Theo giới thạo tin, Ấn Độ và Việt Nam là hai điểm đến được đánh giá cao cho việc chuyển sản xuất iPhone...
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang đặt ra nguy cơ đối với Apple - Ảnh: Reuters.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang đặt ra nguy cơ đối với Apple - Ảnh: Reuters.

Hãng công nghệ Mỹ Apple đã đề nghị các nhà cung cấp chính đánh giá ảnh hưởng chi phí của việc chuyển 15-30% hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á. Cân nhắc này là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu chuỗi cung ứng của nhà sản xuất điện thoại iPhone - tờ Nikkei Asian Review đưa tin.

Nguồn thạo tin nói với tờ báo này rằng nguyên nhân khiến Apple đưa ra cân nhắc như vậy là cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, cho dù hai bên có đạt một thỏa thuận thương mại, thì "táo khuyết" cũng sẽ không thay đổi quyết định của mình.

Nguồn tin nói Apple đã kết luận rằng việc phụ thuộc quá nhiều vào hoạt động sản xuất ở Trung Quốc là một rủi ro lớn và rủi ro này thậm chí ngày càng tăng.

Theo hãng tin Reuters, đầu tháng này, tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch nói rằng Apple, Dell và HP là ba công ty Mỹ có thể bị Bắc Kinh đưa vào một bản "danh sách đen" nhằm trả đũa việc Mỹ áp các biện pháp trừng phạt đối với công ty công nghệ Trung Quốc Huawei.

Các nhà lắp ráp iPhone chính gồm Foxconn, Pegatron và Wistron; nhà sản xuất MacBook chính là Quanta; nhà lắp ráp iPad là Compal; và các nhà sản xuất AirPods là Inventec, Luxshare, và Goertek đều đã được Apple đề nghị đánh giá các lựa chọn sản xuất ngoài Trung Quốc - theo Nikkei.

Nguồn tin của Nikkei cũng cho biết các quốc gia đang được cân nhắc làm điểm đến để chuyển sản xuất của Apple khỏi Trung Quốc bao gồm Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, và Malaysia. Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam là hai điểm đến được đánh giá cao cho việc chuyển sản xuất iPhone.

Tuần trước, Foxconn tuyên bố có đủ công suất ngoài Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu iPhone của thị trường Mỹ nếu Apple cần phải dịch chuyển sản xuất trong trường hợp Tổng thống Donald Trump áp thuế lên toàn bộ hàng hóa từ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Các nhà phân tích thuộc Wedbush Securities nói rằng khả năng cao nhất là Apple chuyển 5-7% hoạt động sản xuất iPhone sang Ấn Độ trong 12-18 tháng tới.

Cũng theo Wedbush, Apple sẽ mất 2-3 năm để chuyển 15% hoạt động sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang các quốc gia khác.

"Chúng tôi tin rằng Apple sẽ không rút sản xuất khỏi Trung Quốc ngay lập tức. Trong dài hạn, chắc chắn một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung là tốt cho Apple", một báo cáo của Wedbush nhận xét.

Không chỉ là "công xưởng" chính của Apple, Trung Quốc còn là một thị trường chủ chốt của hãng này. Trong quý 1 năm nay, thị trường Trung Quốc chiếm gần 18% tổng doanh thu của hãng.

Nguồn tin của Nikkei nói rằng Apple hiện chưa đặt ra một thời hạn nào cho việc các nhà cung cấp của hãng đưa ra kế hoạch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Cũng theo Nikkei, phải mất ít nhất 18 tháng để bắt đầu sản xuất ở một nơi mới sau khi có quyết định lựa chọn.

Theo VnEconomy