(BĐT) - Sau 01 ngày ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc, Lễ ra quân đã trực tiếp vận động được 24.704 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, có 17 tỉnh phát triển được trên 500 người tham gia và nhiều địa phương cũng đã phát triển được hàng nghìn người tham gia BHYT hộ gia đình.
Cán bộ BHXH các tỉnh, thành phố đồng loạt ra quân, hướng tới mục tiêu phát triển BHXH toàn dân

Cán bộ BHXH các tỉnh, thành phố đồng loạt ra quân, hướng tới mục tiêu phát triển BHXH toàn dân

Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân với chủ đề  “Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động và Nhân dân” được BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức, tập trung vào các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện.

Mục đích truyền thông là để người dân hiểu một cách sâu sắc về bản chất tốt đẹp của chính sách BHXH trong việc ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội cho toàn dân của Đảng và Nhà nước ta. Các thông điệp truyền thông được xây dựng phong phú, đa dạng, ngắn gọn, gần gũi và dễ hiểu như. Một số địa phương lựa chọn thông điệp như: Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống Nhân dân thông qua chính sách BHXH; BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và Nhân dân; Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện BHXH toàn dân... Một số địa phương lại chọn cách truyền thông khác như: Cả nước chung tay thực hiện BHXH toàn dân; BHXH tự nguyện do cơ quan BHXH thực hiện là chế độ hưu trí ưu việt của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người tham gia; Tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu hàng tháng và chăm sóc sức khỏe khi về già; Hãy tham gia BHXH ngay hôm nay, vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình (liên hệ số hotline 1900.9068 hoặc đến đại lý thu BHXH để được tư vấn, hỗ trợ); Hãy tham gia BHXH vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình…

Về cách thức xây dựng và tổ chức Lễ ra quân ở mỗi địa phương cũng khác nhau. Có nơi chọn hình thức trực tuyến, có nơi lại chọn hình thức tuyên truyền lưu động. Kết quả là đã tổ chức Lễ ra quân trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, đảm bảo giãn cách xã hội và tổ chức được 708 đoàn diễu hành tuyên truyền lưu động, kết hợp tư vấn trực tiếp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại các địa bàn tập trung dân cư, các chợ trung tâm, đầu mối trên phạm vi toàn quốc, bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH (với quy mô 01 đoàn diễu hành lưu động/01 quận, huyện, thị xã,…), đảm bảo quy định phòng, chống COVID-19 của Chính phủ, đảm bảo an toàn giao thông.

24.704 người tham gia BHXH tự nguyện trong ngày đầu ra quân vận động ảnh 1

Người dân phấn khởi khi được tuyên truyền, tư vấn về chính cách BHXH

Trong quá trình tuyên truyền lưu động, viên chức cơ quan BHXH, nhân viên Bưu điện các địa phương đã tỏa đi khắp nơi như: các chợ trung tâm, khu dân cư và đến trực tiếp các hộ gia đình… để tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện cho người dân và vận động phát triển người tham gia,…

Để đạt được những kết quả tích cực ngay trong ngày đầu ra quân nêu trên, theo đánh giá kết quả bước đầu của BHXH Việt Nam, đó là nhờ sự kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, với các câu thông điệp truyền thông gần gũi, thân thiện, truyền tải được giá trị nhân văn của chính sách, sự quan tâm chăm lo của Đảng Nhà nước đối với người dân, sự quyết tâm chính trị thực hiện BHXH, BHYT toàn dân của cả hệ thống chính trị,… Lễ ra quân đã giúp người dân nhận thức sâu sắc hơn về lợi ích và tính nhân văn của chính sách BHXH, tạo thêm niềm tin, sự yên tâm khi tham gia, góp phần phát triển được số người tham gia BHXH tự nguyện ấn tượng với 24.704 người, chỉ trong một ngày ra quân.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn ra phức tạp vừa qua, chính sách BHXH càng cho thấy lợi ích, giá trị nhân văn khi tham gia BHXH, BHYT. Theo đó, chính sách BHXH, BHYT ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng, trụ cột trong đảm bảo an sinh cho Nhân dân của Đảng, Nhà nước.

Một trong những đóng góp và phối hợp tích cực rất đáng ghi nhận là vai trò của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam với tư cách là một trong những đại lý thu BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam trong năm qua. Theo ông Chu Quang Hào – Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, trong năm 2019, cơ quan bưu điện đã phối hợp với cơ quan BHXH các cấp tổ chức thành công 14.000 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trực tiếp tới người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức; phát triển trên 276 nghìn người tham gia bảo hiểm tự nguyện. Tính từ đầu năm đến hết tháng 4/2020, hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT đã phát triển được trên 48 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.

Nhằm phấn đấu hoàn thành mục tiêu BHXH toàn dân của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, BHXH Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: tích cực tham gia đề xuất hoàn thiện chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn; tích cực tìm kiếm các giải pháp, đổi mới phương thức quản lý; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới nội dung, hình thức truyền thông… để thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ được giao về thực hiện BHXH toàn dân.