(BĐT) - Tại Hội thảo Giới thiệu khung chương trình hỗ trợ doanh nghiệp (DN) chuyển đổi số (CĐS) do Bộ kế hoạch và Đầu tư tổ chức trực tuyến ngày 27/8, đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp cho biết, trong đợt 1 của Chương trình hỗ trợ DN CĐS giai đoạn 2021 - 2025, có 32 DN được lựa chọn để hỗ trợ tư vấn chuyên sâu CĐS.

Cụ thể, trong đợt 1 của Chương trình, nhóm tư vấn gồm 3 chuyên gia nhiều kinh nghiệm sẽ triển khai cho 16 DN được lựa chọn ở khu vực phía Bắc, và một nhóm tư vấn triển khai cho 16 DN được lựa chọn ở khu vực phía Nam.

Các DN được lựa chọn chủ yếu ở quy mô vừa, thuộc các lĩnh vực sản xuất, chế biến, chế tạo, nông nghiệp. Theo đó, các chuyên gia tư vấn sẽ tiến hành nhiều bước như: Khảo sát nhu cầu của từng DN, đánh giá mức độ sẵn sàng CĐS của từng DN; phân tích nghiệp vụ, quy trình, xác định phương hướng CĐS cho từng DN; xây dựng chiến lược và lộ trình CĐS cho từng DN… trên cơ sở áp dụng các công cụ, mô hình phân tích theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm chuẩn hóa, nâng cao quy trình quản trị, sản xuất kinh doanh của DN trong quá trình CĐS.

Hoạt động tư vấn chuyên sâu này sẽ được các chuyên gia triển khai cho từng DN trong khoảng thời gian từ tháng 8 - 10/2021.

Theo bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, CĐS đang trở thành xu thế tất yếu của các cơ quan chính phủ và DN. CĐS trong DN sẽ giúp DN tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thay đổi mô hình kinh doanh. Tuy nhiên, tại nhiều DN, đặc biệt các DN có quy mô vừa và lớn, CĐS gặp nhiều khó khăn khi xây dựng lộ trình, lựa chọn các giải pháp công nghệ phù hợp. "Vì vậy, hoạt động cụ thể này của Chương trình sẽ tư vấn chuyên sâu, theo thực trạng của từng DN để hỗ trợ DN có được một lộ trình CĐS bài bản và hiệu quả", bà Thủy nhấn mạnh.

Chương trình hỗ trợ DN CĐS giai đoạn 2021 - 2025 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ phối hợp thực hiện. Chương trình hướng tới mục tiêu đến năm 2025 có 100% DN được nâng cao nhận thức về CĐS; tối thiểu 100.000 DN được hỗ trợ kỹ thuật về CĐS…