Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp khẩn chiều 24/12, sáng sớm 25/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ vào khu vực dự kiến tâm bão đổ bộ để kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão.

Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Trung ương kiểm tra công tác phòng chống bão tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Tại đây, Phó Thủ tướng đã đi ca nô ra khu vực cửa biển, thị sát công tác kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu vào nơi trú ẩn an toàn; đồng thời chỉ đạo, động viên các lực lượng tham gia phòng chống bão,...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão - ảnh 1
Toàn bộ 1.198 tàu thuyền, trong đó có 350 tàu đánh bắt xa bờ của Sóc Trăng đã kết nối được liên lạc và vào các khu vực trú ẩn an toàn như Côn Đảo – Vũng Tàu, những tàu đánh bắt gần bờvào khu vực Mỏ Ó, Bãi Giá, cảng cá Trần Đề trú ẩn.
Sóc Trăng: Tập trung toàn diện ứng phó bão

Trên địa bàn toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 667 tàu, thuyền vào bờ an toàn; có 167 tàu, thuyền đã neo đậu tại Côn Đảo; công tác di dời dân cơ bản đã hoàn thành theo kế hoạch. Chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để triển khai các hoạt động ứng phó.

Trao đổi nhanh với PV Báo điện tử Chính phủ (qua điện thoại) Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cho biết, hiện (9.40' ngày 25/12) ông đang trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó bão tại cảng cá Trần Đề.

Trước đó, tại phiên họp chỉ đạo ứng phó bão, Chủ tịch Sóc Trăng cho biết: Tại các điểm xung yếu, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt công tác ứng phó với bão số 16 (Tembin). Hiện nay, công tác sẵn sàng ứng cứu phải được coi là nhiệm vụ số một của các lực lượng chức năng. 

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, chiều qua, tỉnh đã chỉ đạo di dời dân ngoài tuyến đê biển vào nơi trú, tránh bão đã được bố trí; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các hộ dân chấp hành nghiêm việc di dời; chăm lo cuộc sống cho người dân tại nơi trú tránh bão; đảm bảo vệ sinh, môi trường, nước sạch và an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh, học viên, sinh viên, giáo viên và cơ sở vật chất của các trường trên địa bàn tỉnh đã cho học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học 2 ngày (ngày 25 và 26/12. Trong những ngày nghỉ này, thủ trưởng các đơn vị phải phân công người trực 24/24 tại cơ quan, đơn vị và thực hiện đúng nội dung chỉ đạo của lãnh đạo.

Tỉnh Sóc Trăng cũng đã ban hành văn bản số 2487, chỉ đạo các sở ngành, địa phương khẩn trương ứng phó bão với tinh thần tránh chủ quan, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão - ảnh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão - ảnh 3
Mô tả ảnh
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão - ảnh 4
Để công tác phòng chống thiên tai đạt hiệu quả cao, phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng trách nhiệm của người dân; lực lượng cứu hộ tại chỗ là quyết định nhưng cũng cần phải có sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang cũng như các địa phương trên địa bàn. 

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu nhấn mạnh, hiện các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở cần phải tập trung toàn diện cho công tác ứng phó với bão số 16 (Tembin); không chủ quan, lơ là; làm phải quyết liệt, hết sức mình.

Bí thư Sóc Trăng yêu cầu tập trung di dời dân, khi di dời thì cần phải bảo vệ người dân và tài sản của bà con; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cứu hộ; công tác hậu cần, y tế… tránh thiệt hại đến mức thấp nhất.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão - ảnh 5
Ngày 24/12, đại tá Trần Ngọc Diệp - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9 và lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng đã kiểm tra tình hình ứng phó bão Tembin tại các huyện, thị xã ven biển tỉnh Sóc Trăng.

Tại buổi kiểm tra, đoàn đã nghe báo cáo tình hình ứng phó bão, phương án, khu vực cần di dời khi có bão đổ bộ. Theo đó, TX. Vĩnh Châu dự kiến di dời trên 12.000 người khu vực nguy hiểm thuộc các xã: Lai Hòa, Vĩnh Tân, Lạc Hòa, Vĩnh Hải và phường Vĩnh Phước, Phường 1, Phường 2; huyện Cù Lao Dung dự kiến di dời 5.535 người ở các xã: An Thạnh 1, An Thạnh 2, An Thạnh 3, An Thạnh Nam, Đại Ân 1 và thị trấn Cù Lao Dung; Huyện Trần Đề dự kiến di dời 3.063 dân thuộc các xã: Đại Ân 2, Trung Bình và thị trấn Trần Đề; huyện Kế Sách dự kiến di dời 3.036 dân thuộc các xã: Phong Nẫm, An Lạc Thôn, An Lạc Tây, Nhơn Mỹ, An Mỹ; huyện Long Phú dự kiến di dời dân ở các xã: Song Phụng, Long Đức và thị trấn Đại Ngãi với khoảng 2.551 dân.

