Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ được các binh sĩ của vệ binh quốc gia và các quân binh chủng khác bảo vệ.
Binh sĩ Mỹ tập luyện trước ngày nhậm chức của Trump. Ảnh:Guns.

Binh sĩ Mỹ tập luyện trước ngày nhậm chức của Trump. Ảnh:Guns.

Trong lễ nhậm chức của mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ được bảo vệ bởi 8.000 lính vệ binh quốc gia và 5.000 binh sĩ chính quy từ khắp nơi trên nước Mỹ. Quân đội Mỹ có truyền thống bảo vệ các lễ nhậm chức tổng thống từ năm 1789, theo Silent Soldier.

"Nếu tình huống xấu xảy ra, lực lượng cảnh sát sẽ hành động đầu tiên. Chúng tôi mong chờ một buổi chuyển giao quyền lực yên ả vào ngày 20/1. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ và các cơ quan khác để bảo đảm một buổi lễ hòa bình", tướng Errol R. Schwartz, tư lệnh vệ binh quốc gia tại quận Columbia, cho biết.

Không có binh sĩ nào được trang bị vũ khí, nhưng họ có trách nhiệm bắt giữ những người có khả năng đe dọa tới buổi lễ nhậm chức. Giáo sư Stephen Fuller của Trung tâm nghiên cứu khu vực (CRA), đại học George Mason cho biết mấu chốt bảo đảm an ninh là quản lý được đám đông. Tướng lục quân Bradley Becker thừa nhận vấn đề đáng lo ngại nhất là số lượng những người có thể tham gia biểu tình.

Ngoài vệ binh quốc gia, các binh sĩ thuộc Trung đoàn bộ binh số 3 cũng tham gia các nghi thức trong lễ nhậm chức. Đây là đơn vị riêng chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống Mỹ và an ninh tại thủ đô Washington DC trong tình huống khẩn cấp. 

Theo VnExpress