Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ hội đàm Phó Thủ tướng Ba Lan

Sáng 20/9, tại Thủ đô Warszawa (Cộng hoà Ba Lan),Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Ba Lan Jaroslaw Gowin.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Ba Lan Jaroslaw Gowin - Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Ba Lan Jaroslaw Gowin - Ảnh: VGP

Trên cơ sở Thoả thuận của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng hai nước lần này nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước bước vào thời kỳ mới với triển vọng mới, cho sự phát triển mới đầy năng động và thực chất hơn.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng đến thăm Cộng hòa Ba Lan trong bối cảnh Ba Lan kỷ niệm 100 năm thành lập quốc gia (1918-2018) và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn truyền thống tại Trung Đông Âu, trong đó Ba Lan là một trong những đối tác ưu tiên nhất.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực chúc mừng những thành tựu mà Nhà nước và nhân dân Ba Lan đã đạt được trong phát triển và ổn định kinh tế - xã hội cũng như thành công trong tiến trình hội nhập châu Âu.

Phó Thủ tướng Jaroslaw Gowin bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu phát triển Việt Nam đạt được trong những năm qua với mức tăng trưởng kinh tế cao, tình hình an sinh - xã hội ổn định, vị thế quốc tế và khu vực ngày càng tăng.

Trao đổi với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, các quan chức cấp cao Cộng hòa Ba Lan khẳng định coi trọng quan hệ truyền thống với Việt Nam và nhất trí với đề nghị của Phó Thủ tướng về việc sớm tổ chức Khóa họp lần thứ nhất Cơ chế tham vấn hợp tác kinh tế Việt Nam – Ba Lan, khôi phục lại Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ba Lan về hợp tác khoa học kỹ thuật, sớm ký Hiệp định công nhận tương đương các văn bằng giáo dục, thiết lập cơ chế hợp tác trong lĩnh vực an ninh, phòng chống tội phạm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại Ba Lan.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ hội đàm Phó Thủ tướng Ba Lan - ảnh 1
Ảnh: VGP
Hai bên cũng nhất trí duy trì tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, các ngành, các địa phương, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong các lĩnh vực hợp tác cùng quan tâm trên các diễn đàn đa phương và quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc và ASEM. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cảm ơn Ba Lan đã ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020–2021 và tin tưởng Ba Lan sẽ đạt được nhiều thành công trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2018 – 2019.

Trong cuộc hội đàm giữa hai Phó Thủ tướng, hai bên đã rà soát lại tình hình hợp tác trên từng lĩnh vực và thống nhất các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương; hoan nghênh những phát triển mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Ba Lan thời gian qua với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt mức kỷ lục, vượt ngưỡng 1 tỷ USD. Kim ngạch 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đạt mức 750 triệu USD (tăng 50% so với cùng kỳ năm 2017); đầu tư trực tiếp của Ba Lan tại Việt Nam tăng 2,5 lần trong vòng 3 năm gần đây, đạt 230 triệu USD.

Để duy trì đà tăng trưởng, hai Phó Thủ tướng nhất trí tăng cường công tác xúc tiến thương mại, đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư, tạo liên doanh sản xuất, chế biến trong các lĩnh vực mà Ba Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dược phẩm, bảo vệ môi trường...

Hai bên cũng khẳng định cần phải tăng cường hơn nữa hợp tác tư pháp, trong đó có việc sớm đàm phán, ký hiệp định về dẫn độ, hiệp định về chuyển giao người kết án phạt tù và hiệp định về tương trợ tư pháp hình sự; thiết lập quan hệ hợp tác giữa Toà án tối cao và Viện kiểm sát tối cao hai nước. Lãnh đạo Ba Lan khẳng định sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm về chính sách và các biện pháp phòng chống tham nhũng mà Ba Lan đang triển khai một cách triệt để và có hiệu quả.


VGP