Trên 69 triệu cử tri bầu 500 đại biểu Quốc hội

Sáng nay, hơn 69 triệu cử tri cả nước đã tiến hành bỏ phiếu kín bầu 500 vị đại biểu Quốc hội khoá 14 tại 91.476 tổ bầu cử...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 3 phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng - Hà Nội).
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 3 phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng - Hà Nội).

Từ 7h sáng nay (22/5), hơn 69 triệu cử tri cả nước đã tiến hành bỏ phiếu kín bầu 500 vị đại biểu Quốc hội khoá 14 tại 91.476 tổ bầu cử.

Tại tổ bầu cử số 3 đơn vị bầu cử số 3 của phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), đúng 7h sáng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đại diện cử tri đã thực hiện nghi lễ chào cờ trước khi tiến hành bỏ phiếu.

Sau khi nghe diễn văn khai mạc, nội quy phòng bỏ phiếu, hơn 7h Tổng bí thư bắt đầu ghi phiếu và bỏ phiếu ngay sau cụ Bùi Thị Sáo, cử tri cao tuổi nhất của khu vực này (86 tuổi).

Trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau đó, Tổng bí thư mong muốn tất cả các vị đại biểu Quốc hội được bầu trong nhiệm kỳ này đều hết lòng vì nước vì dân.

Cũng trong sáng nay, tại đơn vị bầu cử số 8, phường Nhân Chính (Thanh Xuân - Hà Nội ), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân đã đến thực hiện quyền bầu cử.

Phát biểu trước cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp là một sự kiện chính trị trọng đại trong đời sống chính trị của toàn dân, diễn ra trong bối cảnh đất nước ta vừa trải qua hơn 30 năm đổi mới do Đảng ta lãnh đạo, giành được nhiều thắng lợi to lớn.

Cuộc bầu cử này cũng diễn ra khi chúng ta vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, tiếp tục củng cố, hoàn thiện Nhà nước của dân, do dân, vì dân, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá - hiện đại hoá, đáp ứng nhu cầu đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn các cử tri nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyền làm chủ của mình, sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài để bầu vào Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp, tham gia với Đảng và Nhà nước thực hiện nghị quyết của Đảng, góp phần xây dựng đất nước.

Trước sáng nay, theo đề nghị của Ủy ban bầu cử 17 tỉnh, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có văn bản cho phép một số khu vực bỏ phiếu ở vùng sâu, vùng xa, vùng biển đảo được bầu cử sớm.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc, tất cả các hòm phiếu đồng loạt mở vào 7 giờ sáng, đóng hòm phiếu vào 19 giờ  và việc  kiểm phiếu được tiến hành tại chỗ.

Với những người phải đi công tác đột xuất, ông Phúc cho hay, cần đăng ký với nơi đến  công tác trước 24 giờ, chỉ cần đưa chứng minh thư nhân dân thì ủy ban bầu cử sẽ thông báo đơn vị bầu cử nơi cư trú dừng cấp thẻ cử tri để người đi công tác xa khỏi nơi cư trú và chuyển đến nơi mới để đăng ký bỏ phiếu, ông Phúc cho biết.

Theo Nguyễn Lê
VnEconomy

Tin liên quan