Đồng thời, đoàn cũng kiểm tra thành phần, lực lượng, trang thiết bị cần thiết để ứng phó với bão. Cụ thể, những địa bàn xung yếu đã huy động khoảng 2.000 người là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, lực lượng dự bị động viên và dân quân tự vệ sẵn sàng thực hiện các biện pháp di dời nhân dân đến các khu vực an toàn.

Đại tá Trần Ngọc Diệp yêu cầu Bộ CHQS tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tăng cường các kíp trực cứu hộ, cứu nạn, giữ vững thông tin liên lạc thông suốt, sẵn sàng lực lượng ứng cứu giao thông, cấp phát lương thực, thực phẩm, vận chuyển, cứu chữa nạn nhân và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn khi có bão đổ bộ vào. Theo dõi, cập nhật thông tin và nắm chắc diễn biến tình hình bão nhằm bảo đảm an toàn về người và phương tiện tham gia ứng phó. Phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão - ảnh 6
Dự báo vị trí và đường đi của bão. Ảnh Hải quân Mỹ
Tin mới nhất về bão số 16

Bản tin phát hồi 9 giờ từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trong đêm qua, bão số 16 đã đi qua khu vực đảo Trường Sa và Huyền Trân. Tại đảo Trường Sa và Huyền Trân đã quan trắc được gió mạnh cấp 11, gió giật cấp 14, ở trạm DKI/19 quan trắc được gió mạnh cấp 13, giật cấp 15.

Sáng nay, bão số 16 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây với cường độ giảm hơn so với thời điểm mạnh nhất khi ở khu vực đảo Trường Sa và Huyền Trân.

Hồi 7 giờ ngày 25/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,2 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, cách Côn Đảo khoảng 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13.

Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 200km về phía Tây Bắc, khoảng 100km về phía Đông Nam tính từ vùng tâm bão. Vùng bán kính gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 14 có bán kính khoảng 50km tính từ vùng tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển 20-25km/hđến 07 giờ ngày 26/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,5 độ Vĩ Bắc; 104,7 độ Kinh Đông, trên khu vực Tây Nam Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11-12.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão - ảnh 7
Từ trưa nay (25/12), vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau (bao gồm cả Côn Đảo) có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 13.

Trên đất liền các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12. Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang có gió cấp 7-8, giật cấp 10. Trên đất liền các khu vực khác thuộc Nam Bộ và các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Ven biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau có khả năng nước biển dâng do bão khoảng 0,5 mét, sóng biển cao 4-6 mét.

Từ sáng nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Bắc bão số 16 kết hợp với không khí lạnh, ở vùng biển từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, vùng biển Ninh Thuận, Bình Thuận (bao gồm cả đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 4-6 mét.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 20km/h. Đến 19 giờ ngày 26/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,9 độ Vĩ Bắc; 102,4 độ Kinh Đông, cách Thổ Chu khoảng 120km về phía Tây Tây Nam.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11, sóng biển cao 2-4 mét. Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 100km tính từ vùng tâm bão.

Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Trong 36 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ 20-25km/h và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 07 giờ ngày 27/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,4 độ Vĩ Bắc; 100,0 độ Kinh Đông, trên khu vực Vịnh Thái Lan, cách đảo Thổ Chu khoảng 380km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8, sóng biển cao 2-4 mét.

Vùng nguy hiểm trên Vịnh Thái Lan trong 36 đến 48 giờ tới (gió mạnh do bão cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 7,0 đến 12,0 độ Vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 105,0 độ Kinh Đông.

Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Cảnh báo mưa lớn: Trong ngày và đêm nay (25/12), do ảnh hưởng của bão số 16, ở Nam Bộ có mưa to; từ đêm 25/12 ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to và có khả năng kéo dài 2-3 ngày. Từ đêm 26/12, mưa vừa, mưa to có khả năng mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ.

Tin mới nhất về bão số 16

Trong tối và đêm qua, bão số 16 đã đi qua khu vực đảo Trường Sa và Huyền Trân. Tại đảo Trường Sa và Huyền Trân đã quan trắc được gió mạnh cấp 11, gió giật cấp 14, ở trạm DKI/19 quan trắc được gió mạnh cấp 13, giật cấp 15.

Vị trí tâm bão lúc 5 giờ: 8,3N-109,9E; cách Huyền Trân khoảng 110km, cách Côn Đảo khoảng 330km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 14.

Dự báo, trong 3 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ nhanh 20-25km/h.

Hồi 4 giờ ngày 25/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,3 độ Vĩ Bắc; 110,3 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực Huyền Trân, cách Côn Đảo khoảng 410km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14.

Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 250km về phía Tây Bắc, khoảng 150km về phía Đông Nam tính từ vùng tâm bão. Vùng bán kính gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 14 có bán kính khoảng 70km tính từ vùng tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (25km/h), khoảng tối và đêm nay (25/12) bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau với sức gió mạnh nhất cấp 9-10, giật cấp 12-13.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão - ảnh 8
Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 150km tính từ vùng tâm bão. Vùng bán kính gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 13 có bán kính khoảng 50km tính từ vùng tâm bão.

Đến 4 giờ ngày 26/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,9 độ Vĩ Bắc; 104,9 độ Kinh Đông, trên khu vực Tây Nam Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12-13.

Từ sáng nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Bắc bão số 16 kết hợp với không khí lạnh, ở vùng biển từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, vùng biển Ninh Thuận, Bình Thuận (bao gồm cả đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 7-8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12; sóng biển cao từ 5-7m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Từ trưa nay (25/12), vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau (bao gồm cả Côn Đảo) có gió mạnh dần lên cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13-14. Cấp độ rủi ro thiên tai (bao gồm cả huyện đảo Côn Đảo): Cấp 4.

Trên đất liền các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12-13. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4.

Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang có gió cấp 8-9, giật cấp 11. Trên đất liền các khu vực khác thuộc Nam Bộ và các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Ven biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau có khả năng nước biển dâng do bão từ 0,5-1,0m.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (20-25km/h).

Đến 16 giờ ngày 26/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 9,4 độ Vĩ Bắc; 102,7 độ Kinh Đông, cách Thổ Chu khoảng 100km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11, sóng biển cao 3-5 mét. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 100km tính từ vùng tâm bão.

Trong 36 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (20-25km/h) và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4 giờ ngày 27/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,7 độ Vĩ Bắc; 100,7 độ Kinh Đông, trên khu vực Vịnh Thái Lan, cách đảo Thổ Chu khoảng 300km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8, sóng biển cao 2-4 mét. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 70km tính từ vùng tâm bão và áp thấp nhiệt đới. Vùng nguy hiểm trên Vịnh Thái Lan trong 36 đến 48 giờ tới (gió mạnh do bão cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 6,5 đến 12,0 độ Vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 105,0 độ Kinh Đông.

Cảnh báo mưa lớn: Trong ngày và đêm nay (25/12), do ảnh hưởng của bão số 16, ở Nam Bộ có mưa to; từ đêm 25/12 ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to và có khả năng kéo dài 2-3 ngày. Từ đêm 26/12, mưa vừa, mưa to có khả năng mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ.

Trắng đêm gồng mình ứng phó bão

Tính đến 21 giờ ngày 24/12, tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc (Cà Mau), đơn vị đã kêu gọi được 1.360 phương tiện/9.419 người vào bờ neo đậu an toàn. Hiện còn 476 phương tiện đang trên đường vào các cửa biển gần nhất để tránh trú.

Tại đảo Hòn Chuối, Đồn Biên phòng đã giúp bà con cư dân chằng néo nhà cửa, di dời tài sản có giá trị lên vị trí an toàn; tổ chức dời bè cá lồng và bao lưới chống sóng để cá không thoát ra ngoài. Khi có gió mạnh và sóng lớn, Đồn Biên phòng Hòn Chuối sẽ di dời cư dân lên đồn tránh trú.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão - ảnh 9
Hiện lực lượng Bộ đội Biên phòng Cà Mau đang khẩn trương phối hợp với các địa phương tiếp tục kêu gọi số phương tiện còn lại trên biển nhanh chóng vào bờ tránh bão; hỗ trợ những gia đình chính sách, gia đình neo đơn chằng chống nhà cửa và di dời dân ở các khu vực xung yếu vào nơi toàn. Tổ chức lực lượng phối hợp với công an tuần tra bảo vệ địa bàn, bảo vệ tài sản Nhân dân.

Đồn Biên phòng Sông Đốc duy trì 2 tổ công tác cơ động suốt đêm trên sông để nhắc nhở ngư dân neo đậu đúng nới quy định và ra cửa biển kêu gọi những chủ phương tiện còn neo ngoài cửa nhanh chóng vào bờ.

Trong ngày 24/12, Cà Mau đã tập trung tăng cường tuyên truyền thông tin di chuyển của bão và các văn bản chỉ đạo, điều hành của Trung ương, địa phương. Hướng dẫn Nhân dân chằng chống nhà, đặc biệt tại các khu dân cư ven biển, trong đó, hộ nghèo được hỗ trợ vật liệu để thực hiện. Kiên quyết yêu cầu tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn. Di dời những tài sản có giá trị, người già, trẻ em đến nơi an toàn ở một số vùng xung yếu. Cho học sinh nghỉ học, các nhà máy xí nghiệp cho công nhân nghỉ làm việc từ ngày 25 đến hết ngày 26/12. Yêu cầu dừng ngay các cuộc họp không cần thiết để tập trung công tác phòng, chống bão.

Trong sáng 25/12 Cà Mau tiếp tục tập trung di dời người già, người bệnh, trẻ em đến nơi an toàn. Di dời hết dân ở cụm dân cư phía đông và khu vực Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân). Phải thực hiện quyết liệt, ai không di dời thì có biện pháp cưỡng chế. Khi di dời dân thì lực lượng bộ đội, công an phải có kế hoạch bảo vệ an toàn.

Tàu bè đã vào bờ mà neo đậu không đúng nơi đã hướng dẫn thì yêu cầu đến đậu nơi theo quy định. Yêu cầu ngư dân không ở lại trên tàu. Việc chằng chống nhà cửa tiếp tục làm quyết liệt, ai không thực hiện thì phải lập biên bản và cưỡng chế thực hiện. Lực lượng y tế trên tinh thần sẵn sàng tham gia ứng cứu, cơ sở y tế chuẩn bị hóa chất đầy đủ, đảm bảo an vệ sinh toàn thực phẩm, phòng chống dịch. Sở Công thương đảm bảo quản lý giá cả, lương thực, tránh tình trạng tăng giá do khan hiếm hàng…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão - ảnh 10
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương thông báo tình hình bão số 16 và kêu gọi nhân dân thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải) hợp tác với địa phương chấp hành di dời vào nơi tránh trú bão an toàn.
Người dân còn chủ quan, lơ là phòng chống bão

Chiều 24/12, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương cùng Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung và Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TT&TKCN) tỉnh đã kiểm tra tình hình thực tế ứng phó bão số 16 tại huyện Đông Hải và TP. Bạc Liêu.

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương và Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung kiểm tra kè Gành Hào và gặp gỡ một số hộ dân ở ấp 1 (thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải); kiểm tra khu vực kè Nhà Mát và các hộ dân sinh sống mua bán xung quanh kè Nhà Mát.

Sau khi kiểm tra thực tế, lãnh đạo tỉnh có buổi làm việc với Ban chỉ huy phòng chống TT&TKCN huyện Đông Hải và TP. Bạc Liêu; nghe các địa phương báo cáo tình hình triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 16.

Đến chiều 24/12, toàn huyện có 81 tàu thuyền và 165 thuyền viên còn hoạt động trên biển. Ngành chức năng đã liên lạc và kêu gọi tàu thuyền vào trú bão, chỉ còn 1 tàu chưa liên lạc được. Bộ đội Biên phòng đang phối hợp với gia đình để liên lạc với phương tiện này. Huyện đã triển khai phương án sơ tán dân sống ven kè Gành Hào vào TX. Giá Rai, ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh tật… Còn tại TP. Bạc Liêu, đã thông tin bão số 16 cho các hộ dân sống ven biển Nhà Mát. Bộ đội Biên phòng vận động các hộ kinh doanh mua bán tại bờ kè Nhà Mát tạm nghỉ kinh doanh. Thành phố cũng đã triển khai phương án sơ tán dân vào trú bão ở các điểm an toàn…

Phát biểu chỉ đạo tại chuyến kiểm tra thực tế ở huyện Đông Hải và TP. Bạc Liêu, Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương khẳng định, người dân các nơi này còn chủ quan trong công tác ứng phó bão số 16. Các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân biết sự nguy hiểm của bão số 16 để chủ động phòng tránh. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương cần quyết liệt hơn trong công tác di dân, không để thiệt hại về người khi bão vào.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có buổi họp khẩn, các đồng chí trong Ban Thường vụ được phân công cụ thể phụ trách từng địa bàn các huyện, thị, thành phố. Sau khi được phân công, các đồng chí trong Ban Thường vụ đã xuống địa bàn chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các huyện, thị, thành phố triển khai các giải pháp ứng phó bão số 16.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão - ảnh 11
Lực lượng Biên phòng Rạch Gốc kêu gọi tàu thuyền và người dân thực hiện các biện pháp an toàn phòng tránh bão. Ảnh báo Cà Mau


VGP