Xây dựng Tam giác phát triển CLV năng động, thịnh vượng, phát triển bền vững

(BĐT) - Hội nghị cấp cao (HNCC) Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) lần thứ 10 vừa kết thúc thành công tại Hà Nội chiều 31/3. Hội nghị do Thủ tướng ba nước Việt Nam, Campuchia, Lào đồng chủ trì.
Hội nghị CLV lần thứ 10 do  hủ tướng ba nước Việt Nam, Campuchia, Lào đồng chủ trì. Ảnh: Nguyễn Hương
Hội nghị CLV lần thứ 10 do hủ tướng ba nước Việt Nam, Campuchia, Lào đồng chủ trì. Ảnh: Nguyễn Hương

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổng Thư ký ASEAN và Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) tham dự theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đây cũng là lần đầu tiên Lãnh đạo cấp cao các tổ chức quốc tế ADB, WB và ASEAN tham dự HNCC CLV.

Hội nghị đã ghi nhận những tiến bộ trong hợp tác giữa ba nước đạt được trên nhiều lĩnh vực từ hạ tầng cơ sở đến tạo thuận lợi cho thương mại; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác CLV trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước, giúp 13 tỉnh khu vực biên giới thu hẹp khoảng cách phát triển.

 Cụ thể, triển khai kết quả HNCC CLV lần thứ 9, Tập đoàn Viettel của Việt Nam đã áp dụng thành công mức cước gọi giữa thuê bao của Viettel tại ba nước tương đương với mức cước trong nước, góp phần tạo thuận lợi  cho giao lưu, kết nối giữa nhân dân và doanh nghiệp ba nước.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, các nhà lãnh đạo khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện giữa ba quốc gia, góp phần xây dựng các nền kinh tế CLV hội nhập, bền vững, thịnh vượng, và là một bộ phận không thể thiếu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Hội nghị nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường kết nối giữa ba nền kinh tế nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế, tham gia hiệu quả vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, và ứng phó với các thách thức chung. Hội nghị đã thảo luận về việc mở rộng hợp tác Khu vực CLV và nhất trí giao cho các Bộ trưởng, các chuyên gia nghiên cứu về vấn đề này. Để khởi động quá trình này, các nhà Lãnh đạo đã thông qua Kế hoạch tổng thể về kết nối ba nền kinh tế CLV đến năm 2030. Kế hoạch hợp tác bao gồm những định hướng lớn thúc đẩy hợp tác kết nối về hạ tầng cơ sở, kết nối về thể chế và kinh tế, và giao lưu nhân dân.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sự cần thiết phải có bước đi mạnh mẽ hơn trong chính sách của từng quốc gia, cũng như phối hợp chung giữa ba nước để xây dựng một Tam giác phát triển CLV năng động, thịnh vượng, phát triển bền vững và bao trùm, trở thành một cực tăng trưởng ở Đông Nam Á.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất ba phương hướng lớn để tăng cường hợp tác giữa ba nước gồm: từng bước mở rộng quy mô hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV thông qua tăng cường kết nối giữa ba nền kinh tế CLV; trên cơ sở Kế hoạch Hành động về kết nối ba nền kinh tế CLV đến năm 2030, khẩn trương xây dựng và triển khai các kế hoạch và dự án trong các lĩnh vực chuyên ngành. Gắn kết tốt hơn các chiến lược, kế hoạch của Tam giác phát triển CLV với kế hoạch chung của ASEAN, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Ưu tiên tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hoá và dịch vụ giữa ba nước và giữa Tam giác phát triển CLV với bên ngoài, đặc biệt là tạo thuận lợi lưu thông hàng hoá qua các cặp cửa khẩu biên giới và cải thiện hệ thống logistics của các nước CLV.

Xây dựng Tam giác phát triển CLV năng động, thịnh vượng, phát triển bền vững - ảnh 1
Thủ tướng ba nước đã ký Tuyên bố chung về hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV. Ảnh: Nguyễn Hương

Sau khi kết thúc Hội nghị, ba Thủ tướng đã ký Tuyên bố chung về hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV, thống nhất tổ chức Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển CLV lần thứ 11 tại CHDCND Lào vào năm 2020.

Cao Dung