Tăng cường đối tác công tư Khu vực Mê Công

(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nội dung này trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới về Khu vực Mê Công tổ chức chiều ngày 25/10, tại Hà Nội.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới về Khu vực Mê Công
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới về Khu vực Mê Công

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Khu vực Mê Công có 4/25 nền kinh tế tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới năm 2015, trong đó Campuchia, Lào, Myanmar tăng trưởng trên 7%, Việt Nam tăng trưởng 6,7% và Thái Lan đang phục hồi tích cực. Khu vực Mê Công là điểm kết nối quan trọng ở châu Á và là một thị trường giàu tiềm năng với dân số 240 triệu người và quy mô GDP trên 660 tỷ USD. Sự ra đời của Cộng đồng ASEAN cuối năm 2015 cùng với sự phát triển của các hành lang giao thông trong tiểu vùng và các liên kết kinh tế trong khu vực đang mở ra không gian phát triển rộng lớn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thông qua Hội nghị về Khu vực Mê Công lần này, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn các nước, các doanh nghiệp Mê Công đối thoại với các doanh nghiệp về ý tưởng, biện pháp tăng cường đối tác công - tư để phát triển hợp tác kinh doanh, đầu tư mang lại lợi ích cho các bên.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang trở thành quốc gia công xưởng sản xuất điện tử của khu vực với hơn  21.000 dự án FDI, có tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ USD. Trong đó, có nhiều dự án trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin của các tập đoàn lớn hàng đầu trên thế giới như: Fujitsu, Intel, Samsung, Nokia, Siemens, Acatel…  Đây là những cơ sở quan trọng để Việt Nam mở ra không gian hợp tác rộng lớn cho sự phát triển và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh.

Trung Hiếu