Theo nghiên cứu của công ty luật quốc tế Baker McKenzie, Vương quốc Anh sẽ thiệt hơn Liên minh châu Âu (EU) nếu không đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit (chỉ việc Anh rời EU) trong bối cảnh có những thông tin cho rằng Anh sẽ rời bàn đàm phán Brexit do sự thiếu linh hoạt của các nhà đàm phán EU. 
Hàng hóa được bày bán tại một khu chợ ở quận Notting Hill, London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàng hóa được bày bán tại một khu chợ ở quận Notting Hill, London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bốn ngành chế tạo chủ chốt của Anh, gồm ôtô, công nghệ, y tế và hàng tiêu dùng, sẽ thiệt hại 17 tỷ bảng (23 tỷ USD) kim ngạch xuất khẩu hàng năm nếu quan hệ thương mại giữa nước này và EU được áp dụng theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) như trước đây. 

Theo nghiên cứu trên, trong khi thị trường EU chiếm tới 49% kim ngạch xuất khẩu của bốn ngành chế tạo chủ chốt trên ở Anh, thì Xứ sở Sương mù chỉ nhập khẩu 9% kim ngạch hàng hóa của các ngành trên từ EU. 

Khi là thành viên EU, Anh được hưởng quy chế miễn thuế khi xuất khẩu sang thị trường gồm hơn 500 triệu dân của EU. Một số thành viên lãnh đạo của đảng Bảo thủ tuần trước cho rằng Anh sẽ dừng tham gia đàm phán Brexit với EU nếu đến dịp lễ Giáng sinh năm nay mà không đạt được tiến bộ cụ thể. 

Baker McKenzie cho hay, nếu Anh không đạt được một thỏa thuận thương mại với EU thì nước này có thể phải bù đắp những thiệt hại (dự kiến) bằng việc tăng cường hoạt động trao đổi thương mại với các nước khác. 

Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, là các đối tác thương quan trọng với Anh, sau đó là Nhật Bản, Canada và Hàn Quốc. 

Theo ước tính, Anh sẽ phải tăng kim ngạch xuất khẩu sang các nước trên thêm 60% để bù đắp mức thiệt hại liên quan tới xuất khẩu sang EU khi được áp dụng theo các quy định của WTO. Để đạt được mục tiêu này, Anh cần phải đàm phán một loạt thỏa thuận thương mại song chưa thể khởi động tiến trình đó nếu còn là thành viên EU./.

Theo Vietnam+