Lãnh đạo đảng đối lập ở Hàn Quốc đã cáo buộc bà Park Geun-hye chiếm dụng trái phép Nhà Xanh sau khi bị phế truất hôm 10/3, Sputnik đưa tin.
Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye. (Ảnh: AFP)

Theo Sputnik, lãnh đạo đảng Lao động đối lập ở Hàn Quốc, ông Lee Gap-yong, ngày 11/3 đã lên tiếng cáo buộc Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye chiếm dụng trái phép dinh tổng thống (hay còn gọi là Nhà Xanh) khi bà chưa rời khỏi đây sau lệnh phế truất. Quan chức này cũng đề nghị cảnh sát can thiệp để buộc bà Park phải rời Nhà Xanh.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10/3 đã ra phán quyết ủng hộ việc phế truất ngay lập tức Tổng thống Park Geun-hye với cáo buộc lạm quyền và tham nhũng. Như vậy, bà Park bị tước toàn bộ đặc quyền, đặc lợi ngay lập tức, thậm chí bà có thể đối mặt với nguy cơ bị truy tố hình sự.

Kể từ sau phán quyết, bà Park chưa đưa ra bất cứ bình luận nào và tiếp tục ở lại trong dinh tổng thống. Một phát ngôn viên của bà Park nói rằng, bà chưa thể rời Nhà Xanh vì lý do an ninh và do nhà riêng của bà ở khu Gangnam cần vài ngày để sửa chữa.

Các nhà phân tích cho rằng, bà Park cần được cho thời gian nhất định để rời Nhà Xanh, có thể là từ 2 đến 3 ngày. Trong khi đó, những người chỉ trích thì cho rằng, việc bà Park cố nán lại Nhà Xanh để tìm cách xóa chứng cớ.

Phán quyết luận tội và phế truất Tổng thống Park Geun-hye đã kéo theo những phản ứng trái chiều của cử tri Hàn Quốc. Trong khi hôm qua khoảng 50.000 người xuống đường để ăn mừng thì hàng nghìn người ủng hộ bà Park cũng tuần hành đề nghị xét lại phán quyết. 

Theo Dân trí