Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) vừa bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi bắt các nhà thầu nộp tiền để bảo vệ địa bàn và thu tiền phương tiện, máy móc vào công trường thi công.
Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Ngày 3/4, Công an huyện Việt Yên cho biết, cơ quan này tạm giữ hình sự Thân Văn Thế (sinh năm 1988), ở thôn Đanh, xã Minh Đức, huyện Việt Yên (Bắc Giang) và đồng bọn về hành vi cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp.

Quá trình điều tra cho thấy, từ đầu năm 2020, khi một số doanh nghiệp thi công mở rộng nhà xưởng tại Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên), Thế và đồng bọn tìm đến phao tin về tình trạng nghiện ma túy, tội phạm trộm cắp rất phức tạp ở khu vực này.

 Thế và đồng bọn tìm đến một số doanh nghiệp thi công mở rộng nhà xưởng tại Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên) gây áp lực buộc các nhà thầu trả tiền bảo kê từ 5-8 triệu đồng/tháng/người.

Sau đó, Thế và đồng bọn không cho người đến làm nhiệm vụ theo hợp đồng nhưng vẫn đến thu tiền vào cuối tháng.

Nhóm đối tượng này còn tổ chức chặn cổng, không cho máy móc, thiết bị của nhà thầu vào công trường và ép nhà thầu phải thuê máy móc, thiết bị của chúng. Nhà thầu muốn đưa máy móc của mình vào công trường phải nộp cho các đối tượng này một khoản tiền.

Tại cơ quan công an, Thân Văn Thế khai nhận, từ đầu năm 2020 đến khi bị bắt, đối tượng này và đồng bọn đã ký 23 hợp đồng lao động với các nhà thầu. Qua đó, nhóm đối tượng này chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Thế và đồng bọn còn chặn xe, thu "tiền luật" của nhiều chủ máy móc, phương tiện ra vào các công trường. Hiện, Công an huyện Việt Yên tiếp tục điều tra, mở rộng, truy bắt các đối tượng liên quan khác.

Theo Tiền phong