(BĐT) - Theo Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát, lũy kế 7 tháng, thép Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước 1,58 triệu tấn, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2018. 
Dây chuyền cán thép Danieli Italia của thép Hòa Phát (ảnh: HP)

Dây chuyền cán thép Danieli Italia của thép Hòa Phát (ảnh: HP)

Trong đó, sản lượng xuất khẩu là gần 148.000 tấn, tăng 35,2% so với 7 tháng đầu năm 2018. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Campuchia, Nhật Bản, Malaysia, Mỹ và một số quốc gia khác.

Riêng tháng 7/2019, thép xây dựng Hòa Phát đạt sản lượng hơn 235.000 tấn, trong đó có 26.800 tấn xuất khẩu. Dây chuyền cán thép số 1 của Khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất đóng góp trên 37.000 tấn, chiếm 15,7% sản lượng chung, còn lại là sản lượng từ Khu liên hợp tại Hải Dương.

Thời gian vừa qua, thép xây dựng Hòa Phát tiến hành dừng và di chuyển toàn bộ nhà máy cán thép tại Khu công nghiệp Như Quỳnh (xây dựng năm 2001) về Khu công nghiệp Phố Nối A, Hưng Yên nhằm tối ưu hóa sản xuất, từ luyện - đúc phôi - cán thép liên hoàn trong cùng một khu. Công suất của nhà máy này hiện khoảng 400.000 tấn/năm, việc di chuyển lắp đặt cho đến thời điểm hiện tại cơ bản đã hoàn thành, đang căn chỉnh và nâng cấp thiết bị để có thể vận hành từ cuối tháng 8, đầu tháng 9 tới.

Trong bối cảnh trên, các nhà máy thuộc Khu liên hợp tại Hải Dương đã phát huy tối đa công suất, phân bổ sản lượng tăng lên để bù đắp cho dây chuyền tại Hưng Yên, phục vụ thị trường trong nước một cách kịp thời và đầy đủ. Sản lượng tiêu thụ tháng 7 năm nay vẫn tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Dự kiến, cuối năm nay, dây chuyền cán thép số 2 công suất 1,2 triệu tấn thuộc giai đoạn 1 Dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất của Hòa Phát sẽ bắt đầu chạy thử và cung cấp sản phẩm cho thị trường phía Nam. Ngoài thép xây dựng, các khu liên hợp thép của Hòa Phát còn cung cấp các loại thép cuộn chất lượng cao, làm nguyên liệu phục vụ cho các nhà máy rút dây thép, nhà máy sản xuất que hàn, thép dự ứng lực, giúp cho các nhà máy cơ khí trong nước chủ động hoàn toàn nguyên liệu, tránh phụ thuộc hàng nhập khẩu.