Để thu hút các nhà đầu tư và giữ chân các nhà đầu tư đang đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh, Bà Rịa-Vũng Tàu đã và đang đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư.
Công nhân điều khiển hệ thống sản xuất thép tại Công ty TNHH NS BlueScope, Khu công nghiệp Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: TTXVN

Công nhân điều khiển hệ thống sản xuất thép tại Công ty TNHH NS BlueScope, Khu công nghiệp Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: TTXVN

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã gặp phải nhiều khó khăn do các thủ tục hành chính chưa mấy phù hợp, thủ tục còn rườm rà, kéo dài… Chính điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư sau khi tìm hiểu đã “một đi không trở lại”.

Để thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong thời gian tới, cũng như giữ chân các nhà đầu tư đang đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh, hiện nay tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã và đang đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư. 

Khu công nghiệp Đất Đỏ I (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tính đến thời điểm này tổng vốn đầu tư đạt 727 tỷ đồng, hiện nay khu công nghiệp này đang đồng loạt thi công  các tuyến đường, hệ thống giao thông, điện, nước sẵn sàng phục vụ đáp ứng các nhu cầu của nhà đầu tư.  Tuy nhiên, do vướng ở thủ tục cấp phép đầu tư, nên khiến nhiều nhà đầu tư e ngại.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần khu công nghiệp Tín Nghĩa - Phương Đông (chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Đất Đỏ I) cho biết, hiện quy trình thủ tục cấp giấy phép chấp nhận chủ trương đầu tư gồm các bước cơ bản: tìm hiểu môi trường đầu tư, thỏa thuận thuê mặt bằng, đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng, các thủ tục về bảo vệ môi trường…. phải thông qua nhiều sở, ban, ngành mất nhiều thời gian.

Bởi vậy, có khách hàng mặc dù đã chuyển tiền đặt cọc, nhưng họ vẫn bỏ vì thủ tục quá lâu. Thực tế tại Bà Rịa-Vũng Tàu, một dự án phải mất từ 6 tháng đến 1 năm, nhưng nhà đầu tư vẫn không biết chắc dự án có được chấp thuận đầu tư hay không, dù ngành nghề của dự án thuộc danh mục những ngành nghề được thu hút tại khu công nghiệp. Trong khi đó, ở các tỉnh thành lận cận khác thời gian chỉ trong vòng 1 tháng.

Cùng chung ý kiến, bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ - đơn vị đầu tư cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 cho biết, đến nay, hơn 200 ha giai đoạn I của dự án Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 đã được đầu tư hạ tầng, đường, điện, nước, hệ thống xử lý nước thải đầy đủ. Thời gian qua, Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 tiếp rất nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, và vấn đề họ quan tâm nhất là thời gian và thủ tục xin cấp phép chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, do chủ đầu tư không được trả lời cụ thể (do còn phụ thuộc vào các cơ quan chức năng của tỉnh) khiến các nhà đầu tư “một đi không trở lại”. 

Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi nhận xét, thông thường một nhà đầu tư từ nước ngoài tới tìm hiểu đầu tư tại Bà Rịa-Vũng Tàu thì trước đó họ đã tham khảo tại nhiều khu công nghiệp trong cả nước. Ví dụ, ở phía Nam họ tới các khu công nghiệp ở các tỉnh Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai; ở phía Bắc có khu công nghiệp Đồng Văn - Hà Nam, Hải Phòng… và ở những nơi này các chủ trương, chính sách của họ thực hiện rất thoáng.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhiều doanh nghiệp cho rằng, Bà Rịa-Vũng Tàu cần phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện và minh bạch. Muốn vậy cần thực hiện cơ chế “một cửa, tại chỗ, triệt để”.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức, chủ đầu tư khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức cho rằng, để cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần phải giảm bớt quy trình như hiện nay. Cụ thể, ngoài giảm bước xin chấp thuận chủ trương đầu tư, thỏa thuận địa điểm nhằm giảm bớt thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư.

Đồng thời, ủy quyền cho cơ quan chuyên môn thực hiện quy trình một cửa trong công tác cấp phép xây dựng các dự án trong khu công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch. Từ đó, rút ngắn thời gian cấp phép và giảm bớt thủ tục đi lại qua nhiều ban ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp rút ngắn thời gian và thuận lợi trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính.

Trước ý kiến của các nhà đầu tư kiến nghị lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, phải thay đổi cách nhìn của nhà đầu tư đối với Bà Rịa-Vũng Tàu. Theo đó, tỉnh sẽ có cách làm theo hướng mới để giải quyết các thủ tục đầu tư được nhanh hơn. Đó là UBND tỉnh làm việc với nhà đầu tư trước để xem xét, và trả lời ngay với nhà đầu tư chủ trương cho phép hay không cho phép đầu tư.

Nếu cho phép đầu tư thì chỉ đạo các cơ quan liên quan hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục để triển khai dự án với thời gian nhanh nhất. Đối với các dự án trong khu công nghiệp sẽ giao trưởng ban quản lý các khu công nghiệp quản lý. Sắp tới, UBND tỉnh sẽ có văn bản giao nhiệm vụ cấp phép chủ trương đầu tư cho ban quản lý các khu công nghiệp. Còn dự án nào không đáp ứng các yêu cầu phát triển bền vững thì phải báo cáo với UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, các sở, ngành, địa phương phải tăng cường cải cách hành chính. Trong thời gian tới, Văn phòng UBND tỉnh cần làm việc trực tiếp với các sở, ngành để tìm hiểu vì sao hồ sơ của doanh nghiệp chậm, ách tắc ở khâu nào, báo cáo UBND tỉnh để kịp thời xử lý. Từ nay đến cuối năm 2017, các sở, ngành, địa phương cần tăng cường cải cách hành chính, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; tập trung giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Có như vậy, tỉnh mới cải thiện được môi trường thu hút đầu tư.

Trước đó, một tín hiệu vui đối với các nhà đầu tư là tại cuộc họp về dự thảo rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh được tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thành Long đã đồng ý với đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư là rút ngắn thời gian cấp phép đầu tư còn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư, thay vì tối đa 35 ngày làm việc theo quy định của Luật Đầu tư 2014.

Ông cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát quy trình, thủ tục đầu tư theo hướng rút ngắn thời gian thực hiện, loại bỏ các thủ tục không cần thiết, đảm bảo quy trình chặt chẽ; đồng thời nhanh chóng hoàn chỉnh dự thảo này, báo cáo Thường trực UBND tỉnh.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng khâu rút ngắn thời gian cấp phép đầu tư, đây được xem là giải pháp kiên quyết trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian tới. Hy vọng rằng, những quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ sớm được thực hiện để môi trường đầu tư được cải thiện, để có thể thu hút nhiều các nhà đầu tư lớn, xứng tấm với những tiềm năng, lợi thế mà Bà Rịa-Vũng Tàu đang có.

Theo TTXVN