(BĐT) - Gói thầu hàng chục tỷ đồng được mời thầu rộng rãi trong vòng 20 ngày nhưng Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng thành phố Kon Tum chỉ chuẩn bị có 4 bộ hồ sơ mời thầu (HSMT) và đã bán hết cho 4 nhà thầu ngay trong ngày phát hành đầu tiên. Hiện Ban này vẫn chưa chuẩn bị thêm HSMT để bán nên nhiều nhà thầu vẫn phải chờ đợi.
Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Kon Tum:Trốn bán hồ sơ mời thầu? ảnh 1

Trụ sở Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Kon Tum

Cháy hàng

Theo thông báo mời thầu đăng tải trên Báo Đấu thầu ngày 12/4/2017, Gói thầu Xây lắp công trình đầu tư kết cấu hạ tầng khu đô thị mới tại khu sân bay cũ đường Bà Triệu, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum (phần điều chỉnh + bổ sung) do Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Kon Tum làm bên mời thầu.

Gói thầu này sử dụng nguồn vốn từ nguồn thu tiền quyền sử dụng đất (thu đấu giá quyền sử dụng đất khu sân bay cũ, phường Thắng Lợi). Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức lựa chọn nhà thầu là 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, thời gian phát hành HSMT từ 8h ngày 15/4/2017 đến 8h ngày 4/5/2017 (trong giờ hành chính).

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu ngày 19/4/2017, một cán bộ của  Bên mời thầu thừa nhận, do không có kinh nghiệm trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu nên bộ phận kỹ thuật của Bên mời thầu chỉ chuẩn bị được 4 bộ HSMT. 4 bộ HSMT này đã được bán hết cho 4 nhà thầu ngay trong ngày phát hành HSMT đầu tiên (thứ 6, ngày 15/4/2017). Hiện tại, Bên mời thầu  đang in sao thêm HSMT để bán cho các nhà thầu quan tâm. Mấy ngày qua, khi có nhà thầu đến mua hồ sơ, Bên mời thầu đã hẹn các nhà thầu chờ cán bộ kỹ thuật in sao hồ sơ.

Cũng theo cán bộ nêu trên, 4 nhà thầu đã mua được HSMT là: Công ty TNHH Xây dựng số 6, Công ty TNHH Trường Nguyên, Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Kon Tum, Công ty TNHH Vân Anh.

Một điều đáng chú ý theo tìm hiểu của phóng viên là ngoài gói thầu nêu trên, hiện Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Kon Tum cũng đang mời thầu một gói thầu khác thuộc cùng dự án là Gói thầu Di thực và trồng mới cây xanh công trình đầu tư kết cấu hạ tầng khu đô thị mới tại khu vực sân bay cũ đường Bà Triệu, phường Thắng Lợi. Mặc dù thông báo mời thầu công khai, tuy nhiên, trong quá trình mời thầu cả hai gói thầu, Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Kon Tum đều không công khai số điện thoại liên hệ phát hành HSMT. 

Nhiều lý do trì hoãn

Theo thông tin phản ánh thì mấy ngày gần đây, vị Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Kon Tum không có mặt ở nơi làm việc.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, một số nhà thầu cho biết, từ ngày Thứ 2, các nhà thầu đã cử cán bộ đến Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Kon Tum để mua hồ sơ, tuy nhiên các cán bộ của Ban đều lẩn tránh và đưa ra nhiều lý do không bán HSMT.

Theo bà Mai, Kế toán trưởng của Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Kon Tum, việc bán HSMT gói thầu trên được Lãnh đạo Ban giao cho Phòng Kế toán. Tuy nhiên, việc chuẩn bị HSMT lại được giao cho ông Hưng, cán bộ kỹ thuật của Ban. Sau khi bán hết HSMT vào Thứ 6 (ngày 15/4/2017), ông Hưng có đi phô tô thêm hồ sơ, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại (ngày 19/4) ông Hưng vẫn chưa bàn giao lại các bộ HSMT này cho Phòng Kế toán.

Cũng theo bà Mai, HSMT sau khi phô tô còn phải qua nhiều bộ phận xem xét, đóng dấu nên bà Mai không biết bao giờ mới có hồ sơ để bán cho nhà thầu.

Nhằm làm rõ sự việc, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên hệ với ông Hưng, cán bộ kỹ thuật của Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Kon Tum và ông Trịnh Công Sơn, Giám đốc Ban để hỏi về tiến độ chuẩn bị HSMT nhưng cả hai ông này đều không nghe máy. Theo thông tin phản ánh thì mấy ngày gần đây, vị Giám đốc Ban không có mặt ở nơi làm việc.