TP.HCM muốn trở thành cái nôi khởi nghiệp bền vững

(BĐT) - Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ với Lãnh đạo TP.HCM chiều ngày 27/6/2016, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, TP.HCM đặt quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2016 như GDP tăng 8%, thu ngân sách dự toán đạt 298.300 tỷ đồng.
UBND TP.HCM đề xuất Thủ tướng Chính phủ nhiều cơ chế đặc thù để phát huy tối đa thế mạnh của Thành phố. Ảnh: Quang Hiếu
UBND TP.HCM đề xuất Thủ tướng Chính phủ nhiều cơ chế đặc thù để phát huy tối đa thế mạnh của Thành phố. Ảnh: Quang Hiếu

Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng cho biết, chính quyền Thành phố luôn coi doanh nghiệp (DN), doanh nhân không chỉ là đối tượng quản lý mà còn là đối tượng để hỗ trợ. Do đó, TP.HCM sẽ hỗ trợ mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp, phấn đấu đến năm 2020 tăng gấp đôi số DN so với hiện nay (khoảng hơn 170.000 DN); tạo dựng môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả, thuận lợi, an toàn, bảo đảm quyền tự do kinh doanh, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự. “TP.HCM sẽ là cái nôi khởi nghiệp sôi động và bền vững của các doanh nhân trẻ với khát vọng lớn”, ông Phong cam kết.

Tại Buổi làm việc, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho việc đặt trụ sở chính của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tại đây. Nếu được chấp thuận, việc sắp xếp, hợp nhất Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tại TP.HCM sẽ có vai trò rất lớn trong nỗ lực thúc đẩy vai trò của một đầu tàu kinh tế, lan tỏa mạnh mẽ và tạo sức đột phá phát triển kinh tế - xã hội của toàn khu vực cũng như cả nước.

Tại buổi làm việc này, UBND TP.HCM cũng mạnh dạn đề xuất Thủ tướng nhiều cơ chế đặc thù về phân cấp, cơ chế tài chính, tổ chức bộ máy, cơ chế lựa chọn nhà đầu tư… để phát huy tối đa tiềm lực và thế mạnh của Thành phố.   

Văn Huyền