Dù kết luận Thanh tra Thành phố đã làm rõ “trắng đen”, nhưng đến nay 18 gia đình có công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn vẫn chưa tự khắc phục.
Trước Tết Nguyên đán 2019, UBND huyện Sóc Sơn đã yêu cầu 18 hộ dân ở thôn Lâm Trường (xã Minh Phú) tự phá dỡ các công trình vi phạm đất rừng.

Trước Tết Nguyên đán 2019, UBND huyện Sóc Sơn đã yêu cầu 18 hộ dân ở thôn Lâm Trường (xã Minh Phú) tự phá dỡ các công trình vi phạm đất rừng.

18 công trình sai phạm vẫn “cãi lại” yêu cầu phá dỡ của Sóc Sơn ảnh 1

Sau yêu cầu của huyện Sóc Sơn, chỉ có một số hộ dân "nhúc nhắc" phá dỡ phần sai phạm.

18 công trình sai phạm vẫn “cãi lại” yêu cầu phá dỡ của Sóc Sơn ảnh 2

Các hộ dân ở đây cho rằng, Thanh tra Thành phố đang làm rõ "trắng đen" nên họ chưa thực hiện yêu cầu của UBND huyện Sóc Sơn.

18 công trình sai phạm vẫn “cãi lại” yêu cầu phá dỡ của Sóc Sơn ảnh 3

Đến cuối tháng 3 vừa qua, ngọn ngành sai phạm đất rừng Sóc Sơn, đặc biệt tại hai xã Minh Trí và Minh Phú đã được Thanh tra Thành phố Hà Nội làm rõ, nhưng các công trình sai phạm vẫn tồn tại.

18 công trình sai phạm vẫn “cãi lại” yêu cầu phá dỡ của Sóc Sơn ảnh 4

Trong kết luận, Thanh tra Thành phố đề nghị huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn xã Minh Trí, Minh Phú đã được lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu. 

18 công trình sai phạm vẫn “cãi lại” yêu cầu phá dỡ của Sóc Sơn ảnh 5

Đối với các công trình vi phạm từ năm 2006-2018 tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí, Thanh tra Thành phố đề nghị thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định. 

18 công trình sai phạm vẫn “cãi lại” yêu cầu phá dỡ của Sóc Sơn ảnh 6

Thanh tra TP Hà Nội còn chỉ rõ vi phạm trật tự xây dựng trong quy hoạch đất rừng còn có cả khu du lịch Thiên Phú Lâm rộng 57.500 m2, gồm 21 hạng mục công trình gồm: nhà ăn, nhà hàng diện tích 3.210 m2 và xây dựng khu nhà ở diện tích 2.428 m2, trong đó có 1 nhà 2 tầng với diện tích 120 m2.

18 công trình sai phạm vẫn “cãi lại” yêu cầu phá dỡ của Sóc Sơn ảnh 7

Trong kết luận, Thanh tra Thành phố còn chỉ rõ, tại hai xã Minh Trí và Minh Phú có tổng số 688 công trình (Minh Trí 524, Minh Phú 164), nhà ở nằm trong quy hoạch rừng, trong đó có nhiều “biệt phủ” nhưng không được kiểm tra và xử lý.

18 công trình sai phạm vẫn “cãi lại” yêu cầu phá dỡ của Sóc Sơn ảnh 8

Trong 688 công trình sai phạm được Thanh tra Thành phố Hà Nội chỉ rõ, có những công trình còn "khủng" hơn gấp nhiều lần 18 công trình UBND huyện Sóc Sơn đang có kế hoạch cưỡng chế.

18 công trình sai phạm vẫn “cãi lại” yêu cầu phá dỡ của Sóc Sơn ảnh 9

Thanh tra TP Hà Nội cho rằng, UBND 2 xã Minh Phú và Minh Trí đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm dẫn đến hàng loạt vi phạm trong đất rừng.

18 công trình sai phạm vẫn “cãi lại” yêu cầu phá dỡ của Sóc Sơn ảnh 10

Các tuyến đường do dân tự làm dẫn càng sâu vào trong núi thôn Lâm Trường càng cho thấy nhiều biệt phủ hoành tráng ở bên trong.

Theo Dân trí