Đã có ít nhất 1 tỷ USD được nhà đầu tư chi ra cho hoạt động M&A, mang đến sự nhộn nhịp đặc biệt cho thị trường bất động sản quý I/2016.
Đã có ít nhất 1 tỷ USD được nhà đầu tư chi ra cho hoạt động M&A, mang đến sự nhộn nhịp đặc biệt cho thị trường bất động sản quý I/2016.

Đã có ít nhất 1 tỷ USD được nhà đầu tư chi ra cho hoạt động M&A, mang đến sự nhộn nhịp đặc biệt cho thị trường bất động sản quý I/2016.

Thống kê sơ bộ của một số công ty tư vấn bất động sản cho biết, đã có ít nhất 1 tỷ USD được các nhà đầu tư bất động sản chi ra cho hoạt động mua bán dự án(M&A) bất động sản trong những tháng đầu năm 2016. Trong đó, thương vụ giành được nhiều sự quan tâm nhất của giới đầu tư những ngày gần đây là việc HĐQT Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Hàn Quốc) bắt tay với Tập đoàn AON BGN đầu tư 500 tỷ won (tương đương 437,2 triệu USD) để mua lại Tòa tháp Keangnam Landmark 72 tại Việt Nam.

Theo đó, Mirae Asset sẽ dùng 300 tỷ won để mua lại các khoản nợ cao cấp và 100 tỷ won mua trái phiếu chuyển đổi của Tòa tháp. AON BNG sẽ góp 100 tỷ won còn lại vào thương vụ thâu tóm.

Thương vụ trên cho thấy, bất động sản tại Việt Nam vẫn có sức hút đặc biệt với giới đầu tư.

Theo CBRE Việt Nam, thị trường mua bán dự án bất động sản những tháng đầu năm 2016 khá nhộn nhịp với nhiều thương vụ lớn, như CapitalLand mua lại 2 dự án tại TP.HCM từ Công ty cổ phần Thương mại Nguyên Bình (gồm: 100 căn hộ dịch vụ tại Khu căn hộ Somerset Vista ở quận 2, với mức giá 13,9 triệu USD và Trung tâm thương mại Vista Walk ở quận 2 với mức giá 32,6 triệu USD); Keppel Land mua lại Dự án Empire City từ Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương (Empire City Ltd), với mức giá 93,9 triệu USD; TNR Holdings mua lại Tòa tháp văn phòng TNR Tower (quận Đống Đa, Hà Nội) từ Vingroup với mức giá 110 triệu USD hay New Life RE mua lại Khách sạn Duxton Hotel (quận 1) từ Low Keng Huat với mức giá 49,2 triệu USD.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam, đây đều là những dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa của Hà Nội và TP.HCM - những dự án có khả năng nhanh chóng mang lại doanh thu và danh tiếng cho bất kỳ đơn vị nào đủ khả năng sở hữu với giá trị gần như chắc chắn được gia tăng trong khoảng thời gian trước mắt.

Còn theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle Việt Nam, thị trường M&A dự án bất động sản những tháng đầu năm 2016 đã chứng kiến một sự khởi đầu mạnh mẽ với với số lượng thương vụ giao dịch tăng đột biến.

Về phía các nhà đầu tư nước ngoài, trong quý I/2016, nổi bật là thương vụ giữa Keppel Land với chủ đầu tư Dự án Empire City tại quận 2 (TP.HCM), trong đó Keppel đã nhận chuyển nhượng 40% dự án này, tương đương với 93,9 triệu USD. Thị trường còn chứng kiến nhiều giao dịch tài sản đầu tư (các bất động sản chủ chốt đang hoạt động) như thương vụ A&B Tower (TP.HCM), Khu resort The Nam Hai (Quảng Nam), TNT Tower (Hà Nội), và Khu resort Six Sense Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu). Thương vụ A&B Tower thu hút được nhiều sự quan tâm của thị trường vì đây là tòa nhà văn phòng có chất lượng tốt. Bên cạnh đó, trong quý cũng có rất nhiều giao dịch liên quan đến các dự án đang phát triển giữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

“Hoạt động M&A sẽ tiếp tục cải thiện trong thời gian còn lại của năm 2016 với lượng giao dịch nhiều hơn nữa nhờ vào những yếu tố tích cực gần đây như thị trường bất động sản cải thiện, những đổi mới tích cực liên quan đến hoạt động đầu tư và tình hình sự phát triển đang trên đà giảm tại một số nước trong khu vực”, ông Stephen Wyatt dự báo.

Nhận định về thị trường M&A bất động sản, ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Sohovietnam cho rằng, sự sôi động của thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản thời gian gần đây chủ yếu do sự khởi sắc của thị trường trong năm 2015.

Cùng với đó, theo ông Cần, các nhà đầu tư còn có một động lực khác, xuất phát từ sự thay đổi trong chính sách pháp luật về đất đai. Đó là, Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/11/2015), cho phép các chủ đầu tư, doanh nghiệp được phép chuyển nhượng dự án hoặc cho phép chuyển nhượng một phần dự án, chắc chắn sẽ tác động tốt đến thị trường bất động sản vì nó làm cho thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án trở nên minh bạch hơn. Việc mua bán giữa các bên sẽ không còn phải “lách” bằng cách mua cổ phần doanh nghiệp như trước đây, bởi bất động sản với tư cách là đối tượng giao dịch được cơ quan nhà nước công nhận, bảo hộ. Từ đó, thị trường sẽ minh bạch hơn, thanh khoản hơn, dần dần sẽ rõ ràng hơn.

“Đó sẽ là cú hích lớn cho thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án trong năm 2016 và các năm tiếp theo”, ông Cần nhận định.

Theo Đầu tư Bất động sản