Phát huy quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử

(BĐT) - Chiều ngày 20/5, tại Hà Nội, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 sẽ diễn ra vào ngày 22/5 tới.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội chủ trì buổi họp báo
Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội chủ trì buổi họp báo

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cho biết, Hội đồng bầu cử quốc gia đã và đang chủ động làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 từ sau khi Hội đồng bầu cử quốc gia Uỷ ban bầu cử các cấp công bố danh sách chính thức 870 người ứng cử Quốc hội khoá XIV, đại biểu Hội đồng nhân dân.

Đến thời điểm này, Hội đồng bầu cử quốc gia đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, đảm bảo đúng tiến độ, sẵn sàng cho ngày bầu cử. Tổng số tổ bầu cử trong cả nước đến nay là 91.476 tổ với 69.265.810 cử tri trên cả nước. Việc vận động bầu cử cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân được thực hiện đúng quy định. Thời hạn vận động bầu cử kết thúc trước 7 giờ ngày 21/5/2016. Công tác thông tin, tuyên truyền cho bầu cử được tập trung triển khai với nhiều nội dung và hình thức phong phú, phù hợp; chú trọng vào việc thông tin cho cử tri về danh sách, tiểu sử, chương trình hành động của người ứng cử, tuyên truyền về ý nghĩa của cuộc bầu cử, về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu... tạo không khí phấn khởi cho cử tri cả nước tích cực tham gia bầu cử.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, một điểm mới của kỳ bầu cử này là phóng viên báo chí được cơ quan báo chí giới thiệu có quyền chứng kiến việc kiểm phiếu để đưa tin bài chính xác và trung thực về quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu.

Trước đề gửi tin nhắn vận động người dân phát huy quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử, đại diện Hội đồng bầu cử quốc gia cũng cho biết, sẽ xem xét nguyện vọng cử các địa phương về vấn đề này. Nếu có sự thống nhất cao thì sẽ chỉ đạo các nhà mạng tham gia. Sau khi kết thúc cuộc bầu cử, Uỷ ban bầu cử cấp tỉnh sẽ có báo cáo về tình hình và kết quả sơ bộ cuộc bầu cử. Sau khi hoàn tất việc kiểm phiếu và xác định kết quả bầu cử, Uỷ ban bầu cử các tỉnh, thành phố gửi Hội đồng bầu cử quốc gia biên bản xác định kết quả bầu cử kèm theo danh sách những người trúng cử và các tài liệu liên quan để tổng kết. Chậm nhất là 20 ngày sau bầu cử, danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội sẽ được công bố trên cả nước.

Thanh Tú