dự án cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long được xây dựng từ nút giao Mai Dịch đến cầu Thăng Long dọc theo dải phân cách giữa đường Phạm Văn Đồng thuộc quận Cầu Giấy và Bắc Từ Liêm (Hà Nội) với tổng chiều dài hơn 5,3km.

Đến nay, hai gói thầu xây lắp của dự án đang khẩn trương thi công, sản lượng đạt hơn 90%, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2020 và tổ chức thông xe trước ngày 10/10/2020.

Dự án cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long có tổng mức đầu tư 5.343 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước. Công trình có tổng chiều dài 5,367km, trong đó chiều dài cầu cạn là 4,831km... Dự án được xây dựng với quy mô bốn làn xe theo tiêu chuẩn cao tốc, mỗi làn xe rộng 3,75m; hai làn dừng khẩn cấp, hai dải an toàn bên trong, dải phân cách giữa,... đảm bảo cho xe chạy với vận tốc 100km/h.

Đưa 270 công dân Việt Nam từ Cyprus và Saudi Arabia về nước

Các cơ quan chức năng Việt Nam vừa phối hợp với cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cyprus và Saudi Arabia về nước an toàn.

Bản tin thời sự sáng 10/8 ảnh 6

Công dân Việt Nam từ Cyprus về nước

Các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia kiêm nhiệm Cyprus (Cộng hòa Síp), Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia và hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cyprus và Saudi Arabia về nước an toàn.

Để tổ chức thành công chuyến bay theo kế hoạch, các cơ quan đại diện Việt Nam đã hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục cần thiết; phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong quá trình di chuyển đến hai sân bay ở Cyprus và Saudi Arabia.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

Ngày 9/8, sân bay Tân Sơn Nhất đón hơn 300 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về

Ngày 9/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hàn Quốc đưa 313 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Bản tin thời sự sáng 10/8 ảnh 7

Công dân Việt Nam tại Hàn Quốc chuẩn bị làm thủ tục lên máy bay

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, lao động hết hạn hợp đồng, không có nơi cư trú, sinh viên không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân bay.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Quảng Nam trục xuất 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Công an Quảng Nam tiến hành bàn giao 20 đối tượng người Trung Quốc cho ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn để thực hiện các thủ tục trục xuất.

Bản tin thời sự sáng 10/8 ảnh 8

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến Quảng Nam

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc Công an Quảng Nam cho biết, đơn vị đã bàn giao 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn để thực hiện các thủ tục trục xuất. Ngoài ra, một đối tượng bị tạm giữ do nằm trong đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép.

Theo đó, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn bàn giao số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Quảng Nam cho Bộ đội Biên phòng tại Cửa khẩu quốc tế Hữu nghị Lạng Sơn để tiến hành các thủ tục trục xuất.

Trước đó, qua công tác quản lý cư trú, ngày 18/7 Công an Quảng Nam phát hiện, bắt giữ 21 người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc cư trú trái phép trên địa bàn.

Số người trên được một số đối tượng người Trung Quốc và người Việt Nam tổ chức nhập cảnh trái phép theo đường tiểu ngạch vào Việt Nam, sau đó đưa về Quảng Nam.

Sau khi đã hoàn thành thời gian cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, Công an tỉnh tổ chức di lý số đối tượng người Trung Quốc trên đến Cửa khẩu quốc tế Hữu nghị Lạng Sơn để thi hành quyết định trục xuất theo quy định.