(BĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang quyết định từ 0h ngày 18/5 dừng hoạt động 4 khu công nghiệp là Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng, để khống chế dịch đang lan rộng.
Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm công nhân Khu công nghiệp Quang Châu, ngày 15/5. Ảnh: Hoàng Phong

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm công nhân Khu công nghiệp Quang Châu, ngày 15/5. Ảnh: Hoàng Phong

Đêm 17/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định yêu cầu cùng với việc tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp trên, tỉnh cũng áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với huyện Việt Yên và 3 xã Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư (huyện Yên Dũng). Các quyết định có hiệu lực từ 0h ngày 18/5 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, việc cách ly xã hội phải bảo đảm theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã. Người dân trong khu vực cách ly ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động.

Người dân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Các địa phương thực hiện giãn cách cũng phải dừng hoạt động tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn huyện Việt Yên và trên 3 xã của huyện Yên Dũng thực hiện chế độ làm việc trực tuyến tại nhà, chỉ để lại bộ phận trực lãnh đạo và trực cơ quan.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao công an tỉnh phối hợp với UBND các huyện Việt Yên, Yên Dũng chỉ đạo lập các chốt kiểm soát kể từ trước 0h ngày 18/5; kiểm soát chặt chẽ các khu vực, địa bàn phong tỏa; tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường kiểm soát ở cổng các khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng.

Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng chịu trách nhiệm về việc chỉ đạo thực hiện cách ly xã hội tại địa bàn quản lý theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Giao thông Vận tải và Sở Công Thương được giao chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương duy trì sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến sáng 18/5, Bắc Giang ghi nhận 411 ca mắc Covid-19 và là địa phương có số ca mắc cao nhất cả nước. Cùng với việc ứng phó với 2 ổ dịch lớn ở khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu, tỉnh Bắc Giang cũng vừa ghi nhận thêm ca mắc mới ở khu công nghiệp Đình Trám